วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าของหาย อนาคอนด้า ผ่าตัดหัวใจ! ยังนอนพักฟื้นที่ รพ.สัตว์ปทุมฯ

เจ้าของหาย อนาคอนด้า ผ่าตัดหัวใจ! ยังนอนพักฟื้นที่ รพ.สัตว์ปทุมฯ

  • Share:

(ภาพจากเฟซบุ๊ก ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา)

ยังไงกันแน่ งูยักษ์อนาคอนด้า ถูกส่งผ่าตัดก้อนเนื้อในหัวใจที่รพ.สัตว์คลองหลวง ปทุมธานี มีการโพสต์ลงเฟซบุ๊กจนเป็นที่ฮือฮา แต่พอเป็นข่าวกลับถูกเบรกไม่ยอมเผยรายละเอียดเพิ่ม ล่าสุดงูพักฟื้นอยู่ที่เดิม แต่ตัวเจ้าของ ยังเป็นปริศนา...

วันที่ 24 ส.ค. ภายหลังมีการเผยแพร่ภาพการผ่าตัดช่วยชีวิตงูยักษ์อนาคอนด้าผ่านเฟซบุ๊ก ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา หรือ นสพ.ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา หรือหมอวี สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์คลองหลวง จ.ปทุมธานี เนื่องจากงูยักษ์ตัวดังกล่าวมีเนื้องอกในหัวใจน้ำหนัก 1 กก. โดยทีมสัตวแพทย์ใช้เวลาผ่าตัด นานถึง 6 ชั่วโมง และสามารถช่วยอนาคอนด้ายักษ์ตัวนี้จนปลอดภัย (อ่านข่าว ตรวจสอบ งูอนาคอนด้า โผล่ปทุม)

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดนอกเหนือจากนี้ กลับไม่เป็นที่เปิดเผย โดยเฉพาะที่มาของงูยักษ์ตัวนี้ ใครเป็นเจ้าของ มีการนำเข้ามา หรือซื้อขายอย่างถูกต้องหรือไม่

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลสัตว์คลองหลวง จ.ปทุมธานีอีกครั้ง พบว่า ยังมีเจ้าของนำสัตว์ป่วยมารับการรักษาเดินเข้าออกกันตามปกติ แต่ท่าทีของพนักงาน และสัตวแพทย์ ยังไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับงูยักษ์เพิ่มเติม ทั้งยังไม่ยอมให้ถ่ายภาพในบริเวณโรงพยาบาลอีกด้วย

ทั้งนี้ ทราบเพียงว่า งูยักษ์อนาคอนด้า ตัวดังกล่าว หลังได้รับการผ่าตัดหัวใจ นำก้อนเนื้อขนาดใหญ่ออกไป ขณะนี้ยังพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาล ส่วนเจ้าของ หรือผู้ครอบครอง ตอนนี้ไม่สามารถติดต่อได้

อย่างไรก็ตาม คาดว่า หากงูอนาคอนด้าตัวนี้ถูกนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย คือขออนุญาตนำเข้าเพื่อการค้าพาณิชย์ คาดว่าไม่นานน่าจะมีผู้ออกมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ ไม่เช่นนั้นผู้ครอบครองจะต้องถูกดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

ขณะเดียวกัน มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า งูอนาคอนด้าที่ถูกนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมายก่อนหน้านี้ ซึ่งรองอธิบดีกรมอุทยานฯ ระบุว่าตั้งแต่ปี 2543-2549 มีไม่ต่ำกว่า 70 ตัว รวมถึงที่ลักลอบนำเข้ามาอีก ซึ่งน่าจะไม่ต่ำกว่า 100 ตัว หากงูยักษ์เหล่านี้หลุดออกไปอยู่ธรรมชาติ ก็น่ากลัวว่าจะเป็นอันตรายกับผู้คนและสัตว์ต่างๆ รวมถึงระบบนิเวศ เพราะงูพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ จึงถือได้ว่าเป็นสัตว์ประหลาดของไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้