วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 2 ใน 6 แก๊งไทใหญ่ ยกพวกรุมฆ่าหนุ่มพม่าในหอพักเชียงใหม่ อ้างทวงหนี้

ตำรวจเชียงใหม่ แกะรอยล่าตัวแก๊งไทใหญ่ หลังฆ่าโหดหนุ่มพม่า ในหอพัก ตามรวบได้ 2 ราย สารภาพ ผู้ตายมาซื้อมือถือแต่ไม่จ่ายเงิน ทวงถามก็ท้าทาย จึงลงมือทำร้ายจนตาย ขณะ ตร. ขอหมายจับล่าตัวอีก 4 คน

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 59 พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ปรีชา วิมลไชยจิต รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ทำการจับกุม นายจ่าม (ไม่มีนามสกุล) อายุ 19 ปี และ นายวุ่น (ไม่มีนามสกุล) อายุ 19 ปี ทั้งสองเป็นชาวไทใหญ่ สัญชาติพม่า พร้อมของกลางมีดปลายแหลมยาว 5.5 นิ้ว มีคราบเลือดติดอยู่ รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ ทะเบียน จธม 715 เชียงใหม่ โดยจับกุมได้ที่ห้องพักในโรงแรมแห่งหนึ่งใน ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ก่อนส่งให้ พ.ต.ต.สมเด่น แดงเครื่อง พงส.สภ.แม่ปิง ดำเนินคดี ในความผิดร่วมกับพวกที่หลบหนีปล้นทรัพย์โดยใช้อาวุธมีดจนเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

พล.ต.ต.มนตรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ตำรวจ สภ.แม่ปิง ได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านพบศพชายถูกทำร้ายร่างกายเสียชีวิตที่หอพักใน ต.วัดเกตุ จึงรุดไปสอบสวน พบศพชายชาวเมียนมา มีบาดแผลถูกทุบด้วยกระถางต้นไม้ที่ศีรษะ และตามร่างกายถูกแทงด้วยมีดหลายแผลจนไส้ทะลัก (ฆ่าโหดหนุ่มพม่า! ใช้กระถางต้นไม้ทุบหัว แทงไส้ทะลัก ดับอนาถคาห้องเช่า)

หลังเกิดเหตุตรวจสอบกล้องวงจรปิดทางเข้ารอบๆ หอพัก และเส้นทางหลบหนี พบวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งขี่รถจักรยานยนต์เกาะกลุ่ม มุ่งหน้าไปทางหอพักผู้ตายจำนวน 4 คัน จึงตรวจสอบทะเบียนพบว่าเป็นกลุ่มวัยรุ่นไทใหญ่ที่ชอบมั่วสุมกันในเวลากลางคืนบริเวณสะพานเหล็กข้ามน้ำปิง คาดว่าจะเป็นกลุ่มคนร้าย จึงขยายผลให้ พ.ต.ท.ไกรศรี จุฬพรรค์ รอง ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ แกะรอยกลุ่มคนร้าย จนทราบว่าบางส่วนพากันไปเช่าห้องพักโรงแรมดังก่าว ก่อนจับกุมมาได้ 2 คน

จากการสอบสวนรับสารภาพว่าร่วมกับพวกรวม 6 คน ก่อเหตุ โดยที่เหลือแยกย้ายกันหลบหนี ซึ่งตำรวจกำลังเร่งติดตามตัว ส่วนสาเหตุของการรุมฆ่าโหดเนื่องมาจากผู้ตายมาขอซื้อโทรศัพท์มือถือของสมาชิกแก๊ง แต่ยังไม่ยอมจ่ายเงิน เพื่อนชาวไทใหญ่ที่อยู่ระหว่างหลบหนีจึงพาผู้ต้องหาที่ถูกจับได้มาทวงหนี้ เมื่อมาถึงห้องพักผู้ตายไม่ยอมให้เงินและท้าท้าย จึงรุมชกต่อยผู้ตาย แต่กลุ่มคนร้ายตัวเล็กกว่าสู้ไม่ได้ ชักมีดแทงซ้ำหลายแผล และช่วยกันเอากระถางต้นไม้หน้าห้องพักมาทุบจนเสียชีวิตแล้วพากันหลบหนี ซึ่งคนที่ยังหลบหนีเป็นชาวไทใหญ่ทั้งหมด ทาง พงส. รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลจังหวัดเชียงใหม่ ออกหมายจับแล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังแถลงข่าวเสร็จนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่หอพักเกิดเหตุ ซึ่งมีเพื่อนชาวไทใหญ่คนหนึ่งไม่พอใจ ปรี่เข้ามาจะทำร้ายผู้ต้องหา แต่ตำรวจได้ห้ามเอาไว้ทัน.

ตำรวจเชียงใหม่ แกะรอยล่าตัวแก๊งไทใหญ่ หลังฆ่าโหดหนุ่มพม่า ในหอพัก ตามรวบได้ 2 ราย สารภาพ ผู้ตายมาซื้อมือถือแต่ไม่จ่ายเงิน ทวงถามก็ท้าทาย จึงลงมือทำร้ายจนตาย ขณะ ตร. ขอหมายจับล่าตัวอีก 4 คน 25 ส.ค. 2559 23:17 26 ส.ค. 2559 07:48 ไทยรัฐ