วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกนอกประเทศไปแล้ว! แก๊งยุโรป ตอ. ฉก 12 ล้านเอทีเอ็มออมสิน สอบโยงคนไทย

'ปัญญา' เผยคนร้ายแฮกข้อมูล ฉก 12 ล้านเอทีเอ็มแบงก์ออมสิน เป็น 5 ยุโรปตะวันออก หลังก่อเหตุออกนอกประเทศไปแล้ว จ่อออกหมายจับ เร่งขยายผลหาคนไทยมีเอี่ยวหรือไม่ ...

ความคืบหน้าการติดตามแก๊งคนร้ายก่อเหตุแฮกข้อมูลจากตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน โดยการปล่อยไวรัสมัลแวร์ และกดเงินไป 12 ล้านบาท นั้น พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา สบ.10 กล่าวว่า จากการตรวจสอบแก๊งคนร้าย เป็นกลุ่มชาวยุโรปตะวันออก เท่าที่ตรวจสอบได้ จำนวน 5 คน มีพฤติการณ์กดเงินตั้งแต่จังหวัดภูเก็ต จ.สุราษฎร์ธานี จ.ชุมพร จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.เพชรบุรี และกรุงเทพฯ รวมทั้งหมด 21 ตู้ ซึ่งก่อเหตุตั้งแต่ช่วงวันที่ 7-30 ก.ค. ที่ผ่านมา

"ทั้งนี้ธนาคารออมสินตรวจสอบพบเมื่อช่วงวันที่ 1-10 ส.ค. ธนาคารออมสินจึงสั่งตรวจสอบตู้เอทีเอ็ม 200 ตู้ แต่ไม่พบการโจรกรรม พร้อมกับนำเรื่องที่เกิดขึ้นร้องเรียนต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จึงมีการสั่งการมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ตรวจสอบคดีที่เกิดขึ้น" พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น กล่าว 

พล.ต.อ.ปัญญา ระบุว่า ได้สั่งการให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กองบัญชาการตรวจสอบสวนกลาง และตำรวจภูธรภาค 8-7 และนครบาล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คนร้ายก่อเหตุมาประชุมและตรวจสอบร่วมกัน พบว่า กลุ่มคนร้ายเดินทางเข้าออกประเทศไทยรวม 5 ครั้ง และภายหลังก่อเหตุได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว นอกจากนี้จากการตรวจสอบยังพบว่า กลุ่มคนร้ายได้เคยก่อเหตุในลักษณะนี้ในประเทศไต้หวัน เมื่อช่วงเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา

"จากนั้นได้ทำการก่อเหตุในประเทศเพื่อนบ้านของไทย เมื่อปี 2557 ซึ่งตำรวจจะสืบสวนขยายผลว่า การก่อเหตุในครั้งนี้มีคนไทยร่วมขบวนการด้วยหรือไม่ และเตรียมขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายจับในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม เตรียมเรียกประชุมติดตามความคืบหน้าของคดี ในวันที่ 26 ส.ค.นี้ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ"  พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ล่าแก๊งยุโรปตะวันออก เจาะระบบATMออมสินฉก12ล้าน เผยมีศูนย์อยู่สวิส
'ปัญญา' เผยคนร้ายแฮกข้อมูล ฉก 12 ล้านเอทีเอ็มแบงก์ออมสิน เป็น 5 ยุโรปตะวันออก หลังก่อเหตุออกนอกประเทศไปแล้ว จ่อออกหมายจับ เร่งขยายผลหาคนไทยมีเอี่ยวหรือไม่ ... 24 ส.ค. 2559 11:33 24 ส.ค. 2559 12:32 ไทยรัฐ