วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่รับ! ชาวอำนาจเจริญรวมตัวค้านสร้างโรงงานน้ำตาล-โรงไฟฟ้าชีวมวล

ไม่รับ! ชาวอำนาจเจริญรวมตัวค้านสร้างโรงงานน้ำตาล-โรงไฟฟ้าชีวมวล

  • Share:

กลุ่มเครือข่ายประชาชนตำบลน้ำปลีกกว่า 1,000 คน รวมตัวประท้วงคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล หวั่นสารเคมีทำลายสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิต...

วันที่ 24 ส.ค.59 เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าสำนักงานเทศบาลตำบลน้ำปลีก ต.น้ำปลีก อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ มีชาวบ้าน จำนวนกว่า 1,000 คน โดยใช้ชื่อว่า เครือข่ายประชาชนตำบลน้ำปลีก รวมตัวกันชูป้ายระบุข้อความว่า "ไม่เอาโรงงานอาบยาพิษ ทำลายคน ทำลายสิ่งแวดล้อม หยุด! ไม่เอา โรงงานน้ำตาล ไม่เอาโรงไฟฟ้าชีวมวล" เพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล ท่ามกลางการรักษาความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.น้ำปลีก อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ ประมาณ 50 นาย

นายอิศรา แก้วดี อายุ 55 ปี หนึ่งในแกนนำเครือข่ายประชาชนตำบลน้ำปลีก กล่าวว่า ได้มีโครงการที่จะมาสร้างโรงงานน้ำตาล และโรงไฟฟ้าชีวมวล โดยมีการกว้านซื้อ ที่นาของชาวบ้าน รวมๆ แล้วร่วม 1,000 ไร่ ในโซนทิศเหนือของหมู่บ้าน ห่างจากชุมชนไปประมาน 2 กิโลเมตร แต่บริษัทไม่มีการชี้แจงข้อเท็จจริงให้ชาวบ้านทราบถึงปัญหาและผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้น โดยไม่มีการทำประชาคมจากชาวบ้าน มีเพียงแค่มาฉายวิดีโอ บรรยายข้อดีต่างๆ นานา ซึ่งไม่เอ่ยถึงข้อเสียที่จะเกิดขึ้นกับชุมชนแต่อย่างใด

แกนนำเครือข่าย กล่าวต่อว่า ตนเองและสมาชิกในเครือข่าย ประกอบไปด้วยชาวบ้านจาก 5 ตำบล คือ 1. ตำบลน้ำปลีก อ.เมืองอำนาจเจริญ 2. ตำบลนายม อ.เมืองอำนาจเจริญ 3. ตำบลเซียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร 4. ตำบลโคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร และ 5. ตำบลนาหมอม้า อ.เมืองอำนาจเจริญ ที่มารวมตัวกันในวันนี้ เพราะไม่ต้องการให้มีการสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล ในชุมชนของพวกเขา อีกทั้งก่อนหน้านี้ เครือข่ายได้ขึ้นป้ายคัตเอาต์ขนาดใหญ่ เพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงงานดังกล่าวแล้วแต่ก็ยังไม่เป็นผล จึงได้รวมกันอีกครั้ง เพื่อแสดงออกถึงจุดยืน เพราะสารเคมีจากโรงงานเป็นอันตรายต่อสภาพแวดล้อมในชุมชน และจะทำลายวิถีชีวิตที่สืบทอดกันมานานจากบรรพชน และจะไม่ยอมกลับจนกว่าจะได้รับคำยืนยันว่า จะไม่มีการสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าในชุมชนของพวกเขา

ด้าน นายวีระ สุดวิเศษ อายุ 63 ปี อดีตนายกสมาคมไร่อ้อยมุกดาหาร หนึ่งในชาวบ้านตำบลน้ำปลีก ผู้ที่สนับสนุนให้มีการสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงงานไฟฟ้าชีวมวล กล่าวว่า การที่จังหวัดอำนาจเจริญจะมีการก่อสร้างโรงงานน้ำตาล และโรงงานไฟฟ้าชีวมวลนั้น จะให้ผลดีที่สุด เพราะจะได้มีโรงงานอุตสาหกรรมที่สามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้กับพี่น้องชาวอำนาจเจริญ เนื่องจากจังหวัดอำนาจเจริญมีความด้อยโอกาสในด้านการเกษตร แล้วมีโรงงานน้ำตาลเข้านั้นคนที่โชคดีก็คือพี่น้องเกษตรกรชาวอำนาจเจริญเอง ยกตัวอย่างเช่นที่จังหวัดมุกดาหาร ก็ดึงผลผลิตอ้อยไปจากหลายจังหวัดใกล้เคียงไปที่จังหวัดเขา แล้วเราที่อยู่นี้ละครับเมื่อมีโอกาสเข้ามาทำไมไม่รีบคว้าเอาไว้ เพราะมันโชคดียิ่งก็กว่าเหมือนถูกหวยอีกครับ ทำให้พี่น้องเกษตรกรได้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกช่องทาง

เครดิตภาพ cos msx

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้