วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออกนอกประเทศไปแล้ว! แก๊งยุโรป ตอ. ฉก 12 ล้านเอทีเอ็มออมสิน สอบโยงคนไทย

ออกนอกประเทศไปแล้ว! แก๊งยุโรป ตอ. ฉก 12 ล้านเอทีเอ็มออมสิน สอบโยงคนไทย

  • Share:

'ปัญญา' เผยคนร้ายแฮกข้อมูล ฉก 12 ล้านเอทีเอ็มแบงก์ออมสิน เป็น 5 ยุโรปตะวันออก หลังก่อเหตุออกนอกประเทศไปแล้ว จ่อออกหมายจับ เร่งขยายผลหาคนไทยมีเอี่ยวหรือไม่ ...

ความคืบหน้าการติดตามแก๊งคนร้ายก่อเหตุแฮกข้อมูลจากตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน โดยการปล่อยไวรัสมัลแวร์ และกดเงินไป 12 ล้านบาท นั้น พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา สบ.10 กล่าวว่า จากการตรวจสอบแก๊งคนร้าย เป็นกลุ่มชาวยุโรปตะวันออก เท่าที่ตรวจสอบได้ จำนวน 5 คน มีพฤติการณ์กดเงินตั้งแต่จังหวัดภูเก็ต จ.สุราษฎร์ธานี จ.ชุมพร จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.เพชรบุรี และกรุงเทพฯ รวมทั้งหมด 21 ตู้ ซึ่งก่อเหตุตั้งแต่ช่วงวันที่ 7-30 ก.ค. ที่ผ่านมา

"ทั้งนี้ธนาคารออมสินตรวจสอบพบเมื่อช่วงวันที่ 1-10 ส.ค. ธนาคารออมสินจึงสั่งตรวจสอบตู้เอทีเอ็ม 200 ตู้ แต่ไม่พบการโจรกรรม พร้อมกับนำเรื่องที่เกิดขึ้นร้องเรียนต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จึงมีการสั่งการมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ตรวจสอบคดีที่เกิดขึ้น" พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น กล่าว 

พล.ต.อ.ปัญญา ระบุว่า ได้สั่งการให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กองบัญชาการตรวจสอบสวนกลาง และตำรวจภูธรภาค 8-7 และนครบาล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คนร้ายก่อเหตุมาประชุมและตรวจสอบร่วมกัน พบว่า กลุ่มคนร้ายเดินทางเข้าออกประเทศไทยรวม 5 ครั้ง และภายหลังก่อเหตุได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว นอกจากนี้จากการตรวจสอบยังพบว่า กลุ่มคนร้ายได้เคยก่อเหตุในลักษณะนี้ในประเทศไต้หวัน เมื่อช่วงเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา

"จากนั้นได้ทำการก่อเหตุในประเทศเพื่อนบ้านของไทย เมื่อปี 2557 ซึ่งตำรวจจะสืบสวนขยายผลว่า การก่อเหตุในครั้งนี้มีคนไทยร่วมขบวนการด้วยหรือไม่ และเตรียมขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายจับในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม เตรียมเรียกประชุมติดตามความคืบหน้าของคดี ในวันที่ 26 ส.ค.นี้ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ"  พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ล่าแก๊งยุโรปตะวันออก เจาะระบบATMออมสินฉก12ล้าน เผยมีศูนย์อยู่สวิส
คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้