วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนีเตลิด! ตร.ไล่จับแก๊งพระปลอม ห่มเหลืองหากิน 4 จว. นำเงินก๊งเหล้า!

มารศาสนา! ตั้งแก๊งพระปลอม ตร.ไล่จับได้แค่ 1 ราย พบทำกันเป็นทีมแต่งตัวเลียนแบบสงฆ์ ออกหากิน 4 จังหวัด พิษณุโลก พิจิตร อุตรดิตถ์ นครสวรรค์ เรี่ยไรเงินทำบุญ หลังหมดวัน กลับบ้านเปลี่ยนชุด แบ่งเงินที่ได้หาซื้อสุราดื่มกิน

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 24 ส.ค. ร.ต.อ. อนุวัฒน์ วัฒณกรการุณย์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก พร้อมด้วย พระอุดมศักดิ์ อุตมสักโก รองเจ้าอาวาสวัดท่ามะปราง และคณะพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ) รับแจ้งมีบุคคลแต่งกายเลียนแบบคล้ายพระสงฆ์ ออกเดินเรี่ยไรเงินชาวบ้านในพื้นที่ อ.เมืองพิษณุโลก หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเข้าจับกุมได้ที่บริเวณพื้นที่ หมู่ 7 ต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลก เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ถึงกับแตกตื่นหลบหนีไปคนละทิศละทาง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวเอาไว้ได้ 1 ราย ซึ่งเป็นบุคคลที่แต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์

ทราบชื่อต่อมา คือ นายวัลลภ สุวรรณปราณ อายุ 37 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 56/3 หมู่ 2 ต.ผึ้งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย พร้อมของกลางใบฎีกาบอกบุญจำนวนหนึ่ง ก่อนนำตัวมาสอบปากคำที่ สภ.เมืองพิษณุโลก หลังถูกจับกุม นายวัลลภ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ตนมาจาก จ.สุโขทัย โดยจะออกเดินทางแต่เช้าตรู่เพื่อออกเรี่ยไรภายใน จ.พิษณุโลก จ.พิจิตร จ.อุตรดิตถ์ จ.นครสวรรค์ โดยจะแบ่งทีมกันไปในแต่ละจังหวัดมีทั้งหมด 6 ทีม ทีมของตนมีทั้งหมด 5 คน จะออกเรี่ยไรตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันเสาร์ หยุดวันอาทิตย์และวันพระ เมื่อเรี่ยไรเสร็จก็จะเดินทางกลับ จ.สุโขทัย ตอนเย็นทุกวัน

"เมื่อถึงบ้านก็จะเปลี่ยนชุดจากพระสงฆ์เป็นชุดฆราวาส นำเงินที่ได้มาแบ่งกันคนละ 400-1,000 บาท ส่วนใหญ่จะนำเงินที่เรี่ยไรซื้อสุรามาดื่มกิน แต่วันนี้โชคไม่ดีถูกตำรวจจับกุม ส่วนพรรคพวกที่มาด้วยกันกลับหลบหนีเอาตัวรอดไปแล้ว" นายวัลลภ สุวรรณปราณ กล่าว 

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหา แต่งกายเลียนแบบสงฆ์ และปลอมแปลงเอกสาร ก่อนนำตัวส่งให้เจ้าคณะอำเภอเมืองพิษณุโลกจับสึกจากการเป็นพระ ส่วนพรรคพวกที่หลบหนีจะขยายผลเพื่อติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

มารศาสนา! ตั้งแก๊งพระปลอม ตร.ไล่จับได้แค่ 1 ราย พบทำกันเป็นทีมแต่งตัวเลียนแบบสงฆ์ ออกหากิน 4 จังหวัด พิษณุโลก พิจิตร อุตรดิตถ์ นครสวรรค์ เรี่ยไรเงินทำบุญ หลังหมดวัน กลับบ้านเปลี่ยนชุด แบ่งเงินที่ได้หาซื้อสุราดื่มกิน 24 ส.ค. 2559 14:30 24 ส.ค. 2559 15:57 ไทยรัฐ