วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิศวาส พิษสวาท

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง วันนี้คุณครูลิลลี่ยอมรับว่าขณะที่เขียนต้นฉบับไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ก็มีความรู้สึกแอบหวั่นๆ หวาดๆ อยู่ไม่น้อยนะคะ ก็เพราะเรื่องที่จะเขียนถึงวันนี้เป็นเรื่องของละครแนวลึกลับสยองขวัญสั่นอารมณ์คนที่กลัวผีพอสมควรเลยทีเดียว นั่นก็คือ ละครเรื่อง พิษสวาท นั่นเองค่ะ

งานนี้จะไม่เขียนถึงคงไม่ได้เพราะแว่วว่าละครเรื่องนี้กำลังมาแรงแซงโค้งกว่าละครเรื่องไหนๆ ที่กำลังออกอากาศอยู่เลยทีเดียวค่ะ แต่คุณผู้อ่านคะ คุณครูลิลลี่ไปสืบทราบมาอีกว่าละครเรื่องนี้มีเรื่องราวให้ชวนหวาดหวั่นอยู่ไม่น้อย เรียกว่าแต่ละครั้งที่สร้างมาก็ต้องมีเรื่องมีราวให้ขนหัวลุกกันตลอด ขนาดคุณครูลิลลี่เองตอนพิมพ์ต้นฉบับแค่พิมพ์ชื่อละครเรื่องนี้ว่า พิษสวาท ยังไม่สามารถพิมพ์ได้ในครั้งเดียว พิมพ์เสร็จปุ๊บเจ้าคอมพิวเตอร์ตัวดีจะกลายตัวอักษร พิศวาส ให้โดยอัตโนมัติ ทำเอาลุ้นเหมือนกันว่ามีใครมาหยอกล้อหรือเปล่า กว่าจะถึงบางอ้อว่าคอมพิวเตอร์ถ้าเราพิมพ์ผิดจะมีระบบตรวจทานแก้ไขให้ถูกต้องเรียบร้อยก็ตกใจไปเสียแล้ว

กลับมาที่ละครเรื่องนี้กันดีกว่า ก่อนจะไปที่เรื่องราวของภาษาไทยชวนรู้เกี่ยวกับละครเรื่องนี้ เรามาดูกันที่ความเป็นมาของละครเรื่องนี้กันสักนิดนะคะ พิษสวาท เป็นนวนิยายบทประพันธ์ของทมยันตี ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารสกุลไทยรายสัปดาห์ เป็นเรื่องราวของความรักข้ามภพ ที่มีเรื่องราวของวิญญาณและอาถรรพณ์ (คำว่า อาถรรพ์ จะเขียน อาถรรพ์ หรือ อาถรรพณ์ ก็ได้นะคะ พจนานุกรมสามารถให้ใช้ได้ทั้งสองแบบค่ะ) สำหรับบทสุดท้ายของพิษสวาทก็ลงเอยด้วยปรัชญาที่ว่า รักแท้ต้องเสียสละ บทประพันธ์นี้เคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ละครวิทยุ และละครโทรทัศน์แล้วหลายครั้ง ครั้งแรกเป็นละครโทรทัศน์ในปี พ.ศ.2514 นางเอกของเรื่องในตอนนั้นคือ เสาวนีย์ สกุลทอง รับบท อุบล ก็เสียชีวิตก่อนละครจบทำให้ละครต้องหยุดออกอากาศไปทันที จากนั้นก็มีการนำมาสร้างเป็นละครวิทยุ ในปี พ.ศ.2517 และสร้างเป็นภาพยนตร์ในปีเดียวกันนั้นเอง นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี และ อรัญญา นามวงศ์ ละครเรื่องพิษสวาทถูกนำกลับมาทำเป็นละครโทรทัศน์อีก 2 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2524 ทางช่อง 3 นำแสดงโดย รัชนู บุญชูดวง รับบท อุบล และในปี พ.ศ. 2534 ออกอากาศทางช่อง 5 สร้างโดย กันตนา นำแสดงโดย ลีลาวดี วัชโรบล ในบทของคุณอุบลค่ะ ทางด้านเอ็กแซ็กท์และซีเนริโอเองเท่าที่คุณครูลิลลี่เจอข้อมูลมาก็พบว่าเคยจะสร้างละครเรื่องนี้มาครั้งหนึ่งเมื่อ 6 ปีก่อน โดยวางตัวนักแสดงที่จะรับบทคุณอุบลไว้ที่ น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ แต่ก็ล้มโครงการไป จนมาถึงปีนี้ที่กำลังสร้างชื่อเสียงอย่างกว้างขวางในฐานะของละครทีวีดิจิตอลที่มีเรตติ้งสูงจนน่าตกใจก็เป็นการสานต่อแนวคิดที่อยากจะทำละครเรื่องนี้ให้ได้ โดยเปลี่ยนนักแสดงบทอุบล เป็น วรนุช ภิรมย์ภักดี ค่ะ

คราวนี้มาถึงเรื่องของภาษาไทยกันบ้างดีกว่า คำว่า พิศวาส ที่เราเห็นกันจนชินตา จะต้องสะกดแบบนี้ใช่ไหมคะ นั่นคือ พิศวาส ถูกต้องแล้วค่ะ คำนี้ อ่านว่า พิด-สะ-หวาด เป็นคำวิเศษณ์ แปลว่า รักใคร่ สิเน่หา (คำว่า สิเน่หา อ่านว่า สิ-เหน่-หา เป็นคำนามแปลว่า ความรัก ความมีเยื่อใย เช่น เขามอบสร้อยเส้นนี้แก่ฉันด้วยความสิเน่หา เป็นต้น) ส่วน พิษสวาท ชื่อละครเรื่องดังที่หลายๆ คนกำลังติดกันทั่วบ้านทั่วเมือง น่าจะมาจากการผสมระหว่าง คำว่า พิษ กับ สวาท เสียมากกว่า พิษ ที่หมายถึง สิ่งที่ร้ายอันเป็นอันตรายแก่ร่างกายหรือให้ความเดือดร้อนแก่จิตใจ หรือสิ่งที่ร้ายเป็นอันตรายเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เจ็บปวดหรือตาย ส่วนคำว่า สวาท อ่านว่า สะ-หวาด เป็นคำนาม แปลว่า ความรัก ความพอใจ ความยินดีในทางกามารมณ์ เช่น รสสวาท พายุสวาท ไฟสวาท ส่วนในทางภาษาปาก จะเป็น กริยา แปลว่า รัก ยินดี หรือ พอใจ เป็นต้น มักจะใช้ในเชิงปฏิเสธ เช่น หน้าตาน่าสวาทนักนี่ หรือ คุณคิดว่าเขาสวาทคุณนักหรือ ซึ่งเมื่อเป็น พิษ และ สวาท มารวมกันเป็น พิษสวาท ก็ย่อมหมายถึง ความเดือดร้อนจิตใจ และความบาดเจ็บอันตรายอันเกิดจากความรัก นั่นเอง แหม! แปลมาแบบนี้แล้วก็ชื่นชมในการเล่นคำภาษาไทยของ คุณทมยันตี จริงๆ ค่ะ

เพิ่มเติมให้อีกนิดนะคะ คำที่ออกเสียงว่า สะ-หวาด ยังมี สวาด ที่สะกดด้วย ด เด็กด้วยนะคะ อันนั้นเป็นคำนามหมายถึงไม้เถาเนื้อแข็ง ลำต้นมีหนาม ฝีกมีหนามละเอียด เมล็ดกลม เปลือกแข็งสีเทาอมเขียว ใช้เป็นคำวิเศษณ์ขยายก็ได้ จะแปลว่า มีสีเทาอมเขียวอย่างสีเมล็ดสวาด รวมไปถึงแมวที่มีสีเช่นนั้นก็เรียกว่า แมวสีสวาด เช่นกันค่ะ แล้วพบกันใหม่นะคะ ขอเวลากลับไปย้อนดูละคร พิษสวาท เสียหน่อย จะได้ไม่ตกกระแส สวัสดีค่ะ

instagram : kru_lilly , facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง วันนี้คุณครูลิลลี่ยอมรับว่าขณะที่เขียนต้นฉบับไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ก็มีความรู้สึกแอบหวั่นๆ หวาดๆ อยู่ไม่น้อยนะคะ... 25 ส.ค. 2559 10:49 25 ส.ค. 2559 15:35 ไทยรัฐ