วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิพากษาพรุ่งนี้ ‘หมอเลี้ยบ’ รมว.ไอซีทียุค’ทักษิณ’คดีแปลงสัญญาดาวเทียม

พิพากษาพรุ่งนี้ ‘หมอเลี้ยบ’ รมว.ไอซีทียุค’ทักษิณ’คดีแปลงสัญญาดาวเทียม

  • Share:

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดอ่านคำพิพากษา 10.00 น. พรุ่งนี้ คดี นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว.ไอซีทียุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร และพวก อนุมัติแปลงสัญญาสัมปทานดาวเทียมเอื้อประโยชน์กลุ่มชินคอร์ป ขณะเจ้าตัวปัดตอบวิตกกังวลหรือไม่ ยันไปฟังคำพิพากษาแน่นอน

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ (25 ส.ค.) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ ศาลนัดฟังคำพิพากษา 10.00 น. ในคดีหมายเลขดำ อม.66/2558 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี หรือหมอเลี้ยบ อายุ 59 ปี อดีต รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) สมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร, นายไกรสร พรสุธี อดีตปลัดกระทรวงไอซีที สมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร และนายไชยยันต์ พึ่งเกียรติไพโรจน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ และอดีตปลัดกระทรวงไอซีที ยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

กรณีที่มีการอนุมัติแก้ไขสัญญาสัมปทานโครงการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ (ฉบับที่ 5) เพื่อลดสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ต้องถือในบริษัท ชิน แซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) จากไม่น้อยกว่า 51% เป็นไม่น้อยกว่า 40% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด โดยทราบดีอยู่แล้วว่า เหตุที่บริษัทขอลดสัดส่วนการถือหุ้น เพื่อต้องการหาพันธมิตรขยายศักยภาพในการแข่งขันให้มีความเข้มแข็งและมีเงินทุนเพียงพอในการดำเนินการโครงการดาวเทียมไอพีสตาร์ ซึ่งภายหลังจากที่ศาลได้ไต่สวนพยานคู่ความทั้งสองเสร็จสิ้นนัดสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59 พร้อมให้คู่ความส่งคำแถลงปิดคดีในวันที่ 18 ส.ค. ก่อนที่จะนัดฟังคำพิพากษาในครั้งนี้

โดย นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ จะเดินทางไปเพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกาอย่างแน่นอน โดยไม่ได้มีการยื่นเรื่องขอเลื่อนนัดอ่านคำพิพากษาแต่อย่างใด ส่วนจำเลยอีกสองคนเท่าที่คุยกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็ไม่ได้มีเหตุติดขัดอะไร และเชื่อว่าจะเดินทางมาฟังคำพิพากษาตามกำหนดนัด ส่วนเรื่องความวิตกกังวลใจหรือไม่นั้น ตนขอไม่พูดในเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานงานต่ออีกว่า สำหรับ นพ.สุรพงษ์ นั้น เมื่อวันที่ 4 ส.ค.59 ได้ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ฝ่าฝืนกฎหมาย และมีผลประโยชน์ทับซ้อน กระทำการแทรกแซงเสนอชื่อ 3 อดีตผู้บริหาร ธ.ทหารไทย-กรุงไทย เป็นกก.คัดเลือก บอร์ด ธปท.ปี 51 แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี เนื่องจากไม่เคยต้องโทษมาก่อน ประกอบกับต่อมามีการยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกฯ และบอร์ด ธปท.ที่ได้รับการแต่งตั้งดังกล่าวจึงไม่ก่อความเสียหายมากนัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้