วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.เตือน ระวังโจ๋ใช้เหล็กทำ 'ฉับโผง' ถล่มคู่อริแทนปืนลูกซองสั้น

ตร.เตือน ระวังโจ๋ใช้เหล็กทำ 'ฉับโผง' ถล่มคู่อริแทนปืนลูกซองสั้น

  • Share:

ตร.พัทลุง แนะผู้ปกครองสอดส่องดูแลบุตรหลาน หลังพบวัยรุ่นประดิษฐ์ 'ฉับโผง' หรือ 'ฉับโป้ง' ของเล่นสมัยโบราณมาเป็นอาวุธ​ โดยใช้เหล็กมาดัดแปลง อานุภาพทำลายล้างเทียบเท่าอาวุธปืนลูกซองสั้น

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการจัดแถลงข่าวของตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง เรื่องการป้องกันปราบปรามยาเสพติด อาวุธปืน และสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ได้สร้างความงุนงงสงสัยให้กับสื่อมวลชนจังหวัดพัทลุงเป็นอย่างมาก เนื่องจากอาวุธปืนเทียมในลักษณะรูปแบบของ 'ฉับโผง' หรือ 'ฉับโป้ง' ซึ่งเป็นของเล่นเด็กๆ สมัยโบราณ ได้ถูกกลุ่มวัยรุ่นดัดแปลงเป็นการผลิตเป็นอาวุธปืนเพื่อยิงถล่มใส่คู่อริ แทนการใช้อาวุธปืนลูกซองสั้น เบอร์ 12

สำหรับอาวุธปืนเทียม 'ฉับโผง' หรือ 'ฉับโป้ง' นั้น กลุ่มวัยรุ่นจะนำท่อนเหล็กมาเชื่อมติดต่อกัน และใช้ท่อนเหล็กอีกท่อนหนึ่งเป็นเข็มแทงชนวน ซึ่งอานุภาพของวิถีกระสุนมีความรุนแรงเหมือนกับอาวุธปืนลูกซองสั้น หรือลูกซองยาวทุกประการ ส่วนการพกพาอาวุธปืนเทียมดังกล่าวก็ง่ายและสะดวกต่อการพกพา หากตำรวจไม่สังเกตหรือไม่เคยพบอาวุธปืนเทียมดังกล่าวมาก่อนก็ไม่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาและยึดของกลางได้

พล.ต.ต.สิทธิพน ธรรมสถิตย์พร ผบก.ภ.จว.พัทลุง กล่าวว่า 'ฉับโผง' หรือ 'ฉับโป้ง' ส่วนใหญ่จะตรวจพบและจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ในพื้นที่ อ.เขาชัยสน โดยกลุ่มผู้ต้องหาจะอยู่ในระหว่างอายุ 15-18 ปี ซึ่งตนได้เน้นย้ำให้ตำรวจทุกๆ โรงพักได้ติดตามพฤติกรรมของกลุ่มวัยรุ่นที่ผลิต 'ฉับโป้ง' มาประดิษฐ์เป็นอาวุธปืนเทียมแล้ว พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองได้ติดตามและสอดส่องพฤติกรรมของบุตรหลานในเรื่องดังกล่าวด้วย นอกจากนั้นยังได้สั่งการให้ตำรวจทุกๆ โรงพักได้ติดตามการผลิตอาวุธปืนเทียมตามโรงกลึงและร้านค้าต่างๆ ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้