วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ซัด ครม.เพิ่ม สนช. เอื้อ 'นายพล' เกษียณ สืบอำนาจ หวังผลโหวตในสภา

"นิพิฏฐ์" ชี้เหตุ คสช.เพิ่ม สนช.30 คน หวังผลโหวตในสภา หนุน กรธ. ยึดหลักเกณฑ์ "มีชัย" ด้าน "วิรัตน์" แนะควรตั้ง กก.สรรหาเอาคนมีความรู้-ความสามารถ เป็น สนช. ไม่ใช่ตอบแทน ขรก.เกษียณอายุ โวยหากตั้ง "นายพล" ถือว่าสืบทอดอำนาจ ขณะที่ "บุญยอด" ถามเหตุเพิ่ม หวังรับคนเกษียณหรือไม่ แจงยิบเสียงบเพิ่มอีก 62 ล้านต่อปี ตะเพิด สนช.ขาดประชุมลาออกไป ไม่ใช่เพิ่มคน

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีจะมีการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 เพื่อเพิ่มจำนวนสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) 30 คน ทำให้จากเดิมที่มีสมาชิก สนช.ไม่เกิน 220 คน เป็นไม่เกิน 250 คน ว่า ตนเข้าใจว่า 1. สมาชิก สนช. ถ้าหากจะไปสมัครเป็น ส.ว.นั้น คงต้องลาออกจากตำแหน่งก่อนจะครบวาระ ซึ่งถ้าหากถึงเวลานั้นจำนวน สนช.ก็คงจะลดลงและจะส่งผลต่อการโหวต ลงมติต่างๆ ในที่ประชุม สนช.ได้ ซึ่งเข้าใจว่า คสช.คงได้เตรียมคนส่วนหนึ่งให้ไปเป็น ส.ว.แล้ว ถึงได้มีการเพิ่มจำนวน สนช.ขึ้นมา ส่วนเหตุผลที่สมาชิก สนช.ที่ถูกเพิ่มเข้าส่วนใหญ่เป็นทหาร ส่วนตัวเข้าใจว่า คสช.จะได้กำหนดมติที่จะโหวตในที่ประชุม สนช.ได้ 2. ที่มีการเพิ่มจำนวน สนช. นั้น เพราะว่าที่ผ่านมาการโหวตในที่ประชุม สนช. อาทิ ตอนโหวตแต่งตั้งผู้ตรวจการแผ่นดิน ผลออกมาด้วยคะแนนหวุดหวิด ซึ่งอันที่จริงแล้วไม่ควรจะเป็นแบบนั้น ดังนั้นจึงมีการเพิ่มจำนวน สนช.เพื่อที่จะให้เกิดความมั่นใจเวลาโหวตลงมติได้

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อถึงเรื่องการแก้ร่างรัฐธรรมนูญให้ตรงกับคำถามพ่วงประชามติว่า ตนเห็นด้วยที่จะยึดหลักของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ได้ให้ความเห็นเอาไว้ เข้าใจว่า สมาชิก สนช.ที่ออกมาเคลื่อนไหวให้ ส.ว.โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนอกบัญชีรายชื่อได้ ตั้งแต่ประชุมรัฐสภาครั้งแรก อาจจะมีความคาดหวังอะไรบางอย่างเอาไว้ ดังนั้น กรธ.ก็ควรจะยึดมั่นในจุดยืนของตัวเองไว้

ขณะที่ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่จะมีการเพิ่มจำนวนสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อีก 30 คน ว่า ถ้ามองในมุมที่ดี การเอาคนที่มีความรู้ความสามารถเข้าไป ก็จะช่วยขับเคลื่อนงานนิติบัญญัติใน สนช.ได้ แต่ถ้าตั้งขึ้นมาเพียงเพื่อรองรับข้าราชการระดับสูงที่เกษียณอายุ ก็เข้าไปเพียงรับเงินเดือนในฐานะ สนช.เพิ่มขึ้น และมีประวัติติดตัวว่าเคยเป็นสมาชิก สนช. มาแล้ว โดยที่ไม่มีความรู้ความสามารถในงานที่ได้รับการแต่งตั้ง ก็จะเสียโอกาสของประเทศ

"ฉะนั้นเมื่อยืนยันว่าไม่สืบทอดอำนาจ ก็ต้องจัดการตั้งคณะทำงานขึ้นมาสรรหาคนที่มีความรู้ความสามารถ ในส่วนที่ สนช.ยังคาดแคลนอยู่ และเป็นบุคคลที่สังคมยอมรับ การแต่งตั้งครั้งนี้ก็จะได้รับการชื่นชม การจะหยิบใครมาทำหน้าที่นั้น ถ้าหยิบคนดีคนมีความรู้ทุกคนก็ให้โอกาส แต่ถ้าหยิบคนที่เกษียณอายุเข้ามาก็คือการสืบทอดอำนาจอยู่แล้ว" นายวิรัตน์ กล่าว

เมื่อถามว่า การอ้างว่ามีช่วยกลั่นกรองกฎหมาย มองว่า สนช.ที่มีอยู่ 220 คน ไม่พอหรือ นายวิรัตน์ กล่าวว่า จริงๆ แล้ว สนช.ที่มีอยู่แต่ละคน มีความรู้ความสามารถทำงานได้ดีอย่างมีคุณภาพในระดับหนึ่ง เพียงแต่สนช.ท่านปัจจุบันนี้ ยังไม่ค่อยได้สัมผัสกับประชาชน ไม่ได้รู้ปัญหาของประชาชนที่แท้จริง เพราะการเข้ามาสู่ตำแหน่งเข้ามาโดยการสรรหา จึงเห็นว่าถ้ามีการหยิบคนที่มีความรู้ความสามารถ และใกล้ชิดปัญหาในแต่ละเรื่องก็สามารถช่วย สนช.ได้ดี เพราะ นายพล ใน สนช.เยอะแยะแล้ว ถ้าตั้งนายพลเข้ามาอีก ก็เป็นเรื่องที่ฟังยาก เพราะเป็นการเอาผลประโยชน์ชาติไปตอบแทนผลประโยชน์ส่วนตัว

ด้าน นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการเพิ่มจำนวน สนช. 30 คน ว่า ขอถามถึงรัฐบาลว่ามีเหตุผลอะไรที่จะต้องเพิ่มจำนวน สนช. มีการพิจารณาถึงประสิทธิภาพการทำงานของสนช.ในปัจจุบันแล้วหรือไม่ การเพิ่มจำนวนจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน หรือเพียงแค่เป็นการรองรับกลุ่มบุคคลที่กำลังจะเกษียณอายุราชการ ในเดือนกันยายนนี้ใช่หรือไม่ ขอให้ทบทวนเพราะการเพิ่มจำนวน สนช.หมายถึงค่าใช้จ่ายที่จะต้องเพิ่มขึ้นตามมาราว 62 ล้านบาทต่อปี หากมีการเพิ่ม สนช.จำนวน 30 คน ตามที่มีการเสนอข่าวนี้

นายบุญยอด กล่าวต่อว่า ตัวเลขค่าใช้จ่ายที่รัฐต้องนำงบประมาณมาดำเนินการต่อ สนช. 1 คน ได้รับเงินเดือนรวม 113,560 บาท สามารถตั้งผู้เชี่ยวชาญได้ 1 คน เงินเดือน 24,000 บาท ผู้ชำนาญการอีก 1 คน เงินเดือน 2 หมื่นบาท ผู้ช่วย 15,000 บาท รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 172,560 ต่อ สนช. 1 คน เท่ากับปีละ 2,720,070 บาท เพิ่ม 30 คน คิดเป็นค่าใช้จ่ายมากกว่า 62 ล้านบาทต่อปี ทั้งนี้ยังไม่รวมเบี้ยประชุมกรรมาธิการ อนุกรรมาธิการ ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ในขณะที่สถิติการประชุม เช่น วาระการถอดถอน นายประชา ประสพดี อดีต รมช.มหาดไทย มีผู้เข้าร่วมประชุม 154 จาก 220 คน คิดเป็นร้อยละ 70 เท่านั้น ที่สำคัญในวันเดียวกัน บางวาระที่ต้องลงมติมีผู้เข้าร่วมประชุมเพียงแค่ 136 คนเท่านั้น เหตุใด สนช.จึงเข้าร่วมประชุมน้อย เมื่อดูบันทึกรายงานการประชุมโดยทั่วไปเฉลี่ยแล้ว จะมีผู้เข้าร่วมประชุมเพียง 170 คน

"ผมจึงมีคำถามว่าการจะเพิ่มจำนวน สนช.โดยอ้างเหตุว่า ต้องมีการพิจารณากฎหมายเพิ่มขึ้นนั้น จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน หรือต้องการเพิ่มตำแหน่งว่างเพื่อรองรับใครที่กำลังจะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนนี้หรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นจะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ เพื่อประโยชน์ของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหรือไม่ ทั้งที่รัฐบาลควรจะใช้จ่ายงบประมาณให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการบริหารประเทศ อีกทั้งยังร่วมประชุมไม่พร้อมเพรียง สิ่งที่ สนช.ควรทำคือให้มาปฏิบัติหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มประสิทธิภาพจะดีกว่า ไม่ใช่เพิ่มจำนวน หากตามคนที่ขาดประชุมมาไม่ได้ ต้องกลับมาพิจารณาว่า คนที่อยู่แต่ไม่ทำหน้าที่ยังควรอยู่ในตำแหน่งหรือไม่ หรือเพราะมีตำแหน่งซ้ำซ้อน ก็ควรออกจากตำแหน่ง แล้วเปิดทางให้คนอื่นมาทำหน้าที่แทน จะดีกว่ามาเพิ่มจำนวนสนช.อีก 30 คน" นายบุญยอด กล่าว

"นิพิฏฐ์" ชี้เหตุ คสช.เพิ่ม สนช.30 คน หวังผลโหวตในสภา หนุน กรธ. ยึดหลักเกณฑ์ "มีชัย" ด้าน "วิรัตน์" แนะควรตั้ง กก.สรรหาเอาคนมีความรู้-ความสามารถ เป็น สนช. ไม่ใช่ตอบแทน ขรก.เกษียณอายุ โวยหากตั้ง "นายพล" ถือว่าสืบทอดอำนาจ 24 ส.ค. 2559 17:21 24 ส.ค. 2559 20:57 ไทยรัฐ