วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงไทย ยัน ระบบเอทีเอ็มปลอดภัย ขอ ปชช.มั่นใจการใช้บริการ

ธนาคารกรุงไทย ยัน ระบบเอทีเอ็มมีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด ไม่อนุญาตให้ลงโปรแกรมแปลกปลอมกับเครื่อง ระบุ ธนาคารได้แยกระบบเอทีเอ็มออกจากระบบคอมฯ ที่เก็บข้อมูลเงินฝาก-สินเชื่อลูกค้า ขอ ปชช.มั่นใจในการใช้บริการ...

วันที่ 24 ส.ค.59 ดร.วิเทศ เตชางาม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานเทคโนโลยี ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ตามที่ธนาคารออมสินได้ปิดให้บริการเครื่องเอทีเอ็มบางส่วน เพื่อป้องกันความเสียหาย เนื่องจากมีการโจรกรรมเงินในกล่องเงิน โดยเป็นเอทีเอ็มยี่ห้อ NCR และธนาคารกรุงไทยมีเครื่องเอทีเอ็มยี่ห้อดังกล่าวนั้น ทางธนาคารขอให้ประชาชนมั่นใจระบบรักษาความปลอดภัย ในการใช้บริการจากเครื่องเอทีเอ็ม ซึ่งทุกธนาคารต่างให้ความสำคัญ โดยธนาคารกรุงไทย มีการลงระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด ไม่อนุญาตให้ลงโปรแกรมแปลกปลอมที่เครื่องเอทีเอ็ม รวมทั้งมีระบบป้องกันไม่ให้มีการสั่งจ่ายเงินที่ศูนย์ควบคุมเอทีเอ็ม

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ธนาคารได้ลงทุนในระบบเกี่ยวกับการป้องกันทั้งที่ตัวเครื่องและระบบของส่วนกลางมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีเครื่องเอทีเอ็มยี่ห้อ NCR อยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งได้ดำเนินการลงโปรแกรมเพื่อป้องกันโปรแกรมที่แปลกปลอม เช่นเดียวกับตู้เอทีเอ็มยี่ห้ออื่นๆ และที่ผ่านมาหากเกิดเหตุการณ์ทุจริตในระบบเอทีเอ็มทั้งในและต่างประเทศ ธนาคารและบริษัทผู้ผลิตเครื่องเอทีเอ็มและบริษัทเจ้าของซอฟต์แวร์ จะมีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิด เพื่อหาสาเหตุและวิธีป้องกัน

นอกจากนี้ ธนาคารกรุงไทย ได้แยกระบบเอทีเอ็มออกจากระบบคอมพิวเตอร์หลัก ที่เก็บข้อมูลด้านเงินฝากและสินเชื่อของลูกค้า จึงขอให้ประชาชนสบายใจและมั่นใจในการใช้บริการ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนร้ายส่ง 'มัลแวร์' แฮกตู้ ATM ออมสิน สูญเงิน 12 ล้าน ไม่กระทบเงินฝาก

ธนาคารกรุงไทย ยัน ระบบเอทีเอ็มมีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด ไม่อนุญาตให้ลงโปรแกรมแปลกปลอมกับเครื่อง ระบุ ธนาคารได้แยกระบบเอทีเอ็มออกจากระบบคอมฯ ที่เก็บข้อมูลเงินฝาก-สินเชื่อลูกค้า ขอ ปชช. มั่นใจในการใช้บริการ... 24 ส.ค. 2559 15:27 24 ส.ค. 2559 16:59 ไทยรัฐ