วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สูบบุหรี่ก่อให้เกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะจริงหรือ?

หลายคนคงคิดว่า การสูบบุหรี่นั้นให้โทษ ทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็งปอด และลำคอเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าการสูบบุหรี่นั้นทำให้เป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ด้วย

โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เกิดจากเยื่อบุภายในกระเพาะปัสสาวะมีการแบ่งตัวมากกว่าปกติ จนกลายเป็นก้อนเนื้อขึ้นมา และก้อนเนื้อนี้สามารถเจริญเติบโตได้เรื่อยๆ จนลุกลามออกไปยังต่อมน้ำเหลืองและอวัยวะข้างเคียง รวมถึงกระจายสู่กระแสโลหิตได้

ในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ แต่พบว่า มีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งชนิดนี้ โดยปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือ การสูบบุหรี่ เพราะควันบุหรี่มีสารก่อมะเร็งที่สามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและขับถ่ายออกทางกระเพาะปัสสาวะได้

การสูบบุหรี่ทำให้เยื่อบุกระเพาะปัสสาวะสัมผัสกับสารก่อมะเร็งโดยตรงจากบุหรี่ จึงไม่ใช่ปัจจัยเสี่ยงเฉพาะสำหรับโรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งช่องปากและลำคอ โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร หรือโรคมะเร็งหลอดอาหารเท่านั้น แต่ยังเสี่ยงต่อโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะด้วย

ผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะปัสสาวะมักจะมาพบแพทย์ช้า เพราะเข้าใจว่าเป็นเพียงอาการของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ผู้ป่วยต้องสังเกตว่าหากรักษาให้หายแล้ว อาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบยังกลับมาเป็นซ้ำซาก ควรมารับการตรวจเพิ่มเติมอย่างเร่งด่วน ส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำให้ตรวจหาความผิดปกติด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ทำอัลตราซาวด์ไต เพื่อตรวจดูว่ามีก้อนเนื้อหรือไม่ ถ้าไม่เจอก็อาจจะต้องส่องกล้องเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ปัสสาวะออกมาเป็นเลือด

สิ่งสำคัญ คือ เราไม่ควรรอหรือกลัวการมาตรวจกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาจทำให้เกิดการลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองในบริเวณใกล้เคียงกับกระเพาะปัสสาวะ จนทำให้มีอาการปวดหลัง มีอาการปวดหน่วงๆ บริเวณก้น เพราะนั่นคือ อาการของมะเร็งกระเพาะปัสสาวะในระยะที่ลุกลามแล้ว

หากพบว่ามีความผิดปกติในขณะปัสสาวะ ไม่ควรรอช้า รีบไปพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการที่เกิดขึ้นอย่างทันเวลา และสามารถยับยั้งโรคดังกล่าวได้ในที่สุด.

แพทย์หญิงธิติยา สิริสิงหเดชเทวพร
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

ขอเชิญแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ศิษย์เก่ารามาธิบดี และผู้สนใจ เข้าร่วมประชุมวิชาการประจำปี 2559 สามารถลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ได้ที่ งานบริการวิชาการ อาคารวิจัยและสวัสดิการ ชั้น 1 โทร. 02-201-1542, 02-201-2193, 02-201-2606 โทรสาร. 02-201-2607 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ http://www.riac2016.com

หลายคนคงคิดว่า การสูบบุหรี่นั้นให้โทษ ทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็งปอด และลำคอเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าการสูบบุหรี่นั้นทำให้เป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ด้วย 25 ส.ค. 2559 10:57 26 ส.ค. 2559 15:45 ไทยรัฐ