วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวโซเชียล รุมค้านทุบตึกโบราณ 'บุญพัฒน์' กลาง รพ.วชิระภูเก็ต

ชาวโซเชียล รุมค้านทุบตึกโบราณ 'บุญพัฒน์' กลาง รพ.วชิระภูเก็ต

  • Share:

ภาพจาก Watanyoo Thephuttee

โซเชียล ทั้งนักวิชาการ สถาปนิกและประชาชน รวมตัวค้านการทุบทำลายทิ้งตึกโบราณ ”บุญพัฒน์” ทรงชิโนโปรตุกีส กลาง รพ.วชิระภูเก็ต อายุเกือบร้อยปี...

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. เฟซบุ๊ก Rikkoe P Wong ได้แชร์โพสต์ของ Watanyoo Thephuttee ซึ่งเป็นภาพอาคารโบราณทรงชิโนโปรตุกีส หรือชิโนโปรตุเกส จำนวน 5 ภาพ โดยมีการระบุข้อความไว้ว่า “โปรดแชร์ด่วนๆ ครับ ทางโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เตรียมการรื้อตึกบุญพัฒน์ โบราณสถานอายุเกือบร้อยปี เพื่อสร้างตึกสมัยใหม่ ชาวบ้านกำลังร่วมกันคัดค้าน แต่เสียงยังเบามากครับ ขอแรงอาจารย์ นักวิชาการ พี่น้องเพื่อนฝูงที่ทำงานกรมศิลปากร สื่อมวลชน กรมธนารักษ์ รัฐบาลช่วยกันกระจายข่าว เพื่อสร้างแรงกดดันให้ผู้ต้นคิดและผู้เกี่ยวข้องเลิกความคิดนี้โดยเร็วครับ อาคารเก่ามีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และศิลปสถาปัตยกรรมแบบนี้ มีสถานะได้รับการคุ้มครอง โดย พ.ร.บ.โบราณสถานอยู่แล้วตามกฎหมาย ผู้ใดลงมือทุบทำลายสามารถแจ้งต่ออธิบดีกรมศิลปากร เพื่อดำเนินการจับกุมได้ทันทีครับ หน่วยงานราชการหรือผู้รับจ้างรื้อก็เคยถูกจับและดำเนินคดีมาแล้วทั้งนั้นครับ” จากนั้นได้มีนักวิชาการ สถาปนิกและประชาชน ได้ช่วยกันแชร์ภาพ และข้อความดังกล่าวกันเป็นจำนวนมาก พร้อมมีการแสดงความคิดเห็นการอย่างหลากหลาย

ตึกโบราณ ”บุญพัฒน์” ทรงชิโนโปรตุกีส กลาง รพ.วชิระภูเก็ต อายุเกือบร้อยปี

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์-นสพ.ไทยรัฐ ประจำ จ.ภูเก็ต ได้สืบค้นประวัติอาคาร หรือตึกบุญพัฒน์ ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่กลาง รพ.วชิระภูเก็ต ถ.เยาวราช ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต มาอย่างยาวนานและอาจเป็นตึกหรืออาคารแรกๆ ของโรงพยาบาล โดยพบข้อมูลจากเว็บไซต์ของ รพ.วชิระภูเก็ต ระบุว่า ตึกบุญพัฒน์ สร้างขึ้นหลังการก่อสร้างตึกระนองใน พ.ศ.2463 โดยมีหลวงบุญพัฒน์ (ลิ่ม เข่งตึ๋ง) เป็นผู้บริจาคทรัพย์ ขณะที่ รพ.วชิระภูเก็ตสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2449 โดยพระยารัษฎานุประดิษฐ์ (คอซิมบี้ ณ ระนอง) โดยได้รับความร่วมมือจากพ่อค้า-คหบดีชาวภูเก็ตให้ชื่อว่า "โรงพยาบาลสุขาภิบาล" ขึ้นตรงต่อเทศาภิบาล ตั้งอยู่ในเนื้อที่หนึ่งไร่เศษ ถ.โกมารภัจจ์ ผู้ดูแลโรงพยาบาลเป็นนายแพทย์ชาวอังกฤษ ชื่อ นายแพทย์แม็ค หลังจากนายแพทย์แม็คมีนายแพทย์ฝรั่งอีกคนมาประจำอยู่แทน จนกระทั่งมีพระเวชชกิจพิศาล (เจิม ดิลกแพทย์) เป็นผู้อำนวยการคนแรกของโรงพยาบาล

กระทั่งปลายปี พ.ศ.2459 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จประพาสภาคใต้ เสด็จมาถึงมณฑลภูเก็ต คณะกรรมการเมืองได้กราบบังคมทูลเสนอขอย้ายโรงพยาบาลไปสร้างที่ใหม่เชิงเขารัง เนื่องจากสถานที่ตั้งเดิมมีเนื้อที่คับแคบมาก ไม่สามารถขยายออกได้ เพราะติดคลองและถนนเป็นที่ลุ่ม น้ำท่วมอยู่เสมอ พระองค์จึงมีพระบรมราชานุญาตให้ย้ายได้ และได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อสร้างอาคาร ณ ที่แห่งใหม่ด้วย อาคารหลังนี้ได้ก่อสร้างเสร็จในปี พ.ศ.2462 ให้ชื่อว่า ตึกวชิระพยาบาล เป็นตึก 2 ชั้น ก่อสร้างด้วยอิฐถือปูน นอกจากนี้พระองค์ยังได้ทรงพระกรุณาให้ใช้พระนามของพระองค์เป็นชื่อของโรงพยาบาล ชื่อว่า โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ได้กระทำพิธีเปิดในสมัยพระยาสุรินทราชาเป็นเทศาภิบาล ในบริเวณโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตมีต้นมะฮอกกานีมาก โดดเด่นเป็นสง่า ซึ่งทำให้บริเวณโรงพยาบาลร่มเย็นจวบจนเท่าทุกวันนี้ โดยแพทย์สุขาภิบาลนำมาปลูก ซึ่งพระยาวิชิตวงศ์วุฒิไกร มอบเมล็ดพันธุ์ให้

ชาวโซเชียลฯ คัดค้านการตึกโบราณ

จนเมื่อปี พ.ศ. 2463 ได้ก่อสร้างตึกระนองเพิ่มขึ้น เป็นตึกชั้นเดียว ได้รับการบริจาคโดยตระกูล ณ ระนอง ในเวลาต่อมาได้ก่อสร้างตึกบุญพัฒน์อีก 1 หลัง เป็นตึกชั้นเดียวโดยหลวงบุญพัฒน์ (ลิ่ม เข่งตึ๋ง) เป็นผู้บริจาค ในปี พ.ศ. 2464 สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชเทวีได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ ก่อสร้างตึกคนไข้ชั้นเดียว 1 หลัง ได้ตั้งชื่อว่าตึกศรีพัชรินทรานุสรณ์ ในปี พ.ศ. 2469 ขุนวิเศษนุกูลกิจได้บริจาคเงินสร้างเรือนพักคนไข้สามัญ ชื่อเรือนวิเศษอุดมทรัพย์ ในปี พ.ศ.2495 ได้มีข้อตกลงระหว่างกระทรวงสาธารณสุขกับกระทรวงมหาดไทยให้โอนกิจการโรงพยาบาลเทศาภิบาลไปให้กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการแทนกิจการของโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต จึงโอนไปขึ้นกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขในปี พ.ศ. 2495 เป็นต้นมา โดยมีนายแพทย์อาจินต์ บุณยเกตุ เป็นผู้อำนวยการ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้