วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ส้มโอขาวน้ำผึ้ง” ไร้เมล็ดตลาดต้องการสูง

“ส้มโอขาวน้ำผึ้ง” ไร้เมล็ดตลาดต้องการสูง

โดย นายเกษตร
26 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ส้มโอชนิดนี้ ไม่มีเมล็ดโดยธรรมชาติและนิยมปลูกในแถบภาคกลางไม่กี่จังหวัดเท่านั้น จึงทำให้ “ส้มโอขาวน้ำผึ้ง” มีผลและเนื้อวางขายน้อยไม่พอกับความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน ส่วนที่มาของชื่อ เนื่องมาจากรสชาติของเนื้อหวานกรอบหอมคล้ายกลิ่นน้ำผึ้งรับประทานอร่อยมาก เลยถูกเรียกว่า “ส้มโอขาวน้ำผึ้ง” เรื่อยมาจนกระทั่งทุกวันนี้ ปัจจุบันมีกิ่งตอนขาย ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกอย่างแพร่หลาย

ส้มโอขาวน้ำผึ้ง หรือ PAMELO, SHAD-DOCK–CITRUS MAXIMA (BURMF.) MEER (C.GRANDIS (LINN.) OSBEOK) อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยใบเดียว ออกเรียงสลับ ใบย่อยเป็นรูปรีหรือรูปไข่กลับ ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาวมีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปทรงกลมหรือรูปไข่ ไม่มีเมล็ดตามที่กล่าวข้างต้น เนื้อกลีบหรือถุงน้ำเป็นสีเหลืองอ่อนไม่แฉะ รสชาติหวานกรอบหอมคล้ายกลิ่นน้ำผึ้งรับประทานอร่อยชื่นใจยิ่ง ที่สำคัญกลีบหรือเนื้อจะมีขนาดใหญ่ให้น้ำหนักดีกว่ากลีบหรือเนื้อของส้มโอทั่วไปอย่างชัดเจน และตลาดขายผลไม้ต้องการสูงมาก ติดผลปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอดกับตอส้มโอที่เกิดจากการเพาะด้วยเมล็ด

ใคร ต้องการกิ่งตอนของ “ส้มโอขาวน้ำผึ้ง” พันธุ์แท้ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “สวนสมศักดิ์การเกษตร” 93 หมู่ 6 ต.ไม้เด็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร. 08–1948–4916, 08–4561–5277 หรือ
ไปซื้อได้ที่งานเกษตรศรีราชาแฟร์ ม.เกษตรศาสตร์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ตั้งอยู่ที่อ่าวอุดม จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ส.ค.-4 ก.ย.59 บริเวณล็อก 68/1 โซนเอ บูธ “สวนสมศักดิ์การเกษตร” ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้