วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวภูเก็ตเชื่อมั่น ยังใช้ตู้ ATM ธ.ออมสิน ไม่หวั่นข่าวโดนฉกเงิน

ชาวภูเก็ตเชื่อมั่น ยังใช้ตู้ ATM ธ.ออมสิน ไม่หวั่นข่าวโดนฉกเงิน

  • Share:

ยังไว้ใจ!! ปชช.ยังคงใช้บริการตู้เอทีเอ็ม ธนาคารออมสินภูเก็ตตามปกติ ไม่กังวลข่าวสกิมเมอร์แฮก 21 ตู้ กวาดเงิน 12 ล้าน เชื่อมั่นว่าธนาคารแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว...

จากกรณีที่ผู้บริหารของธนาคารออมสินออกมาเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังธนาคารได้ปิดการให้บริการตู้เอทีเอ็มยี่ห้อ NCR ของธนาคารออมสินทั่วประเทศ จำนวน 3,343 ตู้ เนื่องจากพบว่าตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2559 มีมิจฉาชีพใช้โปรแกรมมัลแวร์เข้าไปแฮกระบบตู้เอทีเอ็มยี่ห้อ NCR ของธนาคารออมสิน และใช้บัตรกดเงินออกไปครั้งละ 4 หมื่นบาท จำนวน 21 ตู้ ใน 5 จังหวัด รวมความเสียหายเป็นเงินออกไปได้กว่า 12 ล้านบาท ทั้งนี้ ตู้เอทีเอ็มที่ถูกขโมยเงินมีที่จังหวัดภูเก็ต 6 ตู้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 2 ตู้ ชุมพร 2 ตู้ ประจวบคีรีขันธ์ 2 ตู้ เพชรบุรี 2 ตู้ และกรุงเทพฯ 5 ตู้ เป็นตู้บริเวณถนนสุขุมวิท และถนนวิภาวดี อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 24 ส.ค.ผู้สื่อข่าวได้ไปสังเกตการณ์บริเวณตู้เอทีเอ็มหน้าธนาคารออมสิน ถ.พังงา และที่ ถ.เยาวราช อ.เมือง จ.ภูเก็ต พบว่ายังมีประชาชนมาใช้บริการเบิกถอนได้ตามปกติ ทางธนาคารมีการติดป้ายระบุสามารถเบิกถอนได้ตามปกติ

สอบถามจากลูกค้าของ ธ.ออมสินหลายราย กล่าวว่า ไม่รู้สึกกังวลต่อปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นโดยตรงกับธนาคารเอง ถึงแม้ความเสียหายเป็นตัวเงินที่มากพอสมควร แต่ไม่น่ากระทบกับผู้ใช้บริการ และที่ผ่านมาปัญหาแก๊งสกิมเมอร์เกิดขึ้นกับหลายธนาคารมาแล้ว สิ่งที่ต้องระวังผู้ใช้เอทีเอ็มต้องสังเกตเองว่า ช่องเสียบบัตรของตู้หรือแป้นกดมีลักษณะผิดแปลกหรือไม่ ขณะที่ลูกค้าของธนาคารบางรายกล่าวว่า คนที่ฝากเงินกับ ธ.ออมสินนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นคนวัยทำงานและผู้สูงอายุที่นิยมเดินทางมาทำธุรกรรมที่สำนักงานสาขาฯ ไม่ค่อยใช้บริการจากตู้เอทีเอ็มมากนัก และเดิมทีตู้เอทีเอ็มของ ธ.ออมสินในจังหวัดมีไม่มากอยู่แล้ว การปิดปรับปรุงตู้บางยี่ห้อที่ถูกสกิมเมอร์ อาจส่งผลบ้าง แต่ก็ไม่เป็นปัญหา เนื่องจากทราบว่าสามารถกดเงินจากตู้เอทีเอ็มของธนาคารอื่นทั่วประเทศ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ซึ่งเชื่อมั่นว่าธนาคารเองจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้