วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ท่องเที่ยวบุกค้น 5 บริษัททัวร์จีนย่านลาดกระบัง กวาดล้างไกด์เถื่อน

ตร.ท่องเที่ยวบุกค้น 5 บริษัททัวร์จีนย่านลาดกระบัง กวาดล้างไกด์เถื่อน

  • Share:

ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว นำกำลัง จนท.หลายฝ่ายเข้าตรวจค้นบริษัทเครือข่ายทัวร์นักท่องเที่ยวจีน 5 แห่ง ย่านลาดกระบัง ตรวจสอบใบอนุญาต กวาดล้างมัคคุเทศก์เถื่อน จัดระเบียบการท่องเที่ยวให้เป็นไปอย่างยั่งยืน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ส.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.ณพวัฒน์ อารยางกูร รอง ผบก.ปอศ. พร้อมด้วย นายสุธรรม เดชดี รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ., บก.ปอศ., เจ้าหน้าที่ทหาร ม.พัน2 พล ร.2 รอ. เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก, ปปง. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนธิกำลังกันกว่า 100 นาย เพื่อเข้าตรวจค้นบริษัท รอยัล เจมส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ROYAL GEMS INTERNATIONAL CO.,LTD) เลขที่ 880/8 ถนนหลวงแพ่ง แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ตามคำสั่งศาล หมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี เลขที่ 267/2559 ลงวันที่ 23 ส.ค. 59

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้มาตรวจสอบบริษัทดังกล่าวตามหมายค้นของศาล มีการบูรณากำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมสรรพากร และเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งได้รับอนุญาตจากเจ้าของพื้นที่ให้เข้าตรวจสอบ และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยจะมีการตรวจสอบสิ่งของผิดกฎหมาย การกระทำผิดที่อาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว ซึ่งสถานที่แห่งนี้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นกรุ๊ปทัวร์เข้ามาเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีการเข้าตรวจค้นอีก 5 จุดด้วยกัน ซึ่งบริษัททั้งหมดอยู่ในเครือเดียวกัน การเข้าตรวจค้นครั้งนี้เป็นการเข้าตรวจสอบตามหน้าที่ ซึ่งปกติก็มีการเข้าตรวจสอบในพื้นที่ต่างๆ อยู่แล้ว

ด้านนายชาติชัย โรจน์รุ่งรังสี กรรมการผู้จัดการ บริษัท รอยัล เจมส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวว่า โดยปกติเวลาที่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบก็ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และยินดีให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้เจ้าหน้าที่อาจจะมาเยอะจึงทำให้ตกใจ แต่คิดว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะพาเจ้าหน้าที่เดินชมสถานที่ แทนที่จะเจอสิ่งผิดปกติ อาจจะให้รางวัลเราแทน ผมเชื่อว่าธุรกิจตอนนี้เป็นไปด้วยดี และติดอันดับต้นๆ ของโลก

ขณะที่ นายสุธรรม กล่าวว่า การตรวจสอบครั้งนี้กรมการท่องเที่ยวจะตรวจสอบเรื่อง มัคคุเทศก์ ว่ามีมัคคุเทศก์เถื่อนไหม บริษัททัวร์ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และจะตรวจสอบตาม พ.ร.บ.ธุรกิจการท่องเที่ยว พ.ศ. 2551 เพื่อเป็นการจัดระเบียบการท่องเที่ยวให้เป็นไปอย่างยั่งยืน ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ สถานที่ที่เจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้นทั้งหมด 5 จุด ประกอบด้วย บริษัท รอยัล เจมส์ อินเตอร์เนชั่นแนล เลขที่ 880/8 ถนนหลวงแพ่ง แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ, บริษัท บางกอก แฮนดิคราฟท์ เซ็นเตอร์ จำกัด เลขที่ 165/1-2 ถนนหลวงแพ่ง แขวงขุมทอง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ, บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด เลขที่ 880/1 ถนนหลวงแพ่ง แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ, บริษัท รอยัล ไทย เฮิร์บ จำกัด เลขที่ 691/18 ถนนหลวงแพ่ง แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ และ บริษัท รอยัล พาราไดซ์ จำกัด เลขที่ 165/2 ถนนหลวงแพ่ง แขวงขุมทอง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ โดยทั้ง 5 จุดใช้เวลาตรวจค้นนานกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบการกระทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้