วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ เร่งพัฒนาร้านหนูณิชย์ สู่แฟรนไชส์ จ่อเซ็น MOU ขายในปั๊ม ปตท.

พาณิชย์ รับลูกนายกฯ เร่งขยายรถขายอาหารหนูณิชย์เคลื่อนที่ ขายอาหารปรุงสำเร็จราคาถูกไปทั่วประเทศ เล็งคัดเลือกสุดยอดร้านหนูณิชย์ ก่อนเข้าช่วยพัฒนา-ปั้นร้านที่แข็งแรงสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ จ่อเซ็น MOU กับ ปตท. ส่งร้านหนูณิชย์ขายในปั๊มน้ำมันทั่วประเทศ ...

วันที่ 24 ส.ค. 59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ จะเร่งผลักดันให้มีจำนวนรถขายอาหารหนูณิชย์เคลื่อนที่ (Food Truck) เพิ่มขึ้น และส่งกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อจำหน่ายอาหารราคาถูกให้กับประชาชน ตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังจากที่ได้นำร้านหนูณิชย์โฉมใหม่ที่ได้รีแบรนด์และพัฒนาให้เป็นร้านหนูณิชย์ 4.0 ไปเปิดตัวที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังคงคอนเซปต์เดิม คือ เป็นร้านขายอาหารปรุงสำเร็จ จาน/ชาม/ถุง ละไม่เกิน 35 บาท คุณภาพดี สะอาด รสชาติอร่อย

ทั้งนี้ กระทรวงฯ ยังมีแผนพัฒนาร้านหนูณิชย์ในปัจจุบันที่มี 11,576 ร้านทั่วประเทศ แยกเป็นกรุงเทพฯ 3,737 ร้าน ภูมิภาค 7,839 ร้าน โดยจะคัดเลือกสุดยอดร้านอาหารหนูณิชย์ของประเทศ 25 ร้าน เพื่อนำมาพัฒนาต่อยอดในการทำธุรกิจ และจะช่วยพัฒนาไปสู่การเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ เพื่อให้มีการขยายจำนวนร้านอาหารหนูณิชย์ ที่มีราคาถูกและเข้าถึงประชาชนได้มากขึ้น

"กระทรวงฯ จะช่วยพัฒนาร้านที่ได้รับการคัดเลือกในด้านการพัฒนารสชาติอาหารให้อร่อยและมีเมนูเพิ่มขึ้น ออกแบบเมนูอาหารให้ถูกใจผู้บริโภคทุกกลุ่ม ช่วยตกแต่งร้าน ตกแต่งอาหาร เพิ่มช่องทางการจำหน่าย โดยช่วยวางระบบการสั่งซื้อออนไลน์ และบริการส่งถึงบ้าน และพัฒนาไปสู่การทำเป็นแฟรนไชส์ เพื่อขยายธุรกิจ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

ด้าน นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า กรมฯ จะช่วยพัฒนาร้านอาหารหนูณิชย์ให้มีความเข้มแข็ง และมีขีดความสามารถในการทำธุรกิจเพิ่มขึ้น โดยมีแผนจะพัฒนาร้านที่มีความพร้อมให้สามารถทำธุรกิจได้เพิ่มขึ้น เช่น พัฒนาไปสู่การรับจัดงานเลี้ยง

นอกจากนี้ กรมฯ ยังมีแผนที่จะลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) กับบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เพื่อนำร้านอาหารหนูณิชย์เข้าไปจำหน่ายในสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงของ ปตท. โดยจะนำร่องในสาขาเดิมที่มีอยู่กว่า 167 สาขา ส่วนในสาขาที่จะเปิดใหม่ กำหนดให้มีร้านอาหารหนูณิชย์ในทุกสาขา ซึ่งจะเพิ่มทางเลือกในการบริโภคอาหารราคาถูกให้กับประชาชนได้

พาณิชย์ รับลูกนายกฯ เร่งขยายรถขายอาหารหนูณิชย์เคลื่อนที่ ขายอาหารปรุงสำเร็จราคาถูกไปทั่วประเทศ เล็งคัดเลือกสุดยอดร้านหนูณิชย์ ก่อนเข้าช่วยพัฒนา-ปั้นร้านที่แข็งแรงสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ จ่อเซ็น MOU กับ ปตท. ส่งร้านหนูณิชย์ขายในปั๊ม 24 ส.ค. 2559 17:15 24 ส.ค. 2559 21:25 ไทยรัฐ