วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยันระบบแบงก์แข็งแรง! ชี้ตู้เอทีเอ็ม-ซอฟต์แวร์ช่องโหว่ ต้นเหตุโจรลักเงิน

ยันระบบแบงก์แข็งแรง! ชี้ตู้เอทีเอ็ม-ซอฟต์แวร์ช่องโหว่ ต้นเหตุโจรลักเงิน

  • Share:

ผอ.ETDA ชี้เหตุขโมยเงิน 12 ล้านบาทผ่านตู้เอทีเอ็ม เกิดได้หลายสาเหตุ ชี้ระบบซอฟต์แวร์ตู้อาจมีช่องโหว่ ระบุคนร้ายอาจเป็นทั้งคนที่สามารถเข้าถึงตู้เอทีเอ็มได้โดยง่าย หรือจงใจเจาะระบบโจรกรรมโดยตรง

นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. (ETDA) เปิดเผยว่า จากกรณีธนาคารออมสินถูกคนร้ายใช้โปรแกรมมัลแวร์โจรกรรมเงินจากตู้เอทีเอ็มไปกว่า 12 ล้านบาทนั้น เชื่อว่าเกิดจากคนร้ายสามารถเข้าถึงระบบของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ได้และทำการปล่อยมัลแวร์เข้าสู่ระบบ

"โดยปกติธนาคารจะมีระบบรักษาความปลอดภัยระบบอยู่แล้ว และยืนยันว่าระบบของธนาคารดังกล่าวยังมีความปลอดภัยดี ในกรณีนี้เชื่อว่าเกิดจากพฤติกรรมของคนร้ายที่จงใจเจาะเข้าสู่ระบบและปล่อยมัลแวร์เข้าไปเพื่อโจรกรรมเงิน ซึ่งช่องโหว่ที่ทำให้คนร้ายสามารถลงมือเป็นไปได้หลายทาง ทั้งระบบฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ที่ใช้ของตู้เอทีเอ็ม เป็นต้น ส่วนคนร้ายนั้นคาดว่าเป็นไปได้หลายแนวทาง เช่น คนร้ายที่จงใจเจาะเข้าสู่ระบบเพื่อโจรกรรมโดยตรง หรือเป็นผู้ที่สามารถเข้าถึงตู้เอทีเอ็มได้โดยง่าย"

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคล้ายกับการโจรกรรมในไต้หวันเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยทำให้เกิดมูลค่าความเสียหายกว่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และแม้ว่ากรณีที่เกิดขึ้นในประเทศไทยกับตู้เอทีเอ็มทั้ง 21 ตู้นี้ ส่วนใหญ่เป็นตู้เอทีเอ็มที่ตั้งอยู่ทางภาคใต้ และเป็นตู้เอทีเอ็มในพื้นที่กรุงเทพฯ ประมาณ 5 ตู้ ไม่อยากให้ตั้งข้อสังเกตถึงประเด็นความมั่นคงเนื่องจากควรรอการตรวจสอบโดยละเอียดเสียก่อน

สำหรับวิธีการป้องกันไวรัสมัลแวร์เบื้องต้นนั้น แบ่งเป็น 3 วิธี คือ 1. ควรดูแลอุปกรณ์และอัพเดตซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชั่นที่ทันสมัยอยู่เสมอ 2. ไม่ใช้หรือเข้าถึงบริการที่มีความเสี่ยง เช่น อีเมลที่ส่งมาจากบุคคลที่ไม่รู้จักหรือมีไฟล์แปลกและสุ่มเสี่ยง และ 3. ควรติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ป้องกันความปลอดภัยระบบไว้ด้วย

ส่วนกรณีการปลอมแปลงข้อมูลเพื่อโจรกรรมเงินจากบัญชีผู้ขายสินค้าออนไลน์ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนหน้านี้ เป็นปัญหาจากการไม่ปกป้องข้อมูลและเผยแพร่ข้อมูลสำคัญส่วนตัวให้แก่บุคคลอื่นจนนำมาสู่ปัญหาดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้