วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยอรมนี ร่วมแสดงนวัตกรรมด้านยานยนต์สุดล้ำ! ยกระดับมาตรฐานการขับขี่

ประเทศเยอรมนี จับมือ ก.วิทยาศาสตร์ ชูนวัตกรรมด้านยานยนต์ด้วยการนำเสนอชิ้นส่วน ซึ่งพัฒนาจากเทคโนโลยีให้ล้ำสมัย เพื่อยกระดับมาตรฐาน ความปลอดภัย และประสิทธิภาพ ด้านการขับขี่ให้สูงขึ้น

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 59 สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2559 ชูนวัตกรรมด้านยานยนต์ด้วยการนำเสนอชิ้นส่วนซึ่งพัฒนาจากเทคโนโลยียานยนต์ที่ล้ำสมัยเพื่อยกระดับมาตรฐาน ความปลอดภัย และประสิทธิภาพด้านการขับขี่ให้สูงขึ้น โดยภายในงานเปิดให้ผู้เข้าชมสัมผัสเครื่องจำลองประสบการณ์ขับขี่ยานยนต์ ESC Simulator เพื่อการเรียนรู้เทคโนโลยีระบบเบรกที่ได้รับการพัฒนาล่าสุด พร้อมเชิญนักวิทยาศาสตร์เยาวชนเยอรมันมานำเสนอผลงานสิ่งประดิษฐ์และร่วมกิจกรรมให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน

สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีเป็นประเทศแรกในโลกที่พัฒนาระบบเบรก ABS เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาระบบ ESP ซึ่งเป็นระบบที่ผสมผสานระหว่างการทำงานของ ABS และระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS โดยระบบ ESP เป็นระบบที่ช่วยตรวจสอบการลื่นไหลออก ด้านข้างในถนนที่ลื่นเมื่อต้องหมุนพวงมาลัยอย่างกะทันหันจึงช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ESC Simulator จะจำลองเหตุการณ์เวลาขับขี่รถยนต์บนทางโค้ง ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าชมงานได้สัมผัสประสบการณ์เสมือนจริงในสถานการณ์ที่ต้องใช้ระบบเบรก ESP เพื่อหยุดรถยนต์ได้อย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ ณ บูธนิทรรศการของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ยังมีการจัดแสดงโมเดลจำลองเพื่อศึกษาโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าอย่างยั่งยืน (a power city model) มุมเรียนรู้สำหรับเยาวชนเกี่ยวกับความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ เช่น ความรู้ฟิสิกส์พื้นฐานและเพื่อเป็นการให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้เข้าชมนิทรรศการ โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีได้เชิญนักวิทยาศาสตร์เยาวชนชาวเยอรมันผู้มีผลงาน หรือโครงการวิทยาศาสตร์ที่โดดเด่นเข้าร่วมแสดงผลงานและพูดคุยตอบคำถามกับผู้เข้าชมบูธอีกด้วย

ทั้งนี้ บูธนิทรรศการของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการต่างประเทศ (International Pavilion) ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2559 ซึ่งจัดแสดงขึ้นระหว่างวันที่ 18–28 สิงหาคม ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี อาคาร 2–8 เปิดให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปเข้าชมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ประเทศเยอรมนี จับมือ ก.วิทยาศาสตร์ ชูนวัตกรรมด้านยานยนต์ด้วยการนำเสนอชิ้นส่วน ซึ่งพัฒนาจากเทคโนโลยีให้ล้ำสมัย เพื่อยกระดับมาตรฐาน ความปลอดภัย และประสิทธิภาพ ด้านการขับขี่ให้สูงขึ้น 25 ส.ค. 2559 14:29 26 ส.ค. 2559 00:30 ไทยรัฐ