วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดปฐมบท ส.มวยสากลฯ VS ไอบา กับความปราชัยในริโอเกมส์

เปิดปฐมบท ส.มวยสากลฯ VS ไอบา กับความปราชัยในริโอเกมส์

  • Share:

เรียกว่าปิดฉากไปอย่างน่าประทับใจ สำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ หรือ กีฬาโอลิมปิก ที่ ริโอเกมส์ 2016 ซึ่ง “อาสาม ไทม์แมชชีน” ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รู้สึกประทับใจพิธีปิดครั้งนี้เป็นอย่างมาก หลังจากสปอร์ตไลท์ทุกดวงส่องไปที่ “ชินโซ อาเบะ” นายกรัฐมนตรีแดนอาทิตย์อุทัย ที่เปิดตัวกับชุด “มาริโอ” เกมสุดฮิตที่อาสามฯ เคยนั่งเล่นตั้งแต่เด็ก แถมยังมีภาพการ์ตูน และเกมต่างๆ เช่น กัปตันซึบาสะ แพคแมน โดราเอมอน คิทตี้ และนายกรัฐมนตรีซามูไรก็โผล่จากท่อกลางสนามมาราคานา เรียกว่างานนี้ “ขโมยซีน” เจ้าภาพบราซิลไปเลย อาสามฯ ขอซูฮกจริง ๆ ที่พี่ยุ่นของเราหยิบมนต์เสน่ห์ พลังแห่งจินตนาการที่ชาวญี่ปุ่นมีพรสวรรค์มากกว่าใครในโลกมาเป็นจุดขาย จนอาสามฯ แทบรออีก 4 ปีข้างหน้าไม่ไหว...!

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นมาในชุดมาริโอ เรียกเสียงฮือฮาให้คนทั้งโลก

อย่างไรก็ตาม เมื่อหันหน้าแล้วก็ต้องแลหลังเสียหน่อย คราวนี้ถึงเวลาทบทวนผลงานของทัพนักกีฬาไทยกันบ้าง....ผลงานกีฬาประเภทไหนโดดเด่นที่สุด ซึ่งแน่นอน “ความสำเร็จ” ที่ยิ่งใหญ่นี้ต้องมอบให้กับ ทัพนักกีฬายกน้ำหนัก ซึ่งกวาดมาได้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ส่วนอีก 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดงนั้น ตกเป็นของกีฬาเทควันโด จาก “เจ้าเทม” เทวินทร์ หาญปราบ และ “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ

เมื่อมีผู้ชนะย่อมมีผู้แพ้ และครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปี ที่ขุนพลเสื้อกล้าม “สมาคมมวยสากลสมัครเล่น” ชวดเหรียญรางวัล หากพินิจในรายละเอียดก็พบว่าบางไฟต์ก็แพ้แบบค้านสายตา โดยเฉพาะที่ถูกกล่าวขวัญถึง กรณี “เจ้าสด” ฉัตรชัย บุตรดี ที่พ่ายให้กับ วลาดิเมียร์ นิกิติน จากรัสเซีย

“เจ้าสด” ฉัตรชัย บุตรดี พ่ายอย่างน่ากังขา
ฉัตรชัย ไหว้ ขอโทษแฟนมวยชาวไทย

การปราชัยในครั้งนี้จะเห็นว่า “ฉัตรชัย” ไม่แสดงอาการฟูมฟายนัก อาจจะทำใจมาแต่ต้น...!? ก็เป็นได้ แต่ในขณะที่นักชกยักษ์เขียวไม่หน่อมแน้มแบบนั้น พี่แกเขาแจกกล้วยกันกลางเวทีเลย ทำให้ “ไอบา” หรือ สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ ต้องออกมาเกี้ยวแถลงการระบุว่า จากการทบทวนการทำหน้าที่ของกรรมการ 239 คู่ พบ การตัดสิน “บางคู่” ไม่อยู่ในมาตรฐานการตัดสิน ขณะเดียว นายชิง กั๊วะ วู ปธ.ไอบา ก็ออกมาขู่ลงดาบ กำปั้นไอร์แลนด์ ที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมกลางเวทีอีกด้วย

เปิดปมแค้นฝังหุ่น ความขัดแย้ง สมาคมเสื้อกล้าม VS ไอบา ชนวนเริ่มต้นที่...

จะว่าเป็นเรื่อง “บังเอิญ” หรือ “ดีไม่พอ” สำหรับสมาคมมวยสากลสมัครเล่นของไทย ที่หลายปีหลังต้องพบชะตากรรมคล้ายกับการถูกปล้นชัย โดยเฉพาะปีนี้ที่ชวดเหรียญรางวัลทุกชนิดในรอบ 36 ปี แต่หากมองย้อนกลับจะพบว่า สมาคมมวยฯ กับ ไอบา มีปัญหาดั่ง “ขมิ้น” กับ “ปูน” กันมาเกือบจะทศวรรษแล้ว... 

เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่ เสธ.วีป หรือ พล.อ.ทวีป จันทรโรจน์ เป็นนายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่น และได้ออกมาแฉความ “ไม่ชอบมาพากล” ของการแข่งขันโอลิมปิก ปี 2008 หรือ “ปักกิ่งเกมส์” ครั้งนั้นไทยเราได้ฮีโร่นาม “สมจิตร จงจอหอ” ที่คว้าเหรียญทองได้สำเร็จ แต่นายกฯเสื้อกล้ามได้ออกมาให้ข้อมูลว่าการแข่งขันครั้งนั้นมีการ “ล็อกผลการแข่งขัน” นักชกไทยต้องเผชิญกับความ “อยุติธรรม” แถมยังแย้มๆ ว่า “มีคนขายชาติ” อีกด้วย แต่สุดท้าย “เสธ.วีป” ก็ไม่ได้เปิดชื่อรายนั้นออกมา

ต่อมา ที่ประชุมกรรมการบริหารไอบา ได้มีการจัดประชุมวิสามัญของคณะกรรมการ ที่มีการเน้นเรื่องความยุติธรรม ซื่อสัตย์ และคุณธรรม ได้มีมติลงโทษพักงาน เสธ.วีป นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในฐานะกรรมการบริหารไอบา พร้อมกับ กรรมการบริหารไอบาจากยูเครนและกรีซ โดยไม่มีการแจกแจงสาเหตุในการลงโทษ พล.อ.ทวีป

นักมวย ไอร์แลนด์ แจกกล้วย กันกลางเวที

ความขัดแย้ง ระหว่างนายกเสื้อกล้ามไทย กับ ไอบา ได้ขยายปมยิ่งขึ้น เมื่อไอบา ได้ลงดาบถอด พล.อ.ทวีป จากตำแหน่งกรรมการบริหารไอบา และห้ามดำเนินการกิจกรรมต่างๆ ในสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยอีกด้วย โดยอ้างว่า นายก ส.มวยสากลสมัครเล่นไทย ส่งเอกสารปลอมให้สมาชิกต่างๆ สนับสนุนตัวเองในการเลือกตั้งประธานไอบากระทั่ง เสธ.วีป ได้ลาออกจากตำแหน่งนายกฯเสื้อกล้ามไทย

จากนั้นได้มีการเลือกตั้งนายกสมาคมคนใหม่ ไอบา ยังคงแค้นฝังหุ่น กล่าวหาว่า เสธ.วีป ท้าทายอำนาจที่ยิ่งใหญ่ของไอบาด้วยการส่งมือขวาตัวเอง ลงเลือกตั้งและชนะได้เป็นนายกสมาคมฯ จากนั้นได้ลงดาบสองด้วยการสั่งถอดถอนสมาชิกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยออกจากการเป็นสมาชิกอีกด้วย จนไทยต้องไปร้องต่อศาลกีฬาโลก

ศาลกีฬาโลกให้ไทยชนะ ยัน ไอบา ไร้อำนาจสั่งให้เลือกตั้งนายกสมาคมมวยฯคนใหม่

ศาลกีฬาโลกได้ตัดสินว่า การเลือกตั้งนายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นของไทย ที่ได้ เสธ.นรินทร์ หรือ พล.อ.นรินทร์ แทบประสิทธิ์ นั้น ถูกต้องตามกฎข้อบังคับทุกประการพร้อมให้ยกเลิกการถอดถอนการเป็นสมาชิกที่ไอบาตัดสิทธิ์สมาคมมวยฯ พร้อมกับระบุว่าไอบา “ไม่มีอำนาจ” ในการสั่งให้แต่ละประเทศจัดการเลือกตั้งใหม่ ถือเป็นบทบาทและหน้าที่ของกฎหมายแต่ละประเทศ เพราะหากการกีฬาของประเทศไทยไม่ถอดถอนสมาคมฯ ออกจากการเป็นตัวแทน ไอบา ก็ไม่มีสิทธิ์ถอดถอนการเป็นสมาชิก....ครับ!

นายชิง กั๊วะ วู ประธานสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ

ในต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2555 เสธ.วีป ได้ออกมาเปิดใจครั้งแรกพร้อมชี้แจงคดีต่าง ๆ โดยกล่าวว่า “การแถลงข่าวครั้งนี้มีจุดประสงค์เพียงต้องการปกป้องเกียรติยศและตอบข้อสงสัยต่างๆ โดยเฉพาะคดีที่มีการฟ้องร้องกันซึ่งยุติลงแล้วทั้ง 3 คดี ประกอบด้วย 1.กรณีไอบากล่าวหาว่าปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งถือเป็นการล่วงละเมิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง ศาลโลกพิพากษาให้ตนเป็นผู้บริสุทธิ์ 2.คดีที่ไอบาสั่งพักงาน 24 เดือน ห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการมวยระดับนานาชาติ และยังห้ามกรรมการบริหารยุ่งเกี่ยวกับวงการมวย 12 เดือน ซึ่งสืบเนื่องจากคดีแรกนั้น ศาลโลกได้พิพากษาว่าไม่มีความผิด และ 3.ศาลกีฬาโลก ตัดสินว่าไอบาไม่มีอำนาจขอให้สมาคมมวยฯ จัดการเลือกตั้งใหม่”

พล.อ.ทวีป จันทรโรจน์
ด่าขรม! แก้ว ถูกปล้นชัย เสธ.อ้าย ลาออก นายก ส.มวยฯ

อย่างไรก็ตาม สมาคมการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้พยายามงอนง้อไอบา จนความสัมพันธ์เริ่มดีขึ้น แต่ลึกๆ แล้ว ก็ต้องเกิดสะดุดอีกครั้งในการแข่งขันโอลิมปิก ที่ลอนดอนเกมส์ 2012 หลัง “แก้ว พงษ์ประยูร” พ่ายให้กับ ซู ซิ หมิง นักมวยแดนมังกรอย่างกังขา จนคนดูถึงโห่ฮา และกระแสโซเชียลด่ากันขรม

ในนาทีนั้น นายชิง กั๊วะ วู พยายามเดินเข้าหา เสธ.อ้าย พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย (ตอนนั้น) และพยายามจูงมือเพื่อไปคุยด้วยแต่ เสธ.อ้าย ก็ได้ปฏิเสธ มีเพียง พ.อ.ศักดา เพชรจินดา ประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมมวยเข้าไปคุยแทน

เจ็บมาเยอะ...วลีนี้ยังจำกันได้ดี สำหรับ เหรียญทอง ของ สมจิตร จงจอหอ
เสธ.อ้าย พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์

เสธ.อ้าย กล่าวตอนนั้นว่า “ขอยืนยันคำเดิมที่เคยประกาศไว้ว่าจะลาออก หากนักชกไทยไม่ได้เหรียญทอง แสดงให้เห็นว่าผมไม่มีความสามารถเพียงพอ สำหรับความพ่ายแพ้ของแก้วนั้น ยอมรับว่าทำใจไม่ได้”

“ตอนเจอกับประธานไอบา ที่หลังเวที บอกให้ลองประท้วงมา แต่ผมบอกว่า “อั๊วลาออกแล้ว” ทำงานแบบนี้ไม่ใช่วิถีทางที่ผมจะทำ...”

จากไทม์ไลน์ที่ผ่านมา จะเห็นว่า สมาคมมวยสากลสมัครเล่นของไทย มีปัญหาระหองระแหงกับ ไอบา มาโดยตลอด ลึกๆ แล้วไม่รู้ว่า นายชิง กั๊วะ วู ปธ.ไอบา คนนี้คิดอย่างไรกับประเทศไทย การชวดเหรียญรางวัลของสมาคมมวยฯ จะเกี่ยวข้องกับอดีตที่ผ่านมาหรือไม่ ในตอนหน้าเรามาฟังจากปากผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิดในวงการนี้กัน

อาสาม ไทม์แมชชีน ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่ 

reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้