วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวแฟลตดินแดงขอบคุณ 'บิ๊กอู๋' หลังลุยเดินหน้า ปรับปรุงที่อยู่ใหม่

ชาวแฟลตดินแดง เข้าพบ "บิ๊กอู๋" แสดงความขอบคุณ หลัง ครม.มีมติโครงการฟื้นฟูชุมชนดินแดง ปรับปรุงที่อยู่อาศัยใหม่

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.59 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แกนนำชาวชุมชนแฟลตดินแดง นำโดย นายสนิท คงมั่น กรรมการการมีส่วนร่วมการดำเนินงานโครงการฟื้นฟูชุมชนดินแดง นายวิชาญ เขียวแก้ว ประธานกรรมการเคหะชุมชนดินแดง 2 และ นางเตือนใจ ปทุมราช ผู้นำตามธรรมชาติ พร้อมด้วยประชาชนชาวชุมชนแฟลตดินแดง กว่า 70 คน เข้าพบ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อแสดงความขอบคุณภายหลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบแผนแม่บทโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง (พ.ศ.2559-2567) และเห็นชอบอนุมัติการดำเนินโครงการอาคารพักอาศัยแปลงจี (G) ของการเคหะแห่งชาติ (กคช.)

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า กรอบการลงทุนพัฒนาฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงตามแผนแม่บทมีวงเงิน 35,754.25 ล้านบาท จากแหล่งเงินกู้ภายในประเทศ ส่วนการสร้างอาคารแปลงจีวงเงิน 460.53 ล้านบาท โดยรัฐบาลสนับสนุนการชดเชยดอกเบี้ยร้อยละ 2.15 ต่อปี ตามความเห็นของสำนักงบประมาณ ทั้งนี้ ให้ พม.ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป เบื้องต้นความคืบหน้าการสรรหาผู้รับจ้างดำเนินการก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยแปลงจี บริเวณหัวมุม ถนนวิภาวดี-รังสิต ตัดกับถนนอโศก–ดินแดง ตามที่ได้ประกาศขายแบบไปแล้วตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.–5 ส.ค.ที่ผ่านมา และกำลังจะแจ้งรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับการคัดเลือกให้เข้าเสนอราคาในวันที่ 31 ส.ค.นี้ และให้เสนอราคาทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Auction) ในวันที่ 5 ก.ย.นี้ และจะเสนอ กคช. เพื่อขออนุมัติจัดจ้างในวันที่ 12 ก.ย. ทั้งนี้คาดว่าจะลงนามในสัญญาจ้างได้ในวันที่ 27 ก.ย.นี้

"โครงการนี้เน้นการมีส่วนร่วมของชาวชุมชนในทุกขั้นตอน ซึ่งจากการสำรวจความเห็นของชาวชุมชนแฟลตดินแดง พบว่าร้อยละ 97 เห็นด้วย เพราะต้องการมีคุณภาพชีวิตที่ดีย่านใจกลางเมือง ซึ่งเรื่องค่าเช่านั้นอัตราเท่าเดิม เพียงแต่เพิ่มค่าบริหารจัดการสาธารณูปโภค และค่าภาษีโรงเรือนร้อยละ 12.5 ทำให้ค่าเช่าต้องจ่ายเพิ่มขึ้นจากเดิม 300- 3,000 บาท เป็น 1,265-4,303 บาท แต่ก็ขอขอบคุณชาวชุมชนแฟลตดินแดงที่มีส่วนร่วมในการผลักดันการดำเนินโครงการฯ จนทำให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้และจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างในเร็วๆ นี้ ซึ่งผมได้เน้นย้ำให้ดำเนินการโดยยึดหลักธรรมาภิบาล โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนในอนาคตต่อไป" พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าว

ชาวแฟลตดินแดง เข้าพบ "บิ๊กอู๋" แสดงความขอบคุณ หลัง ครม.มีมติโครงการฟื้นฟูชุมชนดินแดง ปรับปรุงที่อยู่อาศัยใหม่ 24 ส.ค. 2559 21:07 24 ส.ค. 2559 21:24 ไทยรัฐ