วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ลุงเปรี้ยว' เฒ่าอินดี้! อดีตทหารผ่านศึก วัย 87 ยังเข็นรถขายผลไม้

‘ลุงเปรี้ยว’ ทหารผ่านศึกเกาหลีสุดอินดี้ อายุ 87 ปี ยังเปรี้ยวสมชื่อ เดินเข็นรถขายผลไม้ในตลาด อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท พร้อมเอกลักษณ์เสียงร้องเรียกลูกค้า "เปรี้ยว เปรี้ยว หวานหมด" บอกเงินบำนาญก็พอกิน แต่ไม่อยากอยู่เฉยๆ เป็นคนแก่เหงาๆ...   

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ชัยนาท รายงานว่า มีคุณตาอายุ 87 ปีคนหนึ่ง เป็นทหารผ่านศึก แม้จะอายุมากแต่ยังเข็นผลไม้ขาย แถมยังมีลีลาการเรียกลูกค้าที่สุดจะแหวกแนวเป็นเอกลัษณ์ของตัวเอง ส่งเสริมการขายสุดอินดี้อย่างที่ครีเอทีฟสมัยนี้ยังต้องอาย

ทั้งนี้ ทุกๆ วันตามเส้นทางที่รถเข็นผลไม้ของคุณตาผ่านไปนั้น จะได้ยินเสียง “เปรี้ยว เปรี้ยว หวานหมด” เป็นคำพูดเรียกลูกค้าของนายบุญนาค ชัยวงษ์ หรือ ลุงเปรี้ยว อายุ 87 ปี ที่มีอาชีพเข็นผลไม้สดและผลไม้ดองขาย โดยลุงเปรี้ยวจะเข็นรถตระเวนขายในพื้นที่ตลาดอำเภอวัดสิงห์ จ.ชัยนาท ตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00-16.00 น. ทุกวัน ในรถเข็นของลุงเปรี้ยวจะมีผลไม้นานาชนิด เช่น ฝรั่ง แตงโม สาลี่ แอปเปิล มะม่วง มะยม มะดัน องุ่นดอง ซึ่งทุกคนในตลาดวัดสิงห์จดจำเสียงของลุงเปรี้ยวได้ เพราะจะพูดเรียกลูกค้ามาแต่ไกล ขณะที่ลูกค้าขาประจำจะออกมารอซื้อเหมือนนัดกันไว้

ลุงเปรี้ยวกล่าวว่า บ้านเกิดจริงๆ นั้นอยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ แต่สมัยวัยหนุ่มเป็นทหาร ถูกส่งตัวไปร่วมรบในสงครามเกาหลี แล้วกลับมาจับสลาก ถูกส่งตัวไปสงครามที่ประเทศลาวอีก 4 เดือน กลับมาอีกทีจะถูกส่งตัวไปร่วมสงครามเกาหลีอีกครั้ง จึงลาออกจากทหาร ไปทำงานอยู่ที่ จ.สระบุรี ไม่นานได้ไปเห็นรถเข็นขายผลไม้ทำด้วยไม้สัก จึงซื้อมาในราคา 200 บาท รวมอายุของรถเข็นคันนี้ประมาณ 60 ปี

"ปกติจะมีรายได้จากเงินบำนาญทหารผ่านศึกตอนไปรบที่เกาหลีกับลาว ใช้จ่ายประจำวัน ซึ่งเงินบำนาญสามารถจับจ่ายได้ไม่ฝืดเคือง ไม่ลำบาก แต่ไม่อยากใช้ชีวิตแบบเปล่าประโยชน์ไปวันๆ เหมือนคนแก่ทั่วไป จึงยึดอาชีพเข็นผลไม้ขาย เพราะได้พบปะผู้คนมากหน้าหลายตา ทำให้ไม่เหงา อีกทั้งการเข็นรถก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงไปในตัวอีกด้วย จึงยึดอาชีพนี้มาถึง 40 ปี ผลไม้ก็ขายราคาไม่แพง ราคาเพียงถุงละ 10 บาท แถมยังให้ชิมก่อนซื้ออีก ทำให้คนซื้อมีความสุข เห็นรอยยิ้มของลูกค้า เรากลับไปบ้านก็กินอิ่ม นอนหลับ หากวันไหนไม่ออกมาขาย ก็เหมือนขาดอะไรไปในชีวิต" ลุงเปรี้ยวกล่าว

สำหรับผู้ที่อยากพูดคุยทักทายลุงเปรี้ยวพ่อค้าอารมณ์ดี หรือพ่อค้าอินดี้วัย 87 ปีรายนี้ สามารถมาอุดหนุนลุงเปรี้ยวได้ ที่ตลาดอำเภอวัดสิงห์ โดยถามหาลุงเปรี้ยว ชาวตลาดจะรู้จักทุกคน.


‘ลุงเปรี้ยว’ ทหารผ่านศึกเกาหลีสุดอินดี้ อายุ 87ปียังเปรี้ยวสมชื่อ เดินเข็นรถขายผลไม้ในตลาดอ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท พร้อมเอกลักษณ์เสียงร้องเรียกลูกค้า"เปรี้ยว เปรี้ยว หวานหมด"บอกเงินบำนาญก็พอกิน แต่ไม่อยากอยู่เฉยๆ เป็นคนแก่เหงาๆ... 24 ส.ค. 2559 11:28 24 ส.ค. 2559 12:10 ไทยรัฐ