วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' สั่งลุยปฏิรูป 'ตำรวจ-ข่าวกรอง'

โฆษก กห. เผย "บิ๊กป้อม" กำชับปฏิรูป "ตำรวจ-ข่าวกรอง" ด้าน รองโฆษก คสช. เผย เตรียมเสนอ ครม.อนุมัติโครงการตั๋วร่วมโดยสารสาธารณะ ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธานว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องการปฏิรูประบบงานความมั่นคง โดยเฉพาะการปฏิรูปตำรวจ ที่อยู่ในบทบัญญัติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ พล.อ.ประวิตร จึงได้กำชับให้มีความชัดเจน และมีผลเป็นรูปธรรม สอดคล้องกับคณะกรรมาธิการปฏิรูปตำรวจของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ขณะนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้เสนอแผนการปฏิรูปตำรวจไว้แล้ว และเริ่มสร้างการรับรู้และความเข้าใจให้กับประชาชน รวมทั้งการปฏิรูปงานข่าวกรอง ซึ่งเป็นงานสำคัญที่ต้องรีบดำเนินการเร่งด่วน ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ หน่วยงานต่างๆ ต้องบูรณาการงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. แถลงผลประชุม ถึงความคืบหน้าระบบตั๋วร่วม ในการเดินทางด้วยรถโดยสาร เรือโดยสาร รถไฟฟ้า และรถไฟใต้ดิน ว่า ล่าสุดคณะกรรมการจัดการระบบตั๋วร่วมมีการเจรจากับผู้ที่มีความพร้อมเข้าร่วมระบบดังกล่าว และจัดทำระบบบริหารจัดการตั๋วร่วมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในเดือน ก.ย.นี้ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร จะเสนอโครงสร้างระบบตั๋วร่วมต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติ ก่อนจัดตั้งบริษัทจัดการและบำรุงรักษาระบบตั๋วร่วมแบบองค์กรถาวร และจะมีการจัดทำกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เสร็จสิ้นในเดือน ธ.ค.60

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อถึงการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย กรณีข้อเรียกร้องของกลุ่มประมงโพงพาง หลังรัฐบาลรื้อถอนเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมายนั้น การรื้อถอนยังมีความจำเป็น แต่ข้อสรุปขณะนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะหาแนวทางส่งเสริมการประกอบอาชีพด้วยเครื่องมือถูกกฎหมาย และส่งเสริมอาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำตามบริเวณชายฝั่งต่อไป ส่วนความคืบหน้ากระบวนการตรวจสอบใบรับรองสำหรับผู้ดำเนินการเดินอากาศยานใหม่ของกองการบินพลเรือน ว่า สำหรับใบรับรองดังกล่าวจะต้องออกให้ทั้งหมด 28 สายการบิน แบ่งกลุ่มการตรวจสอบออกเป็น 4 กลุ่ม โดยกลุ่มแรก 8 สายการบิน จะเริ่มตรวจสอบในเดือน ก.ย. และให้แล้วเสร็จในเดือน ม.ค. 2560 เพื่อเป็นการยกระดับสายการบินให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล.

โฆษก กห. เผย "บิ๊กป้อม" กำชับปฏิรูป "ตำรวจ-ข่าวกรอง" ด้าน รองโฆษก คสช. เผย เตรียมเสนอ ครม.อนุมัติโครงการตั๋วร่วมโดยสารสาธารณะ ก.ย.นี้ 24 ส.ค. 2559 14:45 24 ส.ค. 2559 15:18 ไทยรัฐ