วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' หยัน 'บิ๊กตู่' นายกฯ ที่สง่างาม มาจาก ปชช.ไม่ใช่กระบอกปืน

"จตุพร" ท้า "บิ๊กตู่" ตั้งพรรคการเมืองลง ลต.ให้ประชาชนตัดสิน เชื่อได้นั่งนายกฯ ที่สง่างามแน่ ลั่นที่สุดแล้ว นายกฯ จะมาจากการ "เลือกตั้ง-คนนอก" ก็บริหารงานลำบาก ภายใต้ร่าง "มีชัย"

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่เปิดโอกาสให้คนนอกเป็นนายกรัฐมนตรีว่า นายกรัฐมนตรีจะเป็นใครก็ได้ แต่ต้องสง่างาม ความสง่างามที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงนั้นคืออะไร และเข้าใจตรงกันหรือไม่ เพราะความสง่างามทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ต้องมาจากประชาชน ไม่ใช่มาจากกระบอกปืน ดังนั้น การแต่งตั้ง ส.ว. 250 คน ให้เป็นฐานกำลังมาออกเสียงเลือกตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก แล้วจะมีความสง่างามอย่างนั้นหรือ ตนเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีโอกาสมากกว่าคนอื่นในการถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก เพราะในที่ประชุมร่วมรัฐสภานั้น การสร้างหลักประกันให้กับนายกรัฐมนตรีคนนอก ต้องดึงพรรคการเมืองอะไหล่มาเป็นเครื่องมือสนับสนุนอีก 126 เสียง เมื่อร่วมกับ ส.ว. 250 คน ที่ พล.อ.ประยุทธ์ แต่งตั้ง จึงมีเสียงเกินครึ่งของที่ประชุมรัฐสภาทั้งหมด 750 คน แล้ว ดังนั้น พรรคการเมืองที่เข้าร่วมสนับสนุนคนนอกเป็นนายกรัฐมนตรี จึงเป็นพรรคที่ต้องการขอความคุ้มครองจากทหาร เพื่อจะสะดวกต่อการทำหน้าที่ไม่สุจริตต่อไป

"ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ เชื่อว่าการบริหารประเทศในเวลาที่เหลืออีกปีครึ่ง สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนได้ ควรตั้งพรรคการเมืองของตัวเอง แล้วลงเลือกตั้งให้ประชาชนตัดสินใจ เมื่อพิจารณาคะแนนนิยมจากผลโพลมาชี้วัดแล้ว ท่านจะมีโอกาสได้เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างสง่างามได้อีก แต่ต้องการเพียงเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก โดยอาศัยเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรแล้ว คงหลีกเลี่ยงการถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ยาก รวมทั้งจะทำให้การบริหารประเทศมีความล่าช้า เมื่อไม่มีอำนาจตาม มาตรา 44 มาช่วย การผ่านกฎหมายจะยิ่งลำบาก เพราะต้องให้ ส.ส. เห็นชอบ ถึงที่สุดแล้วนายกรัฐมนตรีจะมาจากเลือกตั้งหรือคนนอกก็ตาม ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ย่อมบริหารงานลำบากอยู่ดี" นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าการเลือกตั้งในอนาคต ประชาชนจะเลือกพรรคการเมืองไปถ่วงดุลอำนาจของ คสช. ที่มีพรรค ส.ว.เป็นเครื่องมือสนับสนุน แล้วล็อกเสียง ส.ส.อีก 126 คน เพื่อสกัดการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมือง ไม่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมร่วมของสองสภา จากนั้น ส.ว.จึงเสนอชื่อคนนอกเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าคงเป็นชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ประกาศไม่เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกแล้ว จึงอย่าได้สนใจว่าใครจะเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี เพราะสุดท้ายแล้วนายกรัฐมนตรีไม่สามารถบริหารประเทศภายใต้กติกาของรัฐธรรมนูญนี้ได้

"จตุพร" ท้า "บิ๊กตู่" ตั้งพรรคการเมืองลง ลต.ให้ประชาชนตัดสิน เชื่อได้นั่งนายกฯ ที่สง่างามแน่ ลั่นที่สุดแล้ว นายกฯ จะมาจากการ "เลือกตั้ง-คนนอก" ก็บริหารงานลำบาก ภายใต้ร่าง "มีชัย" 24 ส.ค. 2559 20:58 24 ส.ค. 2559 23:17 ไทยรัฐ