วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วยดับไฟใต้

ช่วยดับไฟใต้

  • Share:

ภาพเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นไม่กี่วันที่ผ่านมา หลายจังหวัดภาคใต้ไล่ภาค 7, 8, 9 ลงไปจนถึงปลายด้ามขวาน สะท้อนการแก้ไขปัญหาภัยร้ายนี้ หลังเหตุร้ายปะทุอีกรอบเมื่อปี 2547 จนถึงปัจจุบัน แม้จะเปลี่ยนนายกองมาหลายท่าน ยังไม่มีทีท่าว่าจะทำให้เหตุการณ์สงบลงได้อย่างราบคาบ หรือสมานฉันท์กันได้

คำถามว่า ยุทธศาสตร์ ในการแก้ไขปัญหามาถูกทาง เป็นเอกภาพทางความคิดและแนวทางการปฏิบัติแล้วหรือไม่ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหา รู้รากเหง้าปัญหาที่แท้จริงกันหมดหรือไม่ รู้กลุ่มที่ก่อเหตุ กลุ่มที่อยู่เบื้องหลังจริงๆ กลุ่มที่ควบคุมสั่งการกองกำลังที่ยังปฏิบัติการตอบโต้หรือสร้างสถานการณ์นี้ดีแล้วหรือไม่ รู้จักกลุ่มที่กำหนดนโยบายแนวทางในการต่อสู้กับรัฐนี้ดีแล้วหรือไม่

ไม่ได้ต้องการคำตอบ

เจ้าหน้าที่ไล่ตั้งแต่ระดับหัวของแต่ละหน่วยงานภาครัฐ ในพื้นที่ปลายด้ามขวาน คือผู้ที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่มายาวนาน สะสมประสบการณ์ รู้คน รู้โครงสร้างการจัด รู้แนวนโยบายของฝ่ายตรงข้ามดีแล้วหรือไม่ หรือกระโดดมากินตำแหน่ง แล้วหาทางกลับไปที่อื่นๆเท่านั้น

ฝ่ายที่กำลังต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รัฐ มีการฝังอุดมการณ์ ต่อสู้รุ่นสู่รุ่น เจ้าหน้าที่รัฐมีข้อจำกัดอย่างไร จุดอ่อนจุดแข็งเจ้าหน้าที่เป็นอย่างไร ชาวบ้านชอบไม่ชอบ เจ้าหน้าที่รัฐเป็นคนในพื้นที่ รู้ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมเพียงพอ มีกลยุทธ์ “เข้าใจ เข้าถึง” ชาวบ้านได้เพียงใด ตราบใดที่เจ้าหน้าที่รัฐทำแบบนี้ไม่ได้ ปัญหาไม่มีทางจบสิ้น

วันนี้สมควรหรือยังที่มีกฎหมายเฉพาะที่แยกจากกฎหมายอาญา เช่นเดียวกับคดีความมั่นคงของรัฐ เพราะพยานหลักฐานในพื้นที่เสี่ยงภัย พยานบุคคลไม่กล้าให้การในสิ่งที่เห็น เพราะเจ้าหน้าที่รัฐให้ความคุ้มครองไม่ได้

แล้วจะเสี่ยงเป็นพยานเพื่ออะไร

ชีวิต ครอบครัว ลูกเมีย ก็ยังอยู่ในพื้นที่ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่หาพยานบุคคลหรือนิติวิทยาศาสตร์ พอศาลยกมาเป็นประเด็นให้โฆษณาชวนเชื่อ ต่อว่า “จับแพะ” สร้างความโกรธแค้นต่อไป ช่วยฟอกตัวให้อีกทาง

วาระการแก้ปัญหาภาคใต้ควรเป็นวาระแห่งชาติ ที่ทุกฝ่ายต้องมาช่วยกันคิด ช่วยกันวางยุทธศาสตร์ ที่มีทิศทางเป็นระบบ มีความต่อเนื่อง ในทุกๆ มิติ ก่อนที่จะสายเกินไปหรือก่อนที่มันลามออกมานอกพื้นที่ปลายด้ามขวานเหมือนขณะนี้ หากวันข้างหน้ามีเหตุระเบิดเกิดขึ้นได้ทั้งประเทศ วันนั้นท่านอาจจะเสียใจว่า วันนี้วันที่มีอำนาจในมือเต็มๆ ทำไมเราไม่วางระบบ และช่วยกันสร้างภูมิคุ้มกันรักษาที่ต้นเหตุของโรคร้ายนี้ให้มันหายขาด

ผู้มีอำนาจทั้งหลาย ลองระดมความคิดแก้ไขปัญหาให้มีทิศทางเป็นระบบเสียที เอาผู้นำหน่วยทุกหน่วยลงไปควรเป็นคนที่ต้องการไปแก้ไขปัญหาจริง อย่าเอาคนที่หวังความก้าวหน้า แต่ไม่ได้ตั้งใจแก้ปัญหา

ทำให้ระบบในภาพรวมสะดุดลงได้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้