วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ชี้เหตุบึมใต้ไม่ชัด โยง 'การเมือง-ไฟใต้' เผยยังสอบอยู่

นายกฯ ไม่ชี้ชัดเหตุระเบิดหลายพื้นที่ภาคใต้โยงการเมือง-ไฟใต้ บอกยังสอบอยู่ ขออย่ากดดัน ปล่อย จนท.ได้ทำงานก่อน ย้ำต้องรื้อรีสอร์ตภูทับเบิกเมื่อผิดกฎหมาย แต่ขอใจเย็นนั่งพูดคุย หากคุยรู้เรื่องมีมาตรการช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 59 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิด 3 จุดในพื้นที่ จ.ปัตตานี ว่า หน่วยงานในพื้นที่ ทั้งกองอำนวยการรักษาความสงบภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ทหาร ตำรวจ ดูแลอยู่แล้ว ขณะนี้กำลังสอบสวนอยู่ ก็เหมือนเหตุการณ์ระเบิดหลายครั้งที่เคยเกิดขึ้น

เมื่อถามว่า สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างคำพูด ผบ.ตร.ว่า เหตุระเบิด 7 จังหวัด ในพื้นที่ภาคใต้ เป็นแนวร่วมผู้ก่อความสงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ที่ไม่ใช่ชาวไทยพุทธ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หน้าที่ของสื่อต้องอธิบายให้เขาเข้าใจ รวมถึงที่เผยแพร่ในโลกโซเชียลไปช่วยทำความเข้าใจด้วย จะให้นายกฯ พูดเองตลอดเลยหรืออย่างไร

เมื่อถามว่า เหตุระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ เชื่อมโยงกับการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่พูดถึงปัญหาการเมือง เพราะปัญหาเดิมมีอยู่แล้ว แต่เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นเพราะเขาพยายามสร้างแรงกดดันเพิ่มขึ้นแก่รัฐ แล้วจะขยายความให้เขาทำไม ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงาน ที่ผ่านมาทำงานแทบตาย และตายไปกี่ร้อยศพแล้ว ตายมากกว่าประชาชนอีก ไม่นึกถึงครอบครัวเขาบ้างหรืออย่างไร เมื่อถามต่อว่า แล้วเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในจังหวัดภาคใต้หรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า "ยังไม่เชื่อมโยง เขาสอบอยู่ ขยายพื้นที่ขึ้นมาหรือเปล่า หลักการและการต่อสู้ที่ผ่านมาของเขาเป็นอย่างนั้นหรือไม่ วันหลังก็ไปถามโจรเขาบ้าง เดี๋ยวรวมให้ ที่ไหนเลือกเอา คุยโดยตรงเลยว่าต้องการอะไร แล้วมาบอกด้วย"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ ขออย่ากดดันเจ้าหน้าที่ เพราะไม่มีปัญหาใดพูดคุยจบได้ภายใน 1-2 ปี บางประเทศในอาเซียนพูดคุยปัญหาลักษณะเดียวกันนี้มา 50 ปี ก็ยังไม่จบ แล้วจะให้เราทำได้เร็ว มันอะไรนักหนา แตะอะไรไม่ได้สักอย่าง กฎหมายก็ใช้ไม่ได้ คนที่เรียกร้องรับผิดชอบได้หรือไม่ เพราะการพูดคุย ไม่ใช่การเจรจา ตนไม่ได้รบกับเขา เขาผิดกฎหมายอาญา ใช้อาวุธสงคราม รัฐบาลมองเขาด้วยความเมตตา วันนี้ถ้าใช้มาตรการทางทหาร ไปล้อมทุกหมู่บ้านก็ทำได้ ปิดถนนบางเส้น เคอร์ฟิวบางพื้นที่จะได้สู้กับโจร แล้วยอมอะไรสักอย่างหรือไม่ ขอตรวจยังไม่ได้เลย ประเทศไทยอย่าหวังว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้ายังเป็นอย่างนี้อยู่ วันหน้าตนไม่อยู่ดูแล้ว เมื่อท่านยังอยู่ ก็รับความลำบากต่อไป

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่เจ้าของกิจการรีสอร์ตที่ภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ร้องเรียนไม่ให้รื้นถอนว่า ให้เวลารื้อเองแล้วแต่ไม่รื้อเอง เจ้าหน้าที่ก็ต้องรื้อ มันไม่มีอย่างอื่น กฎหมายเขาเขียนเอาไว้ หากคุยกันรู้เรื่องก็ไปพิจารณากันดูว่า จะดูแลในมาตรการไหนได้บ้าง เพราะเขาอ้างว่าไปกู้เงินมา เพื่อสร้างอาคารสร้างตึก เป็นหนี้อยู่ 100-300 ล้านบาท แต่ไม่เข้าใจจะลงทุนทำไม เมื่อรู้ว่าผิดกฎหมาย แล้วใครปล่อยปละละเลย รัฐบาลไหน รัฐบาลนี้พยายามเอาทุกอย่างกลับคืนมาให้เป็นของหลวง แล้วมาแบ่งปันให้ประชาชนที่ขาดแคลนมีกี่ล้านราย ที่ดินสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ก็ผิดหมด พอออกให้ก็เอาไปขายคนอื่น มีแต่ที่ ไม่มีการบริหารจัดการให้ชาวบ้าน เขาจะเอาอะไรไปขาย ตอนนี้กำลังแก้ทั้งระบบ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กำลังทำอยู่ ส.ป.ก.พื้นที่ผืนป่ารื้อใหม่หมด ที่ไม่ได้เอามาให้ปลูกบ้านตัวเองหรือเอาไว้ให้เลี้ยงวัว เอาคืนมาแบ่งปัน ใจเย็นๆ ถ้าตนทำไม่ทันก็ไปไล่รัฐบาลหน้าให้ทำอย่างที่ตนทำ

นายกฯ ไม่ชี้ชัดเหตุระเบิดหลายพื้นที่ภาคใต้โยงการเมือง-ไฟใต้ บอกยังสอบอยู่ ขออย่ากดดัน ปล่อย จนท.ได้ทำงานก่อน ย้ำต้องรื้อรีสอร์ตภูทับเบิกเมื่อผิดกฎหมาย แต่ขอใจเย็นนั่งพูดคุย หากคุยรู้เรื่องมีมาตรการช่วยเหลือ 24 ส.ค. 2559 17:58 24 ส.ค. 2559 18:27 ไทยรัฐ