วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้เชี่ยวชาญธรณีวิทยา ไม่ประหลาดใจ!? โศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวในอิตาลี

และแล้ว ชาวอิตาลีทางภาคกลางของประเทศ ต้อง ‘ฝันร้าย’ เผชิญหน้ากับมหันตภัยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ รุนแรงขนาด 6.2 ช่วงเช้ามืดของวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา จนหลายเมืองได้รับความเสียหายอย่างหนัก อาคารบ้านเรือนพังพาบราบเป็นหน้ากลองเกือบหมดทั้งเมือง ยอดผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 250 รายแล้ว ท่ามกลางการทำงานแข่งกับเวลาของทีมกู้ภัยกว่าครึ่งหมื่น ที่ใช้ทั้งอุปกรณ์หนัก และ ‘สองมือเปล่า’ เร่งค้นหา-ช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน

ความประหวั่นพรั่นพรึงกับหายนภัยทางธรรมชาติ ที่ไม่อาจรู้ล่วงหน้าแน่ชัดได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด ปรากฏว่า ช่วงเย็นวันเดียวกัน ก็ได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 6.8 เขย่าภาคกลางของเมียนมาอีก มีศูนย์กลางธรณีพิโรธที่เมืองเชาค์ ริมฝั่งแม่น้ำอิรวดี ลึกจากผิวดิน 84 กม. และใกล้เมืองพุกาม ‘เมืองแห่งทะเลเจดีย์’ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน และเจดีย์หักพังนับร้อยแห่ง ขณะที่แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ในหลายประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งบังกลาเทศ อินเดีย ไทย ลาว และจีน ทำเอาผู้คนที่อยู่บนอาคารสูงแตกตื่นตกใจ หน้ามืด เวียนศีรษะไปตามๆ กัน

เพียงแต่ เหตุแผ่นดินไหวที่อิตาลี สร้างความเสียหายหนักหนาสาหัสกว่าที่ประเทศเมียนมาหลายเท่านัก เนื่องจากศูนย์กลางของแผ่นดินไหวถือว่า ‘ตื้นมาก’ เพราะเกิดบริเวณลึกลงไปจากผิวดินเพียงแค่ 10 กม.เท่านั้น ขณะที่ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาก็ไม่แปลกใจอะไร ที่อิตาลีต้องประสบหายนภัยแผ่นดินไหวรุนแรงในครั้งนี้!!

**เคราะห์ร้าย...ตั้งอยู่ใกล้แนวรอยเลื่อน ทั้งยังมีรอยเลื่อนพาดผ่าน

ภาคกลางของอิตาลี ถือเป็นหนึ่งในภูมิภาค ที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อยที่สุดของประเทศ เนื่องจากอยู่ใกล้รอยต่อระหว่างแผ่นเปลือกโลกแอฟริกา กับแผ่นเปลือกโลกยูเรเซีย อีกทั้งยังมีรอยเลื่อนพาดผ่านตามแนวของเทือกเขาอะเพนไนน์ ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นสาเหตุให้เกิดแผ่นดินไหวบริเวณภาคกลางของประเทศบ่อยครั้ง

และเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้ ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่ภูเขาอะเพนไนน์ เนื่องจากแผ่นเปลือกโลกแอฟริกาได้เคลื่อนตัวไป ‘มุด’ ใต้แผ่นเปลือกโลกยูเรเซีย

** ‘ฝันร้าย’ แผ่นดินไหวเขย่าช่วงเช้ามืด

ไม่มีใครคาดคิด ขณะที่ผู้คนในอิตาลีกำลังนอนหลับอย่างเป็นสุขในบ้านเรือนอาคารที่พักอาศัยของตน แต่แล้ว เมื่อเวลา 03.36 น. ของวันที่ 24 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองนอร์เซีย ใกล้เมืองเปรูเจีย และเกิดลึกจากผิวดินเพียง 10 กม.เท่านั้น โดยแรงสั่นสะเทือนทำให้บ้านเรือนในหลายเมืองที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว พังถล่มลงมา โดยเฉพาะที่เมืองอมาทรีซ ปรากฏว่า อาคารบ้านเรือนพังเสียหายอย่างหนักไปถึง 3 ใน 4 ของเมือง จนแทบไม่เหลือเมืองนี้อีกต่อไปแล้ว

** เสียหายหนัก เพราะเป็นเมืองเก่า

เดวิด อ.โรเธรีย์ ศาสตราจารย์ด้านภูมิศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัย มิลตัน เคย์เนส ในประเทศอังกฤษ ชี้ว่าสาเหตุที่ทำให้อาคารที่พักอาศัย สิ่งปลูกสร้างในเมืองอมาทริเซ รวมทั้งเมืองอัคคูโมลี และอาร์ควาตา เดลตรอนโต พังเสียหายอย่างมาก กลายเป็นกองซากปรักหักพัง เนื่องจากเป็นเมืองโบราณเก่าแก่ สร้างกันมานานหลายร้อยปีแล้ว และผู้คนสมัยนั้น ก็ไม่รู้จักวิธีการสร้างบ้านให้แน่นหนาแข็งแรง รอดพ้นจากภัยแผ่นดินไหว

**ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่สุดในรอบ 7 ปี

สำหรับแผ่นดินไหวขนาด 6.2 เขย่าภาคกลางของอิตาลีในครั้งนี้ นับเป็นการเกิดธรณีพิโรธครั้งใหญ่ที่สุด ตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 6.3 ใกล้เมืองลากวีลา ในแคว้นอาบรุซโซ เมื่อปี 2552 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 ราย บาดเจ็บกว่าพัน และไร้ที่อยู่อาศัยถึงประมาณ 65,000 คน

เหตุแผ่นดินไหวในอิตาลี เมื่อ 7 ปีที่ก่อน ถึงขนาดนำไปสู่การจับกุมคณะกรรมการป้องกันความเสี่ยงจากภัยพิบัติ ด้วยข้อหาล้มเหลวในการแจ้งเตือนความเสี่ยงว่าจะเกิดแผ่นดินไหวในเมืองลากวีลา และในปี 2555 ศาลชั้นต้นได้ตัดสินจำคุกคนละ 6 ปี ฐานกระทำความผิดในข้อหาฆ่าคนโดยไม่เจตนา ก่อนต่อมา ปี 2557 คณะกรรมการเหล่านี้จึง ‘รอดคุก’ หลังจากได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ และได้พิพากษาพลิกคำตัดสินของศาลชั้นต้น

**ผู้เชี่ยวชาญธรณีวิทยาชี้ ไม่แปลกใจเสียหายหนัก

อย่างไรก็ตาม ความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.2 เขย่าภาคกลางอิตาลี เมื่อ 24 สิงหาคม ที่ผ่านมา ไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยา เพราะความเสียหายรุนแรงเช่นนี้ เกิดขึ้นจากปัจจัยที่ผสมผสานกันระหว่างแนวรอยเลื่อนระดับตื้น และอาคารสิ่งปลูกสร้างที่เก่าแก่ เพราะถึงแม้อิตาลีได้ออกกฎหมาย ให้สร้างสิ่งปลูกสร้างที่ป้องกันเหตุแผ่นดินไหว สำหรับผู้จะสร้างบ้านอาคารที่พักใหม่มานานแล้ว แต่ก็มีน้อยมากที่จะเสริมสร้างความแข็งแรงของอาคารเก่าที่ยังคงอยู่

ผู้เชี่ยวชาญธรณีวิทยา ยังชี้ว่า แผ่นดินไหวที่อิตาลีครั้งนี้ มีกำลังน้อยกว่าการเกิดแผ่นดินไหวหลายครั้งที่เกิดขึ้นบนโลก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างเช่นการเกิดแผ่นดินไหว ที่ประเทศเนปาล ขนาด 7.8 เมื่อเมษายน 2558 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 8,000 ราย และแผ่นดินไหวถือว่ามีพลังมากกว่าการเกิดแผ่นดินไหวที่อิตาลีถึง 250 เท่า

เรียกว่า สำหรับชาวอิตาลี โดยเฉพาะคนที่อยู่อาศัยบริเวณภาคกลางของประเทศแล้ว คงได้แต่ต้อง ‘ทำใจ’ กันสถานเดียว ในการเผชิญหน้ากับแผ่นดินไหว เพราะเป็นหายนภัยธรรมชาติที่มิอาจรู้วันเวลา ‘แน่ชัด’ ล่วงหน้าว่าจะเกิดขึ้นที่ใดและเมื่อไหร่ได้เลย...

และแล้ว ชาวอิตาลีทางภาคกลางของประเทศ ต้อง ‘ฝันร้าย’ เผชิญหน้ากับมหันตภัยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ รุนแรงขนาด 6.2 ช่วงเช้ามืดของวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา 25 ส.ค. 2559 17:57 26 ส.ค. 2559 13:49 ไทยรัฐ