วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื้อก่อโรค กับปลาแซลมอนดิบ

ปลาดิบเป็นอาหารสัญชาติญี่ปุ่น ที่คนไทยหันมาบริโภคมากขึ้นตามกระแสนิยมอาหารต่างชาติ

ด้วยรูปลักษณ์ รสชาติ และความแปลกใหม่ของอาหารญี่ปุ่น ทำให้หลายคนไม่ยอมเสียโอกาสที่จะได้ลิ้มลองความสดใหม่ของ
ปลาดิบ

ปลาแซลมอน นับเป็นปลาอีกชนิดที่คนไทยนิยมบริโภคกันมาก เมนูยอดนิยมในการทานปลาแซลมอน คือ ซาชิมิ ซึ่งใช้ปลาดิบมาทำ

การทานปลาดิบที่ไม่สด และผ่านการเตรียมอย่างไม่ถูกสุขลักษณะหรือไม่สะอาด จะทำให้มีโอกาสได้รับเชื้อก่อโรค เช่น เชื้อวิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส เข้าสู่ร่างกายได้ เพราะปลาดิบที่ซื้อมานั้นจะไม่ผ่านการทำให้สุกก่อนทาน

เชื้อชนิดนี้เมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียน ปวดหัว มีไข้ และบางรายอาจถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล สามารถพบเชื้อนี้ได้ในน้ำทะเล ในปลา กุ้ง หอย และปู นอกจากนั้นยังพบได้ตามแหล่งน้ำจืด

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างปลาแซลมอนดิบ จำนวน 5 ตัวอย่าง ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ เชื้อวิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ปนเปื้อน

ผลปรากฏว่า ปลาแซลมอนดิบทุกตัวอย่างตรวจไม่พบ เชื้อ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส ปนเปื้อนเลย

วันนี้ ผู้ที่ชื่นชอบปลาแซลมอนดิบคงทานกันได้อย่างสบายใจ แต่ก็ควรเลือกจากร้านที่มั่นใจได้ว่าผ่านการเตรียมที่สะอาดถูกสุขลักษณะและเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม -18 องศาเซลเซียส

เมื่อซื้อมารับประทานแล้วควรทานให้หมดในครั้งเดียว เพื่อความปลอดภัย.

25 ส.ค. 2559 10:38 ไทยรัฐ