วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 26/08/59

อำนาจที่เหลิงกับการสอพลอ เป็นแต้มต่อให้ฝ่ายต่อต้าน...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2559..........

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระ วรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิดการประชุมสัมมนา “พัฒนาคุณธรรม จริยธรรม กระทรวงสาธารณสุข” ครั้งที่ 11 ประจำปี 2559 จัดโดยแก้วกัลยาสิกขาลัย สถาบันพระบรมราชชนกฯ ณ แกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เวลา 14.30 น. วันนี้..........

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ครบรอบวันเกิด 96 ปี วันนี้ ปกติไม่เปิดบ้านสี่เสาฯ รับแขกเหมือนโอกาส ขึ้นปีใหม่ และ สงกรานต์..........

“กระสุนทอง” ขอใช้ฤกษ์ 96 ปีของ “ป๋าเปรม” ย้อนอดีตไป 36-37 ปี พาดพิงในสถานะ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่สร้างคุณูปการให้แก่ชาติบ้านเมืองไว้มากมาย แม้จะเป็น “นายกฯคนนอก” ซึ่งวันนี้กำลังเป็นกระแสจัดจ้าน ชี้เป้าไปที่ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา เชิงเปรียบเทียบข้ามช็อตไปหลังเลือกตั้งโน่น..........

“ป๋าเปรม” ได้รับฉายา ผู้นำหัวไม่ส่าย และเป็นคำฮิตที่นำไปใช้กับผู้นำระดับองค์กรในยุคนั้น นายกฯประยุทธ์ วันนี้ก็ได้รับความไว้วางใจ หัวไม่ส่าย แต่ที่แตกต่างกันสุดโต่งคือ “ป๋าเปรม” พูดน้อยจนได้ฉายา เตมีย์ใบ้ ส่วน นายกฯประยุทธ์ พูดมากแต่ยังไม่มีฉายา..........

เสถียรภาพ “รัฐบาลป๋า” เทอมแรกมี “บท เฉพาะกาล” รัฐธรรมนูญให้ ส.ว.แต่งตั้งประชุมร่วม ส.ส.ทุกกรณี มีความพยายาม ต่ออายุบทเฉพาะกาล แต่ไม่ผ่าน เป็นเหตุให้ ยุบสภา แต่หลังเลือกตั้ง “ป๋า” เป็นนายกฯได้อีก ..........

มียุบสภาอีก 2 ครั้ง และหลังเลือกตั้งจาก ยุบสภาครั้งที่ 3 “ป๋า” ถอนตัว ด้วยประโยคคำพูด “ป๋าพอแล้ว” ในปี 2531 รวม “ป๋า” เป็นนายกฯ 8 ปี..........

ครับ...ย่ออดีตสั้นๆ เพื่อสะท้อนเส้นทาง “ป๋า” ไม่ได้ ฝ่าฟันมาได้ง่ายๆ แม้ภายใต้กติกาที่เอื้อให้มากกว่ารัฐธรรมนูญที่เพิ่งผ่านประชามติ และ มีภูมิคุ้มกันอันมหาศาล ในยุคนั้น..........

เหนืออื่นใด “ป๋า” วางตัวเคร่งครัดเป็น “นายกฯคนกลาง” ของพรรคการเมือง หลายพรรคที่สนับสนุน ไม่มีเสียงเจี๊ยวจ๊าว ประกาศตั้งพรรคสนับสนุนเหมือนนายกฯ ประยุทธ์ตอนนี้..........

เอาละ...อีกปีกว่าจึงจะ เลือกตั้ง ซ้ำยังมี ตัวแปร ให้ต้องระวัง “กระสุนทอง” ว่า ถ้าเอาประเทศ เป็นตัวตั้ง แม่น้ำทุกสายของ คสช.สมควร สามัคคีช่วยภารกิจ ของ นายกฯ ม.44 ปัจจุบัน ให้มากกว่า นายกฯคนนอก ซึ่งยังอีกไกล..........

การเล่นเหลี่ยมให้ ส.ว.ได้สิทธิเสนอชื่อนายกฯ นั้น ใครชอบเล่นก็ว่าไป แต่ หลักการ ที่ไม่ควรลืมคือ ส.ส.เป็นตัวนำ ส.ว.แต่งตั้งแค่ ถ่วงดุล ตามตัวอักษรในคำถามพ่วง ซึ่งขอใช้ในระยะเวลา 5 ปีจากวาระเริ่มแรก..........

ส.ว.มีส่วนร่วมแค่ เลือกนายกฯ เท่านั้น ในส่วน เสถียรภาพของรัฐบาลขึ้นอยู่กับ ส.ส. เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้บัญญัติให้ ส.ว.ค้ำเสถียรภาพรัฐบาล ในการออกกฎหมายสำคัญ เช่น กฎหมายงบประมาณ และ การลงมติไม่ไว้วางใจ, นายกฯคนนอก จึงต้องมี ส.ส.เสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ เป็นภาคบังคับ..........

ผลโพลที่ปรากฏล่าสุด ความนิยม พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่ในระดับ สูงมาก แต่ความนิยม รัฐมนตรี ไม่ปรากฏว่ามีรัฐมนตรีคนไหนได้ความนิยม สอบผ่าน 50% แม้คนเดียว นี่คือคำตอบที่สะท้อนไปถึง ผลประชามติฯ วันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา ประชาชนทุ่มเท คะแนนให้ พล.อ.ประยุทธ์..........

ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้ “ดุลความนิยม” เฉพาะตัว จากประชาชน เป็นความกดดันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องใช้ “ดุลฯ” นี้ให้สอดคล้องกับ ความต้องการ ของประชาชน เช่น ประชาชนเบื่อพฤติกรรม “ศรีธนญชัย” จึงมีประชามติผ่านร่างรัฐธรรมนูญ ที่ออกแบบ ป้องกันศรีธนญชัย ไว้เข้มข้น..........

ที่สำคัญ ดุลความนิยมที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้จากประชาชนเป็นเปอร์เซ็นต์สูงมากนี้ หมายถึง ความหวังสูงปรี๊ด ของประชาชนที่ฝากไว้กับ พล.อ.ประยุทธ์ ในการ ปฏิรูปประเทศ ซึ่งแต่ละด้านหนักๆทั้งนั้น เพราะการปฏิรูป ย่อมกระทบ “หม้อข้าว” คือผลประโยชน์ ขาใหญ่ ปัจจุบัน..........

เมื่อการปฏิรูปต้องใช้ พลังอำนาจ และพลังร่วมมือจากประชาชนมากมายเหลือเกิน พล.อ.ประยุทธ์ จึงจำเป็นต้อง มีดุลอำนาจมั่นคง แน่นหนา จะเป็นผู้นำขาลอยไม่ได้เป็นอันขาด..........

ตอนนี้ได้ พลังประชาชน สุดๆแล้ว ที่เหลือไม่เพียงแต่ ดุลอำนาจทหาร ต้องรวมถึง ดุลอำนาจตำรวจ ดุลอำนาจข้าราชการพลเรือน ต้องครบเครื่อง เพื่อการปฏิรูปให้สำเร็จสะเด็ดน้ำ จึงได้เวลาจับตาติดตาม ความยินยอม เสียสละเพื่อชาติ ของใครต่อใครจะเกิดขึ้นได้แค่ไหน..........

ข่าวทั่วไป 10.00 น. วันนี้ ไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ ประธาน จนท.บห.เดอะมอลล์กรุ๊ป จัดงาน “เดอะ มอลล์ มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้” ครั้งที่ 4 ในคอนเซปต์ มหัศจรรย์สวนนานาพรรณ งานมีถึง 4 ก.ย. ที่เอ็มซีซีฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ..........

14.00 น. วันนี้ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธาน จนท.บห.โทรทัศน์ช่อง 8 บริจาคร่วมสมทบทุน มูลนิธิรามาธิบดีฯ เพื่อโครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ และช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ ที่สำนักงานใหญ่มูลนิธิฯ..........

สมาคมศิษย์เก่าวังหลัง–วัฒนา เชิญร่วมงาน “วันศิษย์เก่าเกียรติยศ” แสดงความยินดีกับศิษย์เก่า-ปัจจุบันที่ได้รับการเชิดชูเกียรติสาขาต่างๆในรอบปี ที่ห้องประชุมใหญ่อาคารนีลสันเฮส์ โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย วันที่ 27 ส.ค.นี้ เริ่ม 09.30 น. ..........

ฉลองสมรส แคทรียา ลูกสาว พงศ์พันธ์–มาลี เพชรน้ำนวล กับ นรวิทย์ ลูกชาย พิเชษฐ์–ลัดดา วิรุฬห์กิจโกศล ที่โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ วันที่ 28 ส.ค. เวลา 13.00 น. ..........

พระราชทานเพลิงศพ ศุภวรรณ ทวีลาภ วัดหงษ์ปทุมาวาส 16.00 น. 27 ส.ค.นี้..........

ศพ คุณพ่อไมตรี หอรัตนชัย อยู่ศาลา 8 วัดมกุฏฯ เผา 28 ส.ค.14.00 น. ..........


"กระสุนทอง"

25 ส.ค. 2559 11:34 25 ส.ค. 2559 11:42 ไทยรัฐ


advertisement