วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯต้องสง่างาม

นายกฯต้องสง่างาม

โดย หมัดเหล็ก
26 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ไม่ว่าที่มาของ นายกฯคนต่อไปของประเทศไทย จะมาจากคนนอกหรือคนในที่ผ่านกระบวนการตามรัฐธรรมนูญก็ตาม ความสง่างาม เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ความสง่างามในที่นี้เป็นความสง่างามในสายตาคนไทยและชาวโลก เป็นความสง่างามในคำจำกัดความที่ว่า เป็นผู้นำประเทศในระบอบประชาธิปไตยที่เป็นของประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตอบคำถามของสื่อมวลชนว่า นายกฯจะมาจากไหนก็ช่างเถอะ สิ่งสำคัญต้องสง่างาม เพราะฉะนั้น กระบวนการที่พยายามจะให้ได้มาซึ่งนายกฯคนต่อไปของประเทศไทยอย่างไม่สง่างาม

จะเป็นการสวนเจตนารมณ์ท่านผู้นำ

โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ อธิบายถึงการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญบทเฉพาะกาลว่า ขณะนี้นิ่งอยู่ที่ประเด็นการพิจารณาเปิดประชุมสภานัดแรกให้ ส.ส. และ ส.ว. สามารถโหวตเลือกนายกฯตามบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองเสนอมา

แต่ถ้าหากไม่สามารถเลือกนายกฯตามบัญชีพรรคการเมืองได้ ก็จะเข้าสู่กระบวนการที่สอง คือให้ ส.ว. และ ส.ส. มีสิทธิเสนอชื่อบุคคลมาดำรงตำแหน่งนายกฯได้ นอกเหนือจากรายชื่อที่พรรค การเมืองเสนอ

สรุปคือให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯคนนอกได้ในกระบวน การที่สอง

หรือถ้าพูดจาภาษาชาวบ้าน ก็ให้สิทธิ ส.ว.สรรหา ทั้งเสนอชื่อนายกฯคนนอกและโหวตนายกฯในสภาได้ด้วย ถ้าไม่คิดมากก็จะไม่มีปัญหาอะไร ในกระบวนการเลือกนายกฯเริ่มต้นจากการโหวตจากบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองโดย ส.ส. และ ส.ว. แน่นอนว่า แต่ละพรรคก็ต้องโหวตให้คนของตัวเองขึ้นมาเป็นนายกฯ ด้วยระบบการเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม จะทำให้พรรคการเมืองได้ที่นั่งในสภาแบบกะปริดกะปรอย มีพรรคเล็กพรรคน้อยมากมาย พรรคใหญ่ก็ไม่มีใครได้เสียงเกินครึ่ง ยิ่งถ้า ส.ส.ไม่ร่วมมือเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

เสียงของ ส.ว.จะเป็นผู้ชี้ขาด

เทไปที่รายชื่อของใคร คนนั้นก็ได้เป็นนายกฯ หรือถ้า ส.ว. ไม่ชอบใจรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอขึ้นมา ก็ไม่โหวตให้เลือกนายกฯกันไม่ได้ ทีนี้ก็จะเข้าทางไปสู่กระบวนการขั้นตอนที่สอง ส.ว. จะเสนอชื่อนายกฯคนนอกจากไหนก็ได้เรียบร้อยโรงเรียน ส.ว.

วิธีนี้จะทำให้กระบวนการโหวตเลือกนายกฯในสภาวุ่นวายและ จะเป็นชนวนนำไปสู่ปัญหาเดดล็อก ไม่ใช่เป็นทางออกในการแก้ไขปัญหาเดดล็อกอย่างที่ว่ากัน

เจตนารมณ์ในการท่ีจะแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 6 เพื่อเพิ่มจำนวน สนช.จาก 200 คน เป็น 250 คนเท่ากับจำนวน ส.ว.สรรหาพอดี จะมีนัยสำคัญมากกว่าต้องพิจารณากฎหมายปฏิรูปและกฎหมายลูก หรือไปเกี่ยวข้องกับที่มานายกฯอย่างไร ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

อย่ากะพริบตา.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้