วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' โวยเพิ่ม สนช.รับก๊วนเชียร์ เสริมเขี้ยว 'พรรคบูรพาพยัคฆ์'

"ณัฐวุฒิ" ย้อนถาม สนช.แก้ รธน.ชั่วคราว ตั้งเพิ่ม 30 สนช. หวังขยายพื้นที่รองรับ "พรรคบูรพาพยัคฆ์" เพื่อปันผลประโยชน์ให้คนในเครือข่ายใช่หรือไม่

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ที่ตนเคยพูดว่า ภายใต้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับชั่วคราวและฉบับที่ผ่านประชามติ พรรคการเมืองที่ใหญ่และมีอำนาจมากที่สุดคือพรรคบูรพาพยัคฆ์ ตอนนี้มีความชัดเจนขึ้นเป็นลำดับแล้ว ทั้งนี้ การแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวโดยเพิ่มจำนวน สนช.อีก 30 คน คือการขยายพื้นที่ของพรรคบูรพาพยัคฆ์ เพื่อปันส่วนอำนาจและผลประโยชน์ให้คนในเครือข่ายใช่หรือไม่ ข้ออ้างว่า ต้องมี สนช.เพิ่ม เพื่อช่วยพิจารณากฎหมายนั้นรับฟังได้ยาก เพราะที่ผ่านมาการทำหน้าที่ของ สนช.ก็เป็นไปแบบตามใจแป๊ะ ยกมือตามสัญญาณผู้มีอำนาจอยู่แล้ว นายกฯ เข้าไปแถลงอะไรในสภาฯ นอกจากไม่มีกระบวนการตรวจสอบ บางทียังปรบมือเอาใจกันอีกด้วย

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า รัฐบาลพูดบ่อยๆ ว่า ผลงานสำคัญอย่างหนึ่ง คือ การทำงานของ สนช.ชุดนี้ ที่พิจารณากฎหมายว่องไว ออกกฎหมายได้แล้วหลายร้อยฉบับ จึงไม่เห็นเหตุผลที่ต้องเพิ่มเข้าไปใหม่ ยิ่งบอกว่าจำเป็นต้องเพิ่มทหารเข้าไปด้วยนั้นยิ่งชัดว่าอะไรเป็นอะไร ทั้งนี้พอจะมองเห็นเหตุผลที่แท้จริงบางประการ เช่น การเพิ่มเก้าอี้ไว้รองรับพรรคพวกที่จะเกษียนอายุราชการ ปลอบใจบางส่วนที่อาจไม่สมหวังในการแต่งตั้งโยกย้าย และให้รางวัลคนที่ออกแรงเชียร์ในช่วงประชามติ ถ้าเป็นตามนี้ก็เท่ากับเป็นเหตุผลทางการเมืองของกลุ่มผู้มีอำนาจล้วนๆ ซึ่งในระบบการเมืองปกติ ไม่มีรัฐบาลชุดไหนหรือพรรคการเมืองใดแก้รัฐธรรมนูญเพิ่มเก้าอี้ให้พรรคพวกในสภาฯ ได้ ถ้าทำอย่างนั้นจะถูกกล่าวหาว่าฉ้อฉล เอางบประมาณแผ่นดินไปบำรุงฝ่ายของตน แต่ที่ระบบปัจจุบันกำลังทำอยู่ไม่รู้ควรตีความว่าอย่างไร 

"สังคมไทยถูกทำให้ไม่เชื่อถือกระบวนการที่ตัวเองมีสิทธิ์คิด มีสิทธิ์ตัดสินใจ แต่ยอมรับวิธีการที่ตัวเองไม่มีสิทธิ์ ทุกอย่างแล้วแต่ลิขิตของผู้มีอำนาจ สภาพแบบนี้ไม่เห็นทางที่จะเดินไปสู่ประชาธิปไตยได้ หลังจากนี้จะเห็นกระบวนการทางการเมืองของพรรคบูรพาพยัคฆ์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไม่แน่ใจว่ากว่าคนไทยส่วนใหญ่จะรู้ตัว ต้องใช้เวลามากแค่ไหน" นายณัฐวุฒิ กล่าว

"ณัฐวุฒิ" ย้อนถาม สนช.แก้ รธน.ชั่วคราว ตั้งเพิ่ม 30 สนช. หวังขยายพื้นที่รองรับ "พรรคบูรพาพยัคฆ์" เพื่อปันผลประโยชน์ให้คนในเครือข่ายใช่หรือไม่ 24 ส.ค. 2559 16:04 24 ส.ค. 2559 19:05 ไทยรัฐ