วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อึ่งอ่าง เขียด กบ ผักตบชวา

อึ่งอ่าง เขียด กบ ผักตบชวา

  • Share:

รศ.นงเยาว์ ชาญณรงค์ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูดวัฒนธรรมตะวันออกกลางเพื่อการท่องเที่ยว ที่ห้องประชุมพวงแสด คณะมนุษยศาสตร์ ม.รามคำแหง 09.00-12.00 น. เสาร์พรุ่งนี้

เวลานาทีเดียวกันกับที่บางประเทศกำลังวุ่นวายขายปลาช่อนกับการกำจัดผักตบชวา จีนส่งดาวเทียมสื่อสารควอนตัมที่เร็วกว่าเสียงขึ้นสู่อวกาศ เร็วจนไม่สามารถจารกรรมข้อมูลได้ จีนสามารถส่งข้อมูลรหัสจากอวกาศมายังสถานีบนภาคพื้นดินได้สำเร็จ โลกใน ค.ศ.2030 หรืออีก 14 ปีต่อจากนี้เป็นต้นไป จะมีการติดต่อกันด้วยเครือข่ายสื่อสารควอนตัมระโนงโยงเยงไปทั้งโลก จีนพลิกตัวจากบทบาทผู้ตามมาเป็นผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยีข่าวสารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หลับตาจินตนาการนึกถึงจีนเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ไม่มีใครนึกนะครับว่าจีนจะมาได้ไกลถึงขนาดนี้ สมัยนั้น ทุกตรอกซอกมุมของจีนมีแต่จักรยานกับคนขี่ที่ใส่เสื้อผ้าสีเดียวกันทั้งหมด ผมเขียนมามากมายหลายครั้งว่า ประเทศก็เหมือนคนนะครับ บางยุคก็อาจจะตกต่ำย่ำแย่ ทว่า ถ้าได้ผู้นำที่มีวิสัยทัศน์และขยันพัฒนาต่อเนื่องก็สามารถดันประเทศตนเองให้เป็นผู้นำโลกทางด้านหนึ่งด้านใดได้

เช่นเดียวกับอิหร่าน สิบกว่าปีที่แล้วเปิดฟ้าส่องโลกเขียนถึงอิหร่านทีไร ก็มีแต่คำดูหมิ่นถิ่นแคลนว่าคุณไปเขียนถึงทำไม ไม่มีประโยชน์ เพื่อนฝูงของพ่อที่อยู่ตามหน่วยข่าวกรองเล่าให้พ่อฟังถึงความไม่ไว้ใจที่พ่อไปคบค้าสมาคมกับอิหร่าน ถึงขนาดเดินทางไปเยือนหลายครั้ง แล้ววันนี้เป็นยังไงครับ ทั้งโลกต้องวิ่งเข้าหาอิหร่าน ต้องไปทำมาค้าขายกับอิหร่าน

5 เดือนแรกของปีงบประมาณปัจจุบัน การค้าระหว่างประเทศของอิหร่านพุ่งทะลุ 3.58 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นเงินไทยก็เกิน 1.24 ล้านล้านบาท ถ้าเอาตัวเลขการส่งออกที่ไม่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับน้ำมัน แค่ 5 เดือน อิหร่านส่งออกได้มากถึง 1.67 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นเงินไทยก็ 5.78 แสนล้านบาท ชาติที่ค้าขายกับอิหร่านมากที่สุดก็คือจีน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อิรัก ตุรกี และเกาหลีใต้

เดิมสหรัฐฯและตะวันตกไม่ชอบอิหร่าน แต่ทุกวันนี้ต้องรีบฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอิหร่าน เพราะอิหร่านเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพที่จะจัดการกับกลุ่มรัฐอิสลามได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความสามารถในการแข่งขันของบางประเทศขึ้น บางประเทศลง รายงานการจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของเวิลด์ อิโค–โนมิค ฟอรั่ม ค.ศ.2015-2016 ทั้งหมด 140 ประเทศ ประเทศที่มีความสามารถสูงระดับท็อปเทนก็คือ สวิตเซอร์แลนด์ สิงคโปร์ สหรัฐ– อเมริกา เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น ฮ่องกง ฟินแลนด์ สวีเดนและสหราชอาณาจักร ส่วนประเทศไทยไชโยของเรานั้น ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ที่ 32 ลดลงกว่าเดิมนิดหน่อย ความสามารถในการแข่งขันในกลุ่มปัจจัยพื้นฐานลดลงไป 2 อันดับ ถ้าเปรียบเทียบในประเทศตลาดใหม่และกำลังพัฒนาของประเทศในเอเชียด้วยกัน เราก็ยังรองกว่ามาเลเซียและจีนนะครับ เพราะมาเลเซียอยู่ในอันดับที่ 18 จีนอยู่ในอันดับที่ 28

ตั้งแต่สิงหาคมปีที่แล้ว จีนเซไปเยอะ เพราะเทียนเหอ 1 ซึ่งเป็นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ใหญ่และประมวลผลได้เร็วที่สุดในโลกเสียหายจากการที่ท่าเรือเทียนจินโดนระเบิดและไฟไหม้ไปทั่วบริเวณ การกระดิกพลิกตัวทุกด้านของจีนจึงโดนสหรัฐฯ และตะวันตกแทรกแซงและดักฟังได้ นี่คือจุดอ่อนประการสำคัญที่จีนตระหนัก และพยายามแก้ไขจุดอ่อนที่สุดของตน จนประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมควอนตัมไปอวกาศ และนี่คือก้าวสำคัญของยุคสื่อสารไร้การแฮกข้อมูล

บางประเทศติดหล่มความขัดแย้งทางการเมืองจนศักยภาพด้านต่างๆ ลดน้อยถอยลง ประชาชนคนทั้งแผ่นดินขาดโอกาสและต้องยอมให้ผู้มีศักยภาพจากต่างประเทศเข้ามาทำมาหากินในประเทศของตน มาใช้ทรัพยากรและโครงสร้างพื้นฐานที่ตนทำไว้แล้ว ไม่ว่าจะถนนหนทาง ไฟฟ้า ประปา เรื่องอย่างนี้มองเผินๆ ดูไม่น่าจะมีอะไร แต่ถ้าพิจารณากันอย่างลึกซึ้งถี่ถ้วน ขอเรียนว่าอันตรายมากนะครับ

เปิดอินเตอร์เน็ตดูข่าวประเทศโน้นชาตินี้แล้วก็อิจฉาประชาชนคนในหลายประเทศที่มีผู้นำขยัน ฉลาด และคิดแต่เรื่องใหญ่ๆ

ผู้นำหลายประเทศคิดแต่เรื่องเล็กๆ ประเภทอึ่งอ่างเขียดกบผักตบชวา พวกแพะแกะรองเท้าแตะและมีดพกกระจกเงากระเป๋าหิ้วแว่นตานาฬิกาฟันปลอม จนประเทศที่เคยล้าหลัง วิ่งแซงไปอยู่ข้างหน้าด้วยวิสัยทัศน์ที่ยิ่งใหญ่ไปเยอะแล้ว.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้