วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนาคตมนุษย์อาจย้ายไปอยู่ที่นั่น! ยุโรปจ่อแถลงข่าวใหญ่ เจอ ‘โลกที่2’

อนาคตมนุษย์อาจย้ายไปอยู่ที่นั่น! ยุโรปจ่อแถลงข่าวใหญ่ เจอ ‘โลกที่2’

  • Share:

(ภาพจากยูทูบ: The Cosmos News ดาวเคราะห์โคจรรอบดาวพร็อกซิมา ทอเรีย )

ฮือฮา...นักวิทย์ฯยุโรปเตรียมแถลงข่าวใหญ่ในแวดวงดาราศาสตร์ พบดาวเคราะห์มีลักษณะสภาพแวดล้อมเหมาะสมกับสิ่งมีชีวิต คล้ายโลก จนได้ชื่อว่า ‘โลกที่สอง’โคจรรอบดาวพร็อกซิมา ทอเรีย ที่อยู่ห่างจากระบบสุริยะของเราแค่ 4.2 ปีแสงเท่านั้น

เมื่อ 24 ส.ค.59 สื่อต่างประเทศรายงานข่าวฮือฮา นักดาราศาสตร์ที่หอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป (European Southern Observatory) เตรียมประกาศการพบดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง ซึ่งมีสภาพเหมาะสมกับการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต จนได้ชื่อว่า เป็น ‘โลกที่สอง’ ของมนุษย์ โดยดาวเคราะห์ดวงนี้ ซึ่งถูกพบโดยนักดาราศาสตร์ของหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป และดาวดวงนี้ได้โคจรรอบดาวฤกษ์ที่ชื่อ Proxima Tauria (พร็อกซิมา ทอเรีย)

ข่าวแจ้งว่า ดาวเคราะห์ ‘โลกที่สอง’ ซึ่งมีสภาพเหมาะสมกับการดำรงชีพของสิ่งมีชีวิต ยังไม่มีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการ ขณะที่แหล่งข่าวในหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป แย้มว่า ขณะนี้ นักดาราศาสตร์เชื่อว่า ดาวเคราะห์ดวงนี้ ซึ่งมีสภาพคล้ายคลึงกับโลกของเรา และยังโคจรรอบดาว พร็อกซิมา ทอเรีย นั้น มีสภาพแวดล้อมสามารถที่จะมีน้ำในลักษณะเป็นของเหลวอยู่บนผิวของดาวเคราะห์ ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติที่มีความสำคัญในการเกิดและดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต

ดาวเคราะห์ คล้ายโลกจนได้ชื่อว่า โลกที่สอง โคจรรอบดาวพร็อกซิมา ทอเรีย

นอกจากนั้น ดาวฤกษ์ พร็อกซิมา ทอเรีย ซึ่งถูกค้นพบตั้งแต่ปี 2458 ยังถือเป็นดาวที่ใกล้ระบบสุริยะจักรวาลของเรามากที่สุด เนื่องจากอยู่ห่างเพียง 4.2 ปีแสงเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้