วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะปูตัวเดียว

มีข่าวรถไฟฟ้าสีม่วงสายเตาปูน–บางใหญ่ ที่เพิ่งเปิดเดินรถเมื่อไม่นาน...ขาดทุนวันละ 3 ล้าน...ดูเป็นเรื่องธรรมดาของบริการใหม่ๆ รอไปวันหน้าก็จะขยับขยายได้เอง

เหตุหนึ่งที่ผู้โดยสารน้อย...ที่ตั้งสถานีเริ่มต้น เตาปูน ไม่เชื่อมโยงกับรถไฟใต้ดินสถานีบางซื่อ แม้จะพยายามแก้ไขมีรถเมล์ฟรีให้ใช้...แต่ความสะดวก...ก็ไม่พอ

ย้อนไป รถไฟฟ้าสายสี...สีอะไรผมจำไม่ได้ สายตลาดหมอชิต-รังสิต... ตอนแรกข่าวออกมา สถานีแรกจะตั้งแถวเซ็นทรัลลาดพร้าว ไม่ยอมเชื่อมกับรถไฟฟ้าบีทีเอส...ซึ่งก็สร้างทางยื่นยาว...ตั้งท่ารอเชื่อมต่อเอาไว้...

เพื่อนทำข่าว กทม. ชี้ที่มา นักธุรกิจอีกกลุ่ม เล่นกับนักการเมืองอีกกลุ่ม...ต่างกลุ่มต่างมีคอมมิชชั่น จึงไม่ยอมเชื่อมโยงกันเป็นสายเดียวกัน สื่อโวยวายเพราะรู้ไต๋ ไม่ช้า รถไฟฟ้าสองสายก็ยอม เชื่อมโยงกัน

ตอนนี้รถไฟฟ้าสายหมอชิต-รังสิต ทำกันแล้ว รถไฟฟ้าสายเตาปูน-บางใหญ่...มาทีหลัง แต่ดังกว่าและเร็วกว่า ที่ดินตลอดแนวสองข้างทาง รถไฟขึ้นราคา คอนโดฯ บ้านจัดสรร โผล่ขึ้นเหมือนดอกเห็ดหน้าฝน

ใคร...รัฐบาลไหน อนุมัติ ผมไม่อยากจำ เพราะจำได้แต่ว่า ทันทีที่รัฐบาลอนุมัติ ที่ดินสองข้างทางก็เป็นของนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไปหมด ที่จริงนักธุรกิจรู้ข่าวก่อน ซื้อไว้ก่อน...ตั้งใจหากำไรกันไว้เต็มที่

ส่วนกำไรจะแบ่งให้นักการเมืองเท่าไหร่...ข่าวคนระดับผู้นำ นัดพบนักธุรกิจที่ดินในโรงแรมใหญ่...ทำให้พอเชื่อมโยงเป็นเรื่องเดียวกันได้ไม่ยาก

ระบบรถไฟฟ้า...ของเรามีหน่วยงานหลักดูแลรับผิดชอบในภาพรวม...สายไหนไปทางไหน เชื่อมกันอย่างไร เป็นเครือข่าย...เป้าหมายให้ชาวบ้านเดินทางสะดวก ไม่ต้องพิพักพิพ่วน ลงต่อรถเมล์ ให้เสียอารมณ์

สายเตาปูน–บางใหญ่ คนทำระบบเห็นว่าเหตุปัจจัย ยังไม่พร้อม ยังไม่ควรทำ...แต่อำนาจการเมืองเหนือกว่า...สั่งให้ทำ...ต่างคนต่างทำ ต่างคนต่างหากิน...รถไฟฟ้าสองสาย จึงเชื่อมโยงกันไม่ได้ ด้วยประการฉะนี้เอง

รถไฟฟ้าขาดทุน เรื่องของรถไฟฟ้า ชาวบ้านอุตส่าห์ทิ้งรถยนต์มาขึ้นรถไฟฟ้า เดินทางสะดุด เจ้าของรถไฟฟ้าขาดทุนวันละ 3 ล้าน ก็ช่างหัวพวกมึง...ปะไร! กูรับส่วนแบ่งกำไรจากนักธุรกิจที่ดิน สบายตัวไปแล้ว

ความน่ารังเกียจของนักธุรกิจการเมืองเป็นเช่นนี้ พรรคไหนมาก็หากิน ทำให้ชาวบ้านอย่างผม กลายเป็นพวกไม่เอาไหน...ไม่มีทางเลือก จำเป็นต้องเลือกทหาร

จึงไม่แปลก โพลหนล่า นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นขวัญใจประชาชน เรตติ้งยังกระฉูด พวกผมเตรียมตัวเตรียมใจอยู่กับรัฐบาลทหารไปอีกหลายปี จะกี่ปีก็ได้ ถ้าทหารยังไม่เปลี่ยนสี เป็นสีนักธุรกิจการเมือง

เรื่องรถไฟฟ้าสองสายไม่ยอมเชื่อมกัน ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แต่จะเป็นเรื่องใหญ่ในวันหน้า ในสมัยอังกฤษรบกันเอง หลังพระเจ้าริชาร์ดที่ 3 ทำสงครามกับพระเจ้าเฮนรี่ มีเพลงชาวบ้านร้อง...เพลงหนึ่ง

“ทำตะปูหาย 1 ตัว เกือกม้าเสีย 1 ข้าง เกือกม้าเสีย 1 ข้าง เสียม้าอีก 1 ตัว เสียม้าศึก 1 ตัว ทหารม้าบาดเจ็บ 1 คน ทหารม้าบาดเจ็บ 1 คน พ่ายแพ้สงคราม 1 ครั้ง พ่ายแพ้สงคราม 1 ครั้ง ประเทศ 1 ประเทศจำต้องล่มสลาย”

ที่มาของเพลงร้อง...ช่างทำเกือกม้า ถูกคนเลี้ยงม้าพระเจ้าริชาร์ดที่ 3 เร่ง...แต่เหล็กตะปูที่จะทุบทำเกือกม้า ขาดไป 1 ตัว แรงกดดัน “เกือกม้าพระราชา” เกือกม้าตัวที่พระเจ้าริชาร์ดขี่เข้าสงคราม จึงขาดไป 1 ตัว

นาทีที่พระเจ้าริชาร์ดชูดาบสั่งทัพตะลุยข้าศึก...เกือกม้าข้างที่ขาดนั้น...ก็หลุด ม้าศึกล้ม พระเจ้าริชาร์ดล้มกลิ้งลงกับพื้น ม้าตื่นวิ่งหนี ทหารเห็นผู้นำ...ล้มสิ้นท่า ก็เสียขวัญพากันถอยทัพ ทหารพระเจ้าเฮนรี่โอบล้อม

พระเจ้าริชาร์ดตั้งหลักได้ยืนชูดาบตะโกนเสียงดัง “ม้า ม้าตัวเดียว ประเทศข้าต้องมาล่มสลาย”

อ่านเรื่องนี้จบแล้ว ย้อนไปอ่านท่อนต้นของเนื้อเพลง...ทำตะปูหายตัวเดียว เสียเกือกม้า 1 ข้าง...อีกที

ถ้าบ้านเมืองไหนลงทุนทำรถไฟฟ้าหลายๆสายให้คนนั่ง...แต่หาทางเชื่อมกันไม่ได้...รถไฟฟ้าขาดทุน ประชาชนไม่สะดวกใจ...ใครจะไปกล้าหวัง วันข้างหน้า ตัวเลขเศรษฐกิจบ้านเมือง...จะไปได้สักแค่ไหน

แค่รองนายกฯ สมคิด ขยับให้ยืนอยู่เลข 3 ได้ ก็เก่งเกินไปแล้ว.


กิเลน ประลองเชิง

25 ส.ค. 2559 12:06 25 ส.ค. 2559 12:06 ไทยรัฐ