วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ไม่ฟันธงเหตุระเบิดปัตตานี โยงบึม 7 จว.ใต้-ตั้ง มทภ.4 คนใหม่

'บิ๊กป้อม' ไม่ฟันธงเหตุระเบิดปัตตานี โยงบึม 7 จว.ใต้-ตั้ง มทภ.4 คนใหม่

  • Share:

"บิ๊กป้อม" ไม่ฟันธงเหตุระเบิดปัตตานี ลั่นขอดูเหตุการณ์ก่อน ปัดไม่เกี่ยวเหตุบึมใต้ 7 จว.-ตั้ง มทภ.4 คนใหม่ พร้อมสั่งทุกฝ่ายลงพื้นที่ ระบุความสงบต้องมาก่อนเจรจาสันติสุข

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. เวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงเหตุระเบิด 3 จุด ใน จ.ปัตตานี เมื่อกลางดึกของวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า ได้รับรายงานเหตุระเบิดจากแม่ทัพภาคที่ 4 แล้ว ซึ่งตนได้ส่งเจ้าหน้าที่ทหารและผู้บัญชาการตำรวจ (ผบ.ตร.) ลงพื้นที่ดังกล่าวแล้วในช่วงเช้า ซึ่งเมื่อคืนวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา มีระเบิด 2 ลูกใกล้สถานบันเทิง โดยเหมือนเป็นการดึงความสนใจ ก่อนนำรถติดระเบิดมาจอดและทำการระเบิดภายใน 10 นาที ซึ่งครั้งที่ 2 มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 29 คน

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องความคืบหน้าเกี่ยวกับการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ต้องถาม พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขฯ อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม มองว่าถ้าจะเจรจาอีกครั้ง ทุกอย่างควรเงียบสงบก่อน ทั้งในรอบและนอกรอบ ซึ่งเราพยายามทำทุกอย่างเพื่อป้องกันการเกิดเหตุ และตนได้ให้แนวคิดกับแม่ทัพภาคที่ 4 แล้วว่าจะทำอย่างไร ขณะเดียวกันโต๊ะอิหม่ามทั้งหลายก็ดีกับเราทุกอย่าง แต่เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นต้องไปดูว่าเป็นฝ่ายไหน

เมื่อถามว่า เหตุระเบิดดังกล่าว จะเป็นการกดดันทีมเจรจาของฝ่ายไทยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะที่พบกับ พล.อ.อักษรา ยังไม่ได้หารือเรื่องนี้ เมื่อถามว่า หลังจากเกิดเหตุนี้แล้ว จะต้องยุติการพูดคุยสันติสุขฯ ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ย.นี้หรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่าว่า จะขอพูดคุยกับ พล.อ.อักษราอีกครั้งว่า จะหารืออย่างไร แต่ขอยืนยันว่าขณะนี้ไม่มีทีโออาร์ ไม่มีการกำหนดอะไร หากจะทำ ทุกอย่างต้องสงบเสียก่อน นอกจากนี้ ยังมองว่าเรื่องดังกล่าวไม่น่าจะเชื่อมโยงกับเหตุวางระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้ แต่เวลานี้เราได้ข้อมูลต่างๆ จากเหตุระเบิด 7 จังหวัดมามากแล้ว โดยสั่งการให้ทุกฝ่ายลงไปดำเนินการ และให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นผู้บูรณาการ ซึ่งมีความก้าวหน้ามาก มีการออกหมายจับเพิ่มขึ้น เพราะเกิดความชัดเจนจากกล้องวงจรปิด เจ้าหน้าที่ทุกคนก็พยายามดำเนินการ ขอสื่อมวลชนอย่ากดดันมาก อีกทั้งเหตุระเบิดที่ จ.ปัตตานี ไม่น่าเกี่ยวกับการแต่งตั้งแม่ทัพภาคที่ 4 ที่มีผู้ชิงตำแหน่งนี้หลายคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้