วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิรัชชัยมาเซะ...โอลิมปิก

อิรัชชัยมาเซะ...โอลิมปิก

  • Share:

กลายเป็นภาพที่เรียกได้ว่า สร้างความประทับใจแบบแรกเห็น เมื่อ มร.ชินโสะ อาเบะ หัวหน้าคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น “แย่งซีน” เรียกเสียงชัตเตอร์รัวๆๆๆๆ จากสื่อในงาน รวมไปถึงโลกสังคมออนไลน์

หลังปรากฏตัวในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล แบบโผล่ออกมาจากท่อในชุดและหมวกซุปเปอร์มาริโอกับลูกบอลกลมๆ สีแดงๆ ตัวการ์ตูนเอกในเกมสุดคลาสสิกของญี่ปุ่น เพื่อรับมอบภารกิจการเป็นเจ้าภาพครั้งต่อไปในอีก 4 ปีข้างหน้า... อิรัชชัยมาเซะ ยินดีต้อนรับกันเลย

ส่วนการ์ตูนที่ทางญี่ปุ่นเลือกให้เป็นทูตพิเศษโอลิมปิกนั้น ก็คือ โดราเอมอน เจ้าแมวโลกอนาคตที่มีกระเป๋าจิงโจ้สารพัดนึก และหลายๆคนเชื่อขนมโมจิกินได้เลยว่า จะมีตัวคาแรกเตอร์เด่นๆ ทยอยออกมาให้อู้ววว์...คาวาอิ๊ (ภาษาญี่ปุ่นหมายถึง น่ารัก) อีกแน่นอน น่าเสียดายที่การ์ตูนในเกมโปเกมอน โก ที่กำลังระบาดคอเกมในหลายๆประเทศไปแล้ว ไม่ได้เข้าร่วม เพราะไม่ได้เป็นสปอนเซอร์

และเป็นจังหวะพอดีที่ทาง สถานทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย จัดส่งวารสาร “จากญี่ปุ่น” มาให้ ภายในเนื้อหาก็เกี่ยวเนื่องกับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก และบอกเล่าเท้าความถึง “กีฬาญี่ปุ่น” ซึ่งบางประเภทกลายเป็นกีฬาระดับสากล และกีฬาในโอลิมปิกด้วย

สำหรับตราสัญลักษณ์ซึ่งเป็นผลงานออกแบบโดย “โทโคะโระ อะซะโอะ” ชื่อ “Harmo-nized Chequered Emblems” กับแนวความคิดที่ว่า...

ในประวัติศาสตร์พบว่า รูปแบบลายตารางได้รับความนิยมและแพร่หลายในหลายประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศญี่ปุ่น ลายตาราง เป็นที่รู้จักกันดีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (ค.ศ.1603-1867) ในชื่อ “Ichimatsu moyo”

พร้อมการออกแบบลายตารางด้วยสีคราม (indigo Blue) ซึ่งเป็นสีดั้งเดิมของญี่ปุ่น แสดงถึงความงดงาม และสะท้อนลักษณะความเป็นญี่ปุ่น การผสมผสานรูปทรงสี่เหลี่ยม 3 รูปแบบที่แตกต่างกันไป สะท้อนความหลากหลายในประเทศ วัฒน– ธรรมและความคิด ซึ่งแม้จะมีความแตกต่าง แต่ยังมีความกลมเกลียวรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ดังเช่นข้อความที่ว่า “เอกภาพในความหลากหลาย” Unity in Diversity และยังแสดงถึงจุดมุ่งหมายของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ เพื่อส่งเสริมการยอมรับในความหลากหลาย ในการเชื่อมโลกเข้าด้วยกัน...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้