วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนอย่าเข้าใจผิด! 3 สาวไม่ได้ตกยาก แค่ไปทำบุญช่วยเหลือทารก

กลายเป็นเรื่องเข้าใจผิดที่ถูกแชร์จำนวนมากในโลกโซเชียล กรณีวันที่ 23 ส.ค. มีการแชร์ภาพหญิงสาว 3 คนหน้าตาดี กำลังอุ้มทารกคนหนึ่งอยู่ พร้อมกับบรรยายข้อความในทำนองว่า หญิงสาวทั้ง 3 คนกำลังลำบาก ต้องการความช่วยเหลือ ระบุว่า “3 พี่น้องเดือนร้อนหนัก บ้านทรุดโทรม น้องคนเล็กถูกสามีทิ้ง พร้อมลูก 1 ต้องการคนอุปการะ วอนสังคมช่วยเหลือ”


ซึ่งหลังจากที่ภาพนี้ได้แชร์ออกไป ทำให้หลายๆ คนอยากจะขอเข้ามาติดต่อช่วยเหลือจำนวนมาก แต่ในความเป็นจริงนั้น เรื่องราวทั้งหมดไม่ใช่ความจริง แต่เกิดจากผู้ไม่หวังดีกุเรื่องราวขึ้นมา โดยหญิงสาวที่อยู่ในภาพได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชี้แจงว่า ภาพที่เห็นเป็นการไปทำบุญช่วยเหลือเด็กทารกที่ถูกพ่อแม่ทอดทิ้ง ระบุข้อความว่า "ต้นตออยู่นี่นะ ไปทำบุญกันมา ไหนๆแชร์รูปกันไปเยอะ น้องเจมส์ ยังต้องการนม กับแพมเพิร์สอีกเยอะนะคะ ใครสนใจร่วมบริจาค ตามที่อยู่ใต้รูปที่แชร์เลยค่ะ #ทำบุญกันดีกว่า #จะเสพอะไรก็ใช้วิจารณญานกันหน่อยนะคะ"


ด้านทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยังหนึ่งในหญิงสาวที่อยู่คลิปเปิดเผยว่า ตอนแรกที่เห็นคนแชร์ภาพของตัวเอง ขอความช่วยเหลือก็รู้สึกงงๆ แต่พอมีคนเริ่มแชร์เยอะก็ตกใจ และก็ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งจริงๆ ภาพดังกล่าวเกิดจากตนเองได้เห็นคนแชร์ขอความช่วยเหลือเด็กทารกที่เพิ่งเกิดได้ 5 วัน และถูกพ่อแม่ทอดทิ้ง และเนื่องในวันเกิดพอดี ก็เลยชวนเพื่อนๆ ไปร่วมกันทำบุญบริจาคสิ่งของด้วยกัน

ขณะที่ด้าน คุณจิตติมา นามหาสุข เจ้าของเฟซบุ๊กที่โพสต์ขอความช่วยเหลือเด็กทารกที่ถูกพ่อแม่ทอดทิ้ง ได้เปิดเผยกับทีมข่าวเพิ่มเติมว่า “น้องเจมส์” หรือเด็กทารกที่ขอความช่วยเหลือนั้น เป็นเด็กทารกที่อยู่ในแคมป์คนงานในหมู่บ้านของตนเอง ย่านตลิ่งชัน น้องเจมส์เพิ่งเกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่าน แต่ถูกพ่อแม่ทอดทิ้งให้อยู่กับตาและยาย ซึ่งทั้งคู่พูดภาษามอญ ไม่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ ตนเองจึงเข้าไปช่วยเหลือเพราะรู้สึกสงสาร ซึ่งหลังจากที่โพสต์เฟซบุ๊กขอความช่วยเหลือไปก็มีผู้คนส่งสิ่งของต่างๆ ทั้งของใช้เด็ก เสื้อผ้าเด็ก มาบริจาคจำนวนมาก และตอนนี้ก็ยังต้องการนมผงและแพมเพิร์สอยู่

เช็กก่อนแชร์ ภาพหญิงสาว 3 คนอุ้มเด็กทารก ไม่ได้ต้องการขอความช่วยเหลือ.... 24 ส.ค. 2559 13:58 24 ส.ค. 2559 14:25 ไทยรัฐ