วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจมตี ม.อเมริกันในอัฟกาฯ ดับ 13 ศพ-เชื่อตาลีบันอยู่เบื้องหลัง

นายอับดุล เราะห์มาน ราฮิมี ผู้บัญชาการตำรวจ นครบาลกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานแถลงเมื่อ 25 ส.ค.ว่า มีผู้เสียชีวิต 13 คน รวมทั้งนักศึกษา 7 คน ตำรวจ 3 นาย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 3 นาย จากเหตุกลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีมหาวิทยาลัยอเมริกันแห่งอัฟกานิสถาน ในกรุงคาบูล นาน 10 ชั่วโมงตั้งแต่เย็นวันที่ 24 ส.ค. ถึงเช้าวันที่ 25 ส.ค. ก่อนที่ทหารและ ตำรวจ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) และที่ปรึกษาทางการทหารของสหรัฐฯ จะควบคุมสถานการณ์ได้ โดยยิงคนร้ายเสียชีวิต 2 ศพ

นอกจากนี้ยังมีนักศึกษา 35 คน ตำรวจ 9 นายได้รับบาดเจ็บ ขณะที่นักศึกษาและเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยราว 750 คนถูกช่วยชีวิตได้ โดยการโจมตีครั้งนี้เริ่มขึ้นเมื่อเวลาราว 19.00 น. วันที่ 24 ส.ค.เวลาท้องถิ่น ทำให้เกิดการปะทะกันดุเดือด เสียงปืนและระเบิดดังระงมต่อเนื่อง นักศึกษาติดอยู่ในมหาวิทยาลัยหลายร้อยคน บางส่วนต้องปิดล็อกห้องเรียนและโพสต์ข้อความใน “ทวิตเตอร์” ขอความช่วยเหลือ ผู้ติดอยู่ข้างในรวมทั้งนายมาสซูด ฮอสไซนี ช่างภาพและนักข่าวเจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ ซึ่งไปบรรยายพิเศษและติดอยู่ในห้องเรียนร่วมกับนักศึกษา 15 คน

ในเบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีครั้งนี้ แต่เหตุเกิดขึ้นขณะที่กองกำลัง “ตาลีบัน” ที่ต่อสู้กับรัฐบาลอัฟกานิสถานที่มีนาโตและพันธมิตรตะวันตกหนุนหลัง เพิ่มการรุกโจมตีในช่วงฤดูร้อน ส่วนประธานาธิบดีอัสราฟ กานี แห่งอัฟกานิสถาน ประณามเหตุโจมตีครั้งนี้ว่าโหดร้ายและเป็นการก่อการร้าย

ก่อนหน้านี้เมื่อ 7 ส.ค. ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ 2 คน เป็นชาวอเมริกันและออสเตรเลีย ก็เพิ่งถูกกลุ่มคนร้ายใช้ปืนจี้ลักพาตัวไปจากรถยนต์ที่ใกล้มหาวิทยาลัย จนบัดนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม และยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบ และการโจมตีครั้งล่าสุดนับเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยสำคัญในอัฟกานิสถานถูกโจมตี ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบการศึกษาที่เป็นความหวังแห่งอนาคตของประเทศ

มหาวิทยาลัยอเมริกันแห่งอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน เริ่มเปิดเมื่อปี 2549 มีนักศึกษาลงทะเบียนเข้าเรียนกว่า 17,000 คน และมีศาสตราจารย์ชาวต่างชาติไปช่วยสอน ถูกมองว่าอาจตกเป็นเป้าหมายการโจมตีมานานแล้ว เพราะเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความสำเร็จของรัฐบาลและระบบการศึกษาอัฟกานิสถาน อีกทั้งมีนักศึกษาหญิงเข้าเรียนด้วยมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่กองทัพพันธมิตรขับไล่รัฐบาลตาลีบันสำเร็จในปี 2544.

เหตุโจมตีมหาวิทยาอเมริกันในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเย็นวันพุธ ยุติลงแล้วในเช้าวันพฤหัสบดี โดยมีผู้เสียชีวิต 13 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบคน... 25 ส.ค. 2559 23:42 26 ส.ค. 2559 00:42 ไทยรัฐ