วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อภิรดี' สั่งพาณิชย์จังหวัด คุมเข้ม ห้ามกักตุนสินค้าช่วงน้ำท่วม

'อภิรดี' สั่งพาณิชย์จังหวัด คุมเข้ม ห้ามกักตุนสินค้าช่วงน้ำท่วม

  • Share:

รมว.พาณิชย์ สั่งพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่น้ำท่วม คุมเข้มสินค้าไม่ให้เกิดการกักตุน ยัน ราคายังทรงตัว ปริมาณสินค้าเพียงพอ พร้อมมีแผนช่วยเหลือประชาชนแล้ว ...

วันที่ 24 ส.ค. 59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีน้ำท่วมในพื้นที่ภาคเหนือหลายจังหวัดขณะนี้ ว่า ได้สั่งการให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ในเขตพื้นที่น้ำท่วม ดูแลไม่ให้เกิดการกักตุนสินค้า และเกิดภาวะขาดแคลน ซึ่งได้รับรายงานว่า ราคาจำหน่ายสินค้าจำเป็นต่อการครองชีพในพื้นที่น้ำท่วม ยังคงทรงตัว ปริมาณสินค้ามีเพียงพอ ไม่มีการฉวยโอกาสเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค และไม่พบการกักตุนสินค้า หากจำหน่ายสินค้าในราคาสูงเกินสมควร กระทรวงฯ จะดำเนินการ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 อย่างเข้มงวด ซึ่งมีโทษทางอาญา จำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีที่พบว่ามีการฉวยโอกาส สามารถแจ้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้า สายด่วน 1569 กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์

อย่างไรก็ตาม ได้กำหนดมาตรการดูแลสถานการณ์สินค้าและราคาในช่วงเกิดสาธารณภัยไว้ เป็น 2 ช่วง คือ ช่วงภาวะสาธารณภัย และช่วงหลังสาธารณภัย ดังนี้ ช่วงภาวะสาธารณภัย กำหนดแผนการช่วยเหลือประชาชน เช่น จัดหาสินค้าที่จำเป็นในช่วงภาวะที่เกิด สาธารณภัย ประกอบด้วย กลุ่มสินค้าอาหารที่จำเป็นเพื่อการยังชีพ ได้แก่ ข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง น้ำดื่มบรรจุขวด เป็นต้น กลุ่มสินค้าเครื่องใช้ที่จำเป็น ได้แก่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน กระดาษชำระ ผ้าอนามัย เป็นต้น และกลุ่มสินค้าวัสดุก่อสร้าง ได้แก่ ปูนซีเมนต์ ทราย กระสอบทราย อิฐบล็อก เหล็ก ไม้ และแผ่นสังกะสี เป็นต้น รวมทั้ง จัดรถจำหน่ายสินค้าเคลื่อนที่ (Mobile Unit) โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำดื่มบรรจุขวด นมสดพร้อมดื่ม และไข่ไก่ เป็นต้น

สำหรับช่วงหลังการเกิดสาธารณภัย กำหนดแผนให้ความช่วยเหลือประชาชน อาทิ จัดงานธงฟ้า เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชนในพื้นที่ประสบภัย หลังจากสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง รวมทั้งประสานขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้จำหน่ายสินค้าที่จำเป็นในการฟื้นฟูหลังเกิดสาธารณภัย เช่น สินค้าวัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องนุ่งห่ม เสื้อผ้า และยารักษาโรค เป็นต้น อีกทั้ง ประสานขอความร่วมมือผู้ประกอบธุรกิจ เอกชนและสถาบันการศึกษา ในการให้บริการตรวจเช็กและซ่อมแซมที่พักอาศัย เครื่องใช้ไฟฟ้า ยานพาหนะ ในราคาถูกพิเศษ เป็นต้น 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้