วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สจล.มุ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่สร้างนวัตกรรมระดับโลกในปี 2040

สจล.ประกาศวิสัยทัศน์ 2040 จะเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลกที่ทำเพื่อมวลมนุษยชาติ นิมนต์เจ้าคุณธงชัย ทำพิธีฝังแคปซูลกาลเวลา แจกผ้ายันต์ 'ชนะศัตรูพ่ายสิบทิศ I Love KMITL' พร้อมเปิด Lure Module ล่อโปเกมอน หวังระดมกึ๋นนักศึกษา...

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2559 ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ได้จัดงานฉลองครบรอบ 56 ปี แห่งการก่อตั้งสถาบัน โดยนิมนต์พระพรหมมังคลาจารย์ หรือ ท่านเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ มาเป็นประธานในพิธีฝังแคปซูลกาลเวลา วิสัยทัศน์ 2040 พร้อมแจกผ้ายันต์ให้แก่ผู้มาร่วมในพิธี ชื่อ ชนะศัตรูพ่ายสิบทิศ I Love KMITL

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สจล. กล่าวว่า สจล.ได้สร้างบุคลากรที่มีความรู้ทั้งทฤษฎีและภาคปฏิบัติออกสู่ตลาดแรงงาน จำนวนกว่า 100,000 คน ซึ่งประเทศไทยทุกวันนี้ ต้องยอมรับว่ายังไม่สามารถก้าวข้ามกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านพัฒนาจนเข้าสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว ทั้งมาเลเซีย สิงคโปร์ รวมทั้งเกาหลีใต้ ขณะที่ประเทศไทยยังย่ำอยู่กับที่ และนำเข้าเทคโนโลยี ซึ่งรอบตัวเราไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ หลอดไฟ หรือแม้แต่เข็มฉีดยา เรายังผลิตเองไม่ได้ หากปล่อยให้ประเทศไทยเป็นแบบนี้ เราจะกินน้ำใต้ศอกประเทศที่พัฒนาแล้วไปชั่วกัลปาวสาน


อธิการบดี สจล.กล่าวต่อว่า มหาวิทยาลัยเป็นเสาหลักของชาติ เพราะเป็นสถาบันที่มีผู้จบปริญญาเอก มีองค์ความรู้กว่าร้อยละ 90 ของประเทศ หากมหาวิทยาลัยไม่มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า ที่จะตั้งเป้าตนเองให้เป็นเสาหลักในการพัฒนาประเทศก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงประเทศให้แข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้ และมหาวิทยาลัยก็ไม่สามารถหยุดนิ่ง ดังนั้น สจล.ขอประกาศวิสัยทัศน์ว่า ภายในปี 2040 หรืออีก 24 ปี ข้างหน้านี้ สจล.จะต้องเป็นมหาวิทยาลัยที่สร้างนวัตกรรมระดับโลก เพื่อประโยชน์ทั้งกับประเทศไทย และต่อมวลมนุษยชาติเพื่อคนทั้งโลก

ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวอีกว่า สจล.มีการเปิดการเรียนการสอน 9 คณะ 6 วิทยาลัย และกำลังจะเปิดวิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติ ผลิตหมอที่สามารถรักษาผู้ป่วยและผลิตนวัตกรรมได้ในคนๆ เดียวกัน และเปิดโรงเรียนสาธิตนานาชาติพระจอมเกล้า (KMIDS) ที่จะบ่มเพาะเด็กไทยตั้งแต่ในวัยเยาว์ให้เป็นนักเรียนสำหรับศตวรรษที่ 21 พร้อมเติบโตเป็นนักสร้างนวัตกรรมในอนาคต เป็นนักรบให้แก่ประเทศไทย" อธิการบดี สจล.กล่าวและว่า สจล.ได้นำวิสัยทัศน์ที่ผู้บริหาร นักศึกษา บุคลากร ร่วมกันนำเสนอบรรจุลงในแคปซูลกาลเวลา วิสัยทัศน์สถาบัน (Time Capsule) 2016 และฝังไว้ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ชั้น 1 อาคารหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และจะเปิดอีกครั้งในวันที่ 24 ส.ค.2040 โดยเมื่อเวลานั้น สจล.มุ่งหวังว่าวิสัยทัศน์หลายๆ อย่างต้องเกิดขึ้นจริง


นอกจากนั้นยังได้เปิดตัว Lure Module เพื่อล่อให้มาจับโปเกมอน เพื่อดึงดูดให้นักศึกษาที่เป็นสาวกเกมโปเกมอน โก ทั่ว สจล.ให้มารวมตัวกัน แล้วมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับการระดมความคิด เพื่อสร้างนวัตกรรมแห่งอนาคตร่วมกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพิธีฝังแคปซูลกาลเวลานั้น เจ้าคุณธงชัย ได้นำพระเครื่องบรรจุลงในแคปซูลกาลเวลา ขณะที่ ศ.ดร.สุชัชวีร์ นำผ้ายันต์ของเจ้าคุณธงชัยบรรจุลงแคปซูล และหลังพิธีฝังแคปซูล เจ้าคุณธงชัยก็ได้มอบผ้ายันต์ให้กับผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษาที่มาร่วมในพิธี โดยมีผู้ให้ความสนใจเข้ารับผ้ายันต์เป็นจำนวนมาก.

สจล.ประกาศวิสัยทัศน์ 2040 จะเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลกที่ทำเพื่อมวลมนุษยชาติ นิมนต์เจ้าคุณธงชัย ทำพิธีฝังแคปซูลกาลเวลา แจกผ้ายันต์ 'ชนะศัตรูพ่ายสิบทิศ I Love KMITL' พร้อมเปิด Lure Module ล่อโปเกมอน หวังระดมกึ๋นนักศึกษา... 24 ส.ค. 2559 14:44 24 ส.ค. 2559 15:24 ไทยรัฐ