วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ยันดูแลคนอีสาน แม้โหวตสวนร่างฯ ย้ำไม่สืบอำนาจ ปัดพูด นายกฯคนนอก

นายกฯ ยันดูแลคนอีสาน แม้โหวตสวนร่างฯ ย้ำไม่สืบอำนาจ ปัดพูด นายกฯคนนอก

  • Share:

"ประยุทธ์" ยันดูแลภาคอีสานเต็มที่ แม้โหวตไม่รับร่างฯ ยันไม่สืบทอดอำนาจ ขู่ใช้ ก.ม.จัดการคนประจานประเทศตัวเอง ระบุยังไม่ถึงเวลาพูดเรื่อง "นายกฯ คนนอก" ตอนนี้ ระบุเป็นไปตามกลไก รธน.

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นสักขีพยานลงนามความร่วมมือระหว่างกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกับ 5 จังหวัดรอบพื้นที่ทุ่งกุลา ได้แก่ ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ศรีสะเกษ ยโสธร และมหาสารคาม ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวหอมมะลิทุ่งกุลา พร้อมกล่าวกับประชาชนที่มารอต้อนรับว่า ก่อนที่ตนจะมา จ.ร้อยเอ็ด มีการสร้างข่าวบิดเบือนว่ารัฐบาลห้ามหาไข่มดแดง ซึ่งไม่ใช่เรื่องจริง เพราะลูกของตนก็ยังชอบกิน แต่ขออย่างเดียวคือห้ามตัดต้นไม้ใหญ่เพื่อเอาไข่มดแดง

อย่างไรก็ตาม ตนมีหัวใจให้ทุกคนเสมอมา และมีหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่คือทำงานให้สำเร็จ พร้อมการปฏิรูประเทศ ยืนยันว่าไม่อยากใช้อำนาจรังแกใคร ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ตนไม่เคยเข้าไปยุ่งกับกระบวนการยุติธรรม และจะไม่ใช้อำนาจเด็ดขาดเช่นนั้น อย่างไรก็ตาม รัฐบาลให้ความสำคัญกับ จ.ร้อยเอ็ด และภาคอีสานมากที่สุด ไม่ว่าจะลงประชามติให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ผ่าน ซึ่งการทำประชามติเป็นขั้นแรกที่จะนำไปสู่การเลือกตั้ง จึงขออย่ากังวลว่าใครจะเป็นนายกฯ แต่ให้ไปดูว่านายกฯคนต่อไปเป็นใคร และทำได้เท่ากับที่ตนทำหรือไม่ ส่วนกระบวนการต่างๆ ขณะนี้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำลังดำเนินการ และขอให้ทุกคนให้เกียรติสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ด้วย เพราะมาจากทุกพวกมาร่วมกันคิดว่าประเทศจะไปอย่างไร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ขอให้ประชาชนเลือกฟัง อย่าฟังเรื่องที่ขัดแย้ง พูดจาไร้สาระผ่านสื่อจะติดคุก แต่ยังไม่เข็ด เพราะต้องการให้ต่างประเทศรับรู้ และดูถูกประเทศไทยโจมตีเรื่องสิทธิมนุษยชน ซึ่งทำสร้างความเสียหายให้ประเทศ ยืนยันว่าคำสั่งต่างๆ ที่ออกมาเพื่อไม่ให้คนทำความผิด แต่ก็ยังฝ่าฝืนและไปร้องเรียนประจานประเทศตัวเอง วันหน้าตนจะประจานบ้าง ซึ่งขณะนี้ตนได้ส่งรายชื่อผู้กระทำความผิดทั้งหมดไปยังประเทศต่างๆแล้ว เมื่อมีการเปิดหน้าแบบนี้ตนจะใช้กฎหมายเท่านั้น และต้องมีอารมณ์บ้างเป็นธรรมดา เพราะเร่งรัดงานในทุกเรื่อง และขออย่าคิดย้อนกลับไปข้างหลัง ขณะที่งานด้านความมั่นคงเมื่อเกิดเรื่องมักถามเจ้าหน้าที่ว่าหายไปไหน ตนขอถามกลับว่าโจรจับง่ายกันนักหรือ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็เรียนจบต่างประเทศทั้งนั้น กลับไม่ได้รับความเชื่อถือ ทำให้เกิดความท้อแท้ อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าไม่ว่าใครทำผิดไม่ว่าข้าราชการ ทหารหรือตำรวจก็จะลงโทษทั้งหมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ประชาชนที่มาในวันนี้สนับสนุนตน และลงประชามติให้ผ่านทั้งหมด ส่วนคนที่ลงประชามติไม่ให้ผ่าน ตนก็ไม่ได้กังวล เพราะอาจเกิดจากความไม่เข้าใจและถูกบิดเบือน ซึ่งวันนี้ตนไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็นทหารมีหน้าที่รับใช้ชาติ และไม่ได้เข้ามาเป็นนายกฯ แต่ต้องมาเป็นเพราะโชคชะตา ทั้งนี้ขอให้ทุกคนเชื่อใจและเชื่อมั่นตน ไม่หวังสืบทอดอำนาจ ดังนั้นหากมีปัญหาอะไรให้บอก หรือถามมาได้เลย หากร้องเรียนปัญหาไปยังศูนย์ดำรงธรรมแล้วเรื่องยังเงียบ ก็ให้ส่งเรื่องจ่าหน้าซองมาถึงตนได้เลย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะไม่รีดเลือดกับคนจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษีต่างๆ ขออย่ากังวล เพราะตนเคยจนและเป็นทหารชั้นผู้น้อยมาก่อน

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงประเด็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากคนนอกว่า ยังไม่ถึงเวลา ขณะนี้เรื่องที่เป็นความขัดแย้ง เรื่องนายกฯ คนนอกค่อยไปพูดในภายหลัง ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามกลไกรัฐธรรมนูญและผลของคำถามพ่วง ที่ขณะนี้กำลังทำกฎหมายอยู่ ซึ่งตนจะไม่พูดในเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น และไม่อยากให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม และไม่ว่านายกฯ คนใหม่จะเป็นใคร ขอให้พูดแบบที่ตนพูด และประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียวแบ่งแยกไม่ได้ ดังนั้นใครเป็น ส.ส. ต้องไม่แบ่งแยกพื้นที่ แต่ต้องทำเพื่อประเทศโดยรวม

"วันหน้าใครจะเป็น เป็นโดยวิธีไหนก็ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ใครจะเป็นไปหามา แล้วคนที่อยากจะเป็นมีความพร้อมหรือยัง แล้วจึงจะถามผมว่าหากไม่พร้อมจะทำอย่างไร ผมต้องถามคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่าจะต้องทำอย่างไร ผมมีหน้าที่เพียงรักษาการตามโรดแม็ปเท่านั้น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ในช่วงท้าย ผู้สื่อข่าวได้หยอกล้อนายกฯ ที่สวมพวงมาลัย และผูกผ้าขาวม้าคาดเอวว่า มีมาดเหมือน ส.ส. พล.อ.ประยุทธ์ จึงหันกลับมาพร้อมกล่าวว่า "ไม่เป็น"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้