วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แตกตื่นทั่วภูมิภาค! เมียนมาแผ่นดินไหว 6.8  วัดเจดีย์พัง บังกลาฯเจ็บ20

แตกตื่นทั่วภูมิภาค! เมียนมาแผ่นดินไหว 6.8 วัดเจดีย์พัง บังกลาฯเจ็บ20

  • Share:

ธรณีพิโรธรุนแรง ขนาด 6.8 เขย่าเมียนมา แรงสั่นสะเทือนรุนแรงไปไกลทั่วภูมิภาค ทำผู้คนบนตึกสูงในกรุงเทพฯ เมืองโกลกาตา ของอินเดีย และกรุงธากา ตื่นตระหนกมีชาวบังกลาฯวิ่งหนีลงจากอาคารสูง บาดเจ็บ 20 ราย ขณะที่สื่อท้องถิ่นในพม่า รายงานเบื้องต้น มีวัดเจดีย์พังเสียหายหลายแห่ง

เมื่อ 24 ส.ค59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเมียนมา ขนาด 6.8 ทางภาคกลางของประเทศเมียนมา โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ใกล้เมืองเชาค์ ริมฝั่งแม่น้ำอิระวดี ใกล้กับเมืองพุกาม ซึ่งได้ชื่อว่า เป็น‘เมืองแห่งทะเลเจดีย์’

เว็บไซต์ เมียนมาไทม์ส ในเมียนมา รายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้รู้สึกได้ในนครย่างกุ้้ง รวมทั้งที่กรุงเทพฯ และกรุงธากา เมืองหลวงบังกลาเทศ รวมทั้งที่เมืองโกลกาตา ในอินเดีย โดยแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว เป็นเหตุให้ผู้คนจำนวนมากที่อยู่บนอาคารสูงรีบวิ่งหนีลงมาจากอาคารด้วยความตื่นตระหนก (ด่วน แผ่นดินไหวใหญ่ ขนาด 7 ในพม่า! สะเทือนถึงภาคเหนือ-กทม. (ชมคลิป)

ขณะที่ โฆษกประจำสำนักงานการทางรถไฟของเมืองโกลกาตา เผยกับเอเอฟพีว่า การให้บริการรถไฟใต้ดินในเมืองโกลกาตา ต้องหยุดให้บริการชั่วคราว เนื่องจากหวั่นกลัวว่าอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อก แผ่นดินไหวต่อเนื่องตามมา

เมียนมาไทม์ส แจ้งด้วยว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรู้สึกได้ไกลทั่วภาคใต้และภาคตะวันตกเฉียงใต้ของบังกลาเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับเมียนมา ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 20 คนระหว่างการวิ่งหนีลงจากอาคารด้วยความตื่นตระหนก

สำหรับเหตุธรณีพิโรธรุนแรงเขย่าภาคกลางของเมียนมา เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่เจ้าหน้าที่ทางการ บอกว่าพวกเขากำลังตรวจสอบความเสียหาย และเบื้องต้น ได้รับรายงานว่ามีเจดีย์พังเสียหายหลายแห่ง เช่นเดียวกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เมืองพุกาม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานมีวัดพังเสียหายหลายแห่งที่พุกาม

ชมคลิป เมียนมาแผ่นดินไหว ขณะแข่งวอลเลย์บอล นักกีฬาพากันวิ่งออกจากสนาม |

ชมภาพ ภาพ เจดีย์พังถล่ม จากแผ่นดินไหวที่เมียนมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้