วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเดย์ 1 ก.ย.! รฟม. ไฟเขียว ลดค่าโดยสารสายสีม่วง ตลอดสายเหลือ 29 บ.

ดีเดย์ 1 ก.ย.! รฟม. ไฟเขียว ลดค่าโดยสารสายสีม่วง ตลอดสายเหลือ 29 บ.

  • Share:

บอร์ด รฟม. ไฟเขียวลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ลงสถานีละ 1 บ. จากเดิมตลอดสาย ราคาอยู่ที่ 42 บ. ลดเหลือ 29 บ. ดีเดย์ 1 ก.ย.นี้ หวังจูงใจประชาชนใช้บริการ คาดเพิ่มยอดผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น 30% ...

วันที่ 24 ส.ค. 59 พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานคณะกรรมการการ (บอร์ด) รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน มากขึ้น ทาง รฟม. จึงได้เรียกประชุมบอร์ดวาระพิเศษ กับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เพื่อหามาตรการจูงใจ โดยบอร์ด รฟม. มีมติว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 59 นี้ รฟม. จะปรับลดค่าโดยสาร แต่ละช่วงสถานีลง 50% หรือจากเดิมที่มีราคาเฉลี่ย 2 บาทต่อสถานี ให้ปรับลดเหลือ 1 บาทต่อสถานี

ส่วนราคาค่าแรกเข้า 14 บาท ยังคงไว้เช่นเดิม เนื่องจากเป็นเกณฑ์กำหนดทุกโครงการรถไฟฟ้าแล้ว ส่งผลให้เฉลี่ยราคารถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน จากเดิมตลอดสายจะมีราคาอยู่ที่ 42 บาท ปรับลดเหลือ 29 บาท ซึ่งอัตราค่าโดยสารดังกล่าว จะมีผลกำหนดใช้นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.นี้ เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการเปิดให้บริการจุดเชื่อมต่อเตาปูน-บางซื่อแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ ราคาที่กำหนด จะใช้สำหรับระบบค่าโดยสารที่จ่ายผ่านบัตรโดยสารเท่านั้น เพื่อให้เกิดความสะดวกต่อผู้โดยสาร และผลักดันการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหันมาเลือกใช้บริการบัตรโดยสารอีกด้วย นอกจากนี้ บอร์ดยังมีมติให้ รฟม. ทำการปรับลดค่าจอดรถบริเวณอาคารจอดแล้วจร (พาร์คแอนด์ไรท์) เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ประชาชนเลือกใช้บริการรถไฟฟ้ามากขึ้น โดยคาดว่า มาตรการจูงใจดังกล่าวจะส่งผลให้ปริมาณผู้โดยสารของรถไฟฟ้าสายสีม่วง เพิ่มขึ้นราว 30% จากปัจจุบันมีปริมาณเฉลี่ย 20,000 คนต่อวัน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บอร์ด รฟม. เล็งปรับลดราคารถไฟฟ้าสายสีม่วง หวังกระตุ้นคนใช้บริการเพิ่ม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้