วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งยันไร้ซื้อขาย หลังคนโพสต์จ่าย 5 พันได้ใบขับขี่ แจ้ง ตร.เอาผิดแล้ว

ขนส่งทางบก ยัน ใบขับขี่ไม่มีขาย หลังมีคนโพสต์ จ่ายเงิน 5,000 บาท ได้ใบขับขี่ เผย ต้องผ่านการอบรมและทดสอบด้วยตนเอง ด้านขนส่งอุบลฯ สาขาเดชอุดม แจ้งความเอาผิด พบบุคคลดังกล่าวสอบไม่ผ่านหลายครั้ง ลั่น ฟันผิดวินัย จนท.หากร่วมทำผิด

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 59 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีที่ผู้เผยแพร่ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่าได้รับใบอนุญาตขับรถจากสำนักงานขนส่งจังหวัดอุบลราชธานี สาขาเดชอุดม โดยไม่ต้องผ่านการทดสอบ เพียงจ่ายเงิน 5,000 บาท ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจากการขอรับใบอนุญาตขับรถต้องผ่านการอบรมและทดสอบข้อเขียน ทดสอบขับรถทุกขั้นตอนตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบก และไม่มีการเรียกเก็บเงินอื่นใดนอกเหนือจากค่าธรรมเนียมตามที่กฎหมายกำหนด

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดอุบลราชธานี สาขาเดชอุดม ดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าวโดยละเอียด เพื่อความโปร่งใสและสร้างความมั่นใจในระบบการขอรับใบอนุญาตขับรถของกรมการขนส่งทางบก พบว่า ผู้เผยแพร่ข้อความดังกล่าวไม่ผ่านการทดสอบข้อเขียนใบอนุญาตขับรถยนต์ และไม่ผ่านการทดสอบขับรถยนต์ 2 ครั้ง ซึ่งอาจทำให้เกิดความไม่พอใจ และเป็นเหตุให้มีการโพสต์ข้อความดังกล่าว ซึ่งเป็นการกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริง สำนักงานขนส่งจังหวัดอุบลราชธานี สาขาอำเภอเดชอุดม จึงแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เดชอุดม เนื่องจากสร้างความเสียหายให้แก่ราชการ และขอให้ประชาชนระมัดระวังการโพสต์ข้อความ แสดงความคิดเห็น และเผยแพร่ข้อความที่ยังไม่เป็นความจริง เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดและสร้างความสับสนให้กับสังคม

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการขนส่งทางบก ขอยืนยันว่า การดำเนินการขอรับใบอนุญาตขับรถของสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ เป็นไปตามระเบียบที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดไว้ทุกขั้นตอน ซึ่งต้องผ่านการทดสอบด้วยตนเองทุกขั้นตอน (ยกเว้นใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศที่สามารถมอบอำนาจให้ผู้อื่นมาดำเนินการแทนได้) รวมถึงการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ ต้องเป็นไปตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบก และมีการประกาศไว้อย่างชัดเจน ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ ซึ่งขั้นตอนการขอรับใบอนุญาตขับรถ ภายหลังการยื่นคำขอแล้วต้องทดสอบสมรรถภาพร่างกาย และเข้ารับการอบรมจำนวน 4 ชั่วโมง จากนั้นจึงทดสอบข้อเขียนด้วยระบบ E-exam ก่อนเข้ารับการทดสอบขับรถ ณ สนามทดสอบขับรถของกรมการขนส่งทางบก โดยทุกขั้นตอนต้องดำเนินการด้วยตนเองเท่านั้น ผู้อื่นไม่สามารถดำเนินการแทนได้

ดังนั้น หากพบว่ามีผู้ใดแอบอ้างว่าสามารถจัดหาใบอนุญาตขับรถให้ได้โดยไม่ต้องทดสอบ ผู้ที่หลงเชื่ออาจจะได้รับใบอนุญาตขับรถปลอม และหากตรวจสอบพบมีความผิดตามกฎหมาย ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นบุคคลใดมีพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจ หรือได้รับการติดต่ออาสาดำเนินการแทน สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที เพื่อป้องกันการสนับสนุนมิจฉาชีพโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และกลายเป็นผู้มีส่วนร่วมในการกระทำความผิด รวมถึง หากตรวจสอบพบเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานมีเจตนาร่วมกระทำผิด จะดำเนินการทางวินัยทันที.

ขนส่งทางบก ยัน ใบขับขี่ไม่มีขาย หลังมีคนโพสต์ จ่ายเงิน 5,000 บาท ได้ใบขับขี่ เผย ต้องผ่านการอบรมและทดสอบด้วยตนเอง ด้านขนส่งอุบลฯ สาขาเดชอุดม แจ้งความเอาผิด พบบุคคลดังกล่าวสอบไม่ผ่านหลายครั้ง ลั่น ฟันผิดวินัย จนท.หากร่วมทำผิด 25 ส.ค. 2559 22:34 26 ส.ค. 2559 00:14 ไทยรัฐ