วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟินมาก! ทะเลหมอกสองวันแค่ 600 ที่ยอดเขาเทวดา

สวัสดีชาวไทยรัฐออนไลน์ทุกท่าน เมื่อเดือนที่แล้ว "แบกกล้องเที่ยว" ได้มีโอกาสไปเดินขึ้น ยอดเขาเทวดา มาครับ ทริปนี้มันคือกะทันหันทริป อยู่ๆ ก็นึกอยากไป เลยรวบรวมเพื่อนๆ 6 คน เรามีเวลาว่างกันแค่สองวันหนึ่งคืนเท่านั้น

การเดินทางไปที่เขาเทวดานั้น ตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติพุเตย อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ที่นี่ถือว่าเป็นชายป่าผืนสุดท้ายของป่าห้วยขาแข้ง เป็นสถานที่ที่เหมาะกับนักเดินทางที่หลงใหลในธรรมชาติ ความสงบเงียบ ป่าเขา น้ำตก ความงดงามงามของดวงอาทิตย์ยามเช้า ไอหมอก ความหนาวเย็น และวิถีชีวิตของชนชาวกะเหรี่ยงมากๆ เลยครับ

สถานที่กางเต็นท์มี 3 จุดใหญ่ๆ ได้แก่
• หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ พุเตยที่ 1 (ด้านวังคัน-ป่าขี)
• ที่ทำการอุทยานฯ พุเตย (ด้านปลักประดู่-ห้วยหินดำ)
• หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ พุเตยที่ 3 ตะเพินคี่ (ด้านปลักประดู่-ตะเพินคี่) ใครไปยอดเขาเทวดา ต้องมานอนที่นี่นะ (ถ้าไม่มี มีให้เช่าพร้อมเครื่องนอน 250 บาท)

บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านกะเหรี่ยง ชนกลุ่มน้อยที่อาศัยมากว่า 200 ปี ผืนป่า และต้นน้ำตะเพินคี่ ยังคงสภาพสมบูรณ์ เหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงผจญภัยล่องไพร เป็นดินแดนแห่งความหนาวเย็น ในหน้าหนาวอุณหภูมิจะลดลง 5-6 องศา ยอดเขาเทวดา ที่ความสูงกว่า 1000 เมตร ในวันที่อากาศเหมาะสม นักท่องเที่ยวอาจจะได้ชมทะเลหมอกที่สวยงาม

การเดินทางทริปนี้ของเราอยู่ในช่วงหน้าฝน จึงใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ขึ้นมาถึงก็กางเต็นท์แล้วทำอาหารกันเอง อากาศหนาวๆ ฟินมาก โชคดีที่ฟ้าเปิดมาให้เราได้ถ่ายทางช้างเผือกได้แค่ 4 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้น พี่ฝนก็แวะมาทักยันเช้าเลย

ทริปนี้มีเรื่องให้น่าตื่นเต้นคือช่วงขากลับ ฝนตกทำให้ทางลื่นมาก พวกเราเอารถขับเคลื่อนสองล้อไป ขับมาจนเจอเนินจนล้อหมุนฟรีขึ้นไม่ไหว ต้องนั่งรอยาวๆ ในที่สุดก็เจอชาวบ้านขับรถสวนมาพอดี ช่วยเรียกรถไถมาลากให้ พวกเราจึงได้นำรถออกมาจากในป่าได้อย่างปลอดภัย เพราะฉะนั้นต้องระวังเรื่องทางให้มากๆ คนที่จะขับควรมีความชำนาญและประสบการณ์พอสมควรครับ

สำหรับค่าใช้จ่ายทริปนี้ คร่าวๆ จะมีค่าน้ำมัน 1,800 บาท/6 = คนละ 300 บาท, ค่าธรรมเนียม 20 บาท, เต็นท์เอามาเองเช่าเครื่องนอนเพิ่ม 40 บาท, ค่าจอดรถ 30 บาท/6 คนละ 5 บาท, ค่าอาหาร 3 มื้อ + มาม่า 300 บาท สรุปหมดไป 665 บาทต่อคน เรียกว่าทั้งคุ้ม ทั้งลุย และได้รูปสวยๆ อีกต่างหาก ใครอยากหาทริปเดินทางใกล้ๆ ได้สัมผัสธรรมชาติลองไปดูสักครั้งนะครับ...

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว 

www.facebook.com/baagklongสวัสดีชาวไทยรัฐออนไลน์ทุกท่าน เมื่อเดือนที่แล้ว "แบกกล้องเที่ยว" ได้มีโอกาสไปเดินขึ้น ยอดเขาเทวดา มาครับ ทริปนี้มันคือกะทันหันทริป... 25 ส.ค. 2559 10:33 27 ส.ค. 2559 13:59 ไทยรัฐ