วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.ระยอง ตรวจความพร้อมรับมือน้ำ ให้ความมั่นใจจังหวัดไม่ท่วมแน่

พ่อเมืองระยอง มั่นใจน้ำไม่ท่วมจังหวัด จากการลงพื้นที่ตรวจการกำจัดผักตบชวาตามร่องน้ำ เพื่อให้ไหลลงสู่ทะเลได้โดยง่าย พร้อมเตรียมเครื่องมือเพื่อที่จะสู้กับน้ำ ส่วนผู้บุกรุกที่สาธารณะทางน้ำบางรายยังขอสู้สิทธิ ไม่ยอมออกไป...


เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 24 ส.ค. นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผวจ.ระยอง พร้อมด้วย นายอินทรีย์ เกิดมณี นอภ.เมืองระยอง นายประเสริฐ วงษ์ศรี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลทับมา และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ตรวจการทำงานของเครื่องจักรกลของ อบจ.ระยอง ที่กำลังตักขยะและวัชพืชที่อยู่ในร่องน้ำไหล ทางถนนสายระยองกระทิงลาย ต.ทับมา อ.เมือง จ.ระยอง เป็นระยะทางยาว 3 กม. พร้อมกับให้นโยบายการทำงานเพิ่มเติมกับ นายประเสริฐ วงษ์ศรี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลทับมา กำชับการทำงานพร้อมกับมอบของเยี่ยมให้กับเจ้าหน้าที่ เป็นกำลังใจในการทำงาน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า มาตรวจการทำงานป้องกันน้ำท่วม แก้ไขปัญหาจากมาตรการปีที่แล้ว น้ำท่วมจาก อ.นิคมพัฒนา ไหลสู่ ต.ทับมา เข้าศูนย์การค้าระยอง เขตเทศบาลนครระยอง ทำให้จมใต้บาดาลในเดือนเดียวกันสามหน จึงได้สั่งให้ดำเนินการป้องกัน มี 3 มาตรการ 1. แจ้งเตือนภัยกับประชาชนอย่างรวดเร็ว 2. รีบเบนน้ำไม่ให้เข้าคลองทับมา 3. ถ้าน้ำยังอยู่ในคลองทับมาให้ผันลงสู่ทะเลให้เร็วที่สุด การดำเนินการขุดลอกเป็นการประสานกันทั้งภาคอุตสาหกรรม พีทีที.จีซี ช่วยในการหาน้ำมันใส่เครื่องจักรกล อบจ.ระยอง สนับสนุนเครื่องจักรกล องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอเมือง เทศบาลตำบลทับมา สนับสนุนรถนำสิ่งของที่ตักไปทิ้ง แผนระยะยาวกำลังของบประมาณในการสร้างอุโมงค์ให้น้ำไหลสู่ทะเลโดยตรง ชลประทานเร่งทำประตูระบายน้ำ 1 วินาที 25 คิว ถ้าเสร็จจะช่วยได้มาก ขณะนี้ชลประทานได้เตรียมเครื่องจักรผลักดันน้ำขนาดใหญ่ 25 เครื่อง ไว้สำรองตามจุดต่างๆ ใน จ.ระยอง แล้ว ส่วนผู้บุกรุกที่สาธารณะทางน้ำก็มีทั้งที่ยอมออกไป และไม่ยอมออก ทางเทศบาลฯ ได้แจ้งดำเนินคดี อยู่ระหว่างสู้สิทธิในชั้นศาลก็มี แต่หน้าฝนครั้งนี้ทางจังหวัดระยองมั่นใจว่าสามารถรับมือได้ตามแผน.

พ่อเมืองระยอง มั่นใจน้ำไม่ท่วมจังหวัด จากการลงพื้นที่ตรวจการกำจัดผักตบชวาตามร่องน้ำ เพื่อให้ไหลลงสู่ทะเลได้โดยง่าย พร้อมเตรียมเครื่องมือเพื่อที่จะสู้กับน้ำ ส่วนผู้บุกรุกที่สาธารณะทางน้ำบางรายยังขอสู้สิทธิ ไม่ยอมออกไป... 24 ส.ค. 2559 14:53 24 ส.ค. 2559 18:53 ไทยรัฐ