เด็กหญิงอุดรฯ ชั้นป.6 ยากจน-ยอดกตัญญู ไปกลับร.ร.มาบ้าน ดูแลแม่ตาบอด

ข่าว

  เด็กหญิงอุดรฯ ชั้นป.6 ยากจน-ยอดกตัญญู ไปกลับร.ร.มาบ้าน ดูแลแม่ตาบอด

  ไทยรัฐออนไลน์

   25 ส.ค. 2559 18:02 น.

   วอนช่วยเด็กหญิง ป.6 ยอดกตัญญู ดูแลแม่ตามองไม่เห็น เช้า-เที่ยง-เย็น ต้องกลับบ้าน ป้อนยาป้อนข้าวแม่ ครูประจำชั้นการันตี เด็กมีความประพฤติดีมาก เอื้อเฟื้อต่อเพื่อนในห้องก่อนเรียน สงสารที่บ้านมีฐานะยากจน วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

   ผู้สื่อข่าวรายงานจากโรงเรียนชุมชนบ้านหนองเม็ก ต.หนองเม็ก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี สังกัด สพป.อด.3 ว่า ได้พบกับนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/2 ชื่อเด็กหญิงวิมพ์วิภา ดาลพงษ์ อายุ 12 กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/2 ต้องดูแลแม่ที่ป่วยเป็นเบาหวาน ความดัน ไตวาย เบาหวานขึ้นตามองไม่เห็น แม่คือ นางวริชย์ ดาลพงษ์ อยู่บ้านเลขที่ 190 หมู่ที่ 17 ต.หนองเม็ก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี

   แต่ละวันลูกสาวที่กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/2 ต้องคอยเป็นพยาบาลตัวเล็กๆ ดูแลแม่ตอนเช้าก่อนมาเรียนหนังสือ ตอนเช้าต้องอาบน้ำให้แม่ เข้ายาล้างไตให้แม่ ก่อนหุงหาอาหารป้อนข้าวแม่เสร็จแล้วรีบมาเรียน ต้องมาสายเกือบทุกวัน ตอนเที่ยงหลังจากให้บริการตักอาหารให้เพื่อนแล้วก็มารีบรับประทานอาหาร และนำอาหารที่ทางโรงเรียนจัดให้กลับไปบ้านเพื่อป้อนข้าวแม่และล้างไตให้แม่ จึงมาเข้าเรียนในภาคบ่าย ซึ่งในวันหนึ่ง น้องวิมพ์ จะต้องเข้ายาให้แม่อยู่ถึงสี่ครั้งต่อวัน หกโมงเช้าเที่ยง ห้าโมงเย็น และสี่ทุ่ม

   ส่วนรอบสี่ทุ่มเป็นหน้าที่ของพ่อ คือ นายสุธี ชุดกระโทก อายุ 43 ปี มีอาชีพขายไส้กรอกปิ้ง ออกตระเวนไปตามตลาดนัดและหมู่บ้านจนกว่าไส้กรอกจะหมด กลับบ้านดึก พอถึงบ้านก็ต้องดูแลภรรยาช่วยลูก ส่วนรายได้ก็ไม่มากพอเลี้ยงชีพ

   น้องวิมพ์ เล่าว่า ได้ดูแลแม่มาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ป.5 จะต้องมาเรียนสายกลับเที่ยง และได้บอกคุณครูทุกครั้งว่าต้องกลับบ้านไปเข้ายาล้างไตให้แม่ และกลับไปป้อนข้าวให้แม่ที่ตามองไม่ค่อยเห็น แต่การเรียนก็ไม่เสีย

   นางบุญเลี้ยง ขันตี คุณครูประจำชั้นกล่าวว่า น้องวิมพ์เป็นคนที่มีความประพฤติดีมาก เอื้อเฟื้อต่อเพื่อน ตอนเที่ยงจะต้องตักอาหารให้เพื่อนในห้องก่อนเสร็จแล้วตัวเองถึงรับประทาน และจึงรีบไปเข้ายาและป้อนอาหารให้แม่ สำหรับการเรียนนั้นอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง เขาตั้งความหวังไว้ในอนาคตคืออยากเป็นนางพยาบาล จะได้ดูแลรักษาผู้ป่วย

   ด้าน นายวีระศักดิ์ ตะหน่อง ผู้ช่วย ผอ.รร.กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้ครูประจำชั้นดูแลน้องวิมพ์ หากมีทุนการศึกษามาก็ขอให้น้องเขาด้วยเพราะดูแล้วหน้าที่ของน้องนั้นถือว่าหนักมาก น่าสงสารมากสำหรับน้องวิมพ์เป็นนักเรียนที่มีความประพฤติดี เป็นที่รักของเพื่อนในห้อง เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่ทางโรงเรียนจัดขึ้น ส่วนการช่วยเหลือในเบื้องต้นได้มอบหมายให้ครูที่ปรึกษาจัดหาอาหารกลางวันให้เด็กนำไปให้แม่รับประทานด้วยในเวลาเที่ยง และเอาใจใส่ในเรื่องจัดหาทุนการศึกษาให้เด็กหากมี

   "หากมีผู้มีจิตศรัทธาเป็นกุศลที่จะช่วยเหลือทุนการศึกษาหรือข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนให้กับน้องวิมพ์ ก็สามารถติดต่อมาที่ทางโรงเรียนได้ หมายเลขโทร. 042 239028 หรือหมายเลขบัญชีธนาคารออมสิน สาขาหนองหาน หมายเลข 020138854052 ด.ญ.วิมพ์วิภา ดาลพงษ์" 

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เมื่อลูกสาวฝากพ่อซื้อ #ครก แต่สุดท้ายได้กิน #โค้ก แทน
   03:03

   เมื่อลูกสาวฝากพ่อซื้อ #ครก แต่สุดท้ายได้กิน #โค้ก แทน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 13:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์