วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุรกีเอาจริง! ส่งรถถังเข้าซีเรีย มุ่งกวาดล้างไอซิสจากชายแดน

ตุรกีส่งรถถังเช้าสู่พื้นที่ทางเหนือของประเทศซีเรียแล้วเมื่อวันพุธ เพื่อขับไล่กลุ่มไอซิสออกจากชายแดนตุรกีและซีเรีย หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายกลางงานแต่งงานในตุรกีและทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 24 ส.ค. ทางการของประเทศตุรกีส่งรถถังเข้าสู่พื้นที่ภาคเหนือของประเทศซีเรียแล้ว โดยเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการทางทหารที่มีชื่อว่า 'Euphrates Shield' หรือ 'โล่ยูเฟรทีส' ซึ่งมีเป้าหมายในการปกป้องพื้นที่ชายแดนที่เชื่อมต่อกับซีเรียจากการคุกคามของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส)

ตลอดช่วง 3 วันที่ผ่านมา ตุรกีเปิดฉากโจมตีข้ามชายแดนใส่กลุ่มไอซิสในพื้นที่ทางเหนือของซีเรีย เพื่อตอบโต้หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายกลางงานแต่งงานในเมืองกาซิอันเตฟ ทางตอนใต้ของประเทศเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 54 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกหลายสิบคน ซึ่งรัฐบาลตุรกีกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มไอซิส

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเช่าวันพุธ ปืนใหญ่ของตุรกีและเครื่องบินรบของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ร่วมกันโจมตีเมืองจาราบลุส ซึ่งตั้งอยู่ติกริมฝั่งทางตะวันตกของแม่น้ำยูเฟรทีส และเป็นเมืองชายแดนทางเหนือของซีเรียแห่งสุดท้ายที่ถูกกลุ่มไอซิสยึดครองอยู่ ขณะที่กองกำลังพิเศษของตุรกีก็ออกปฏิบัติการตามแนวชายแดนเช่นกัน หลังสั่งให้มีการอพยพประชาชนในเมืองคาร์คามิส ที่เชื่อมต่อกับเมืองจาราบลุส เพราะถูกกลุ่มไอซิสโจมตีตอบโต้เมื่อวันอังคาร

นายเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศตุรกีกล่าวเมื่อวันอังคารว่า ตุรกีจะให้การสนับสนุนปฏิบัติการโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิสในเมืองจาราบลุสอย่างเต็มที่ ขณะที่สื่อของตุรกีรายงานว่า กองทัพกำลังเตรียมสร้างพื้นที่ปลอดภัยขนาด 90x40 กม. สำหรับผู้อพยพ ในพื้นที่ระหว่างเมืองมาเรอาและเมืองจาราบลุส

ด้านนายเอฟคาน อาลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า พวกเขากำลังประสานงานร่วมกับกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ และฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียสายกลาง "เราจะไม่ยอมให้องค์กรก่อการร้ายที่อยู่ใกล้ๆ เรา มาเป็นภัยคุกคามต่อตุรกี และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับตุรกีคือความเป็นเอกภาพทางดินแดนกับซีเรีย"

ตุรกีส่งรถถังเช้าสู่พื้นที่ทางเหนือของประเทศซีเรียแล้วเมื่อวันพุธ เพื่อขับไล่กลุ่มไอซิสออกจากชายแดนตุรกีและซีเรีย หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายกลางงานแต่งงานในตุรกีและทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก... 24 ส.ค. 2559 22:54 24 ส.ค. 2559 23:15 ไทยรัฐ