วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปัทมา' ระดมสมองพัฒนาวงการลูกขนไก่ไทย

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เตรียมระดมสมองเพื่อร่วมพัฒนากีฬาแบดมินตัน ให้ดียิ่งขึ้น ส่งนักกีฬาระดับเยาวชน ออกแข่งรายการนานาชาติมากกว่าเดิม เพื่อเก็บคะแนนสะสมอันดับโลก และเตรียมประมวลผลงานของนักกีฬาหาจุดบกพร่อง ต้องเสริมหรือแก้อย่างไร วางเป้า อลป.2020 ต้องคว้าโควตาครบทั้ง 5 ประเภท และมีเหรียญติดมือกลับมา...

วันที่ 23 ส.ค. 59 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ไม่เสียใจที่ทีมแบดมินตันไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลกลับมาได้ และกลับเป็นแรงผลักดันให้สมาคม จะต้องระดมความคิดเพื่อพัฒนานักกีฬาให้ดียิ่งขึ้น และจากนี้คงต้องส่งนักกีฬาระดับเยาวชนออกแข่งขันรายการนานาชาติเพิ่มขึ้น เพื่อเก็บคะแนนสะสมอันดับโลก พร้อมกับประมวลผลงานของนักกีฬาชุดปัจจุบันต่อไปว่าบกพร่องจุดใด และต้องเสริมหรือแก้ไขอย่างไรต่อไป ให้อีก 4 ปีข้างหน้าจะต้องคว้าโควตาครบทั้ง 5 ประเภทและมีเหรียญติดมือกลับมา

"น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันหญิงเดี่ยว มือ 4 ของโลก ที่พลาดตกรอบ 16 คน กล่าวว่า "เป็นการเดินทางที่ยาวนานสุดเท่าที่เคยเจอมา และรู้สึกเหนื่อยล้า ส่วนผลงานในครั้งนี้ยังผิดหวังแต่ไม่ท้อ และจะฝึกซ้อมต่อไป เพื่อรักษาอันดับโลกเช่นนี้ไว้ แต่ช่วงนี้ขอใช้เวลาอยู่กับครอบครับและพักผ่อนก่อน โดยวางแผนจะไปเที่ยวพัทยาช่วงสุดสัปดาห์นี้ก่อนกลับมาฝึกซ้อมต่อในสัปดาห์ หน้า เพื่อเตรียมแข่งขัน 'โยเน็กซ์ โอเพ่น เจแปน ซุปเปอร์ซีรีส์' ชิงเงินรางวัลรวม 300,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 10,500,000 บาท วันที่ 20-25 ก.ย. ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ต่อด้วยศึก 'โคเรีย โอเพ่น ซุปเปอร์ซีรีส์' ชิงเงินรางวัลรวม 600,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 21,000,000 บาท วันที่ 27 ก.ย.- 2 ต.ค. ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้"

"จากนี้จะลงแข่งขันรายการระดับซุปเปอร์ซีรีส์ และทำคะแนนให้อยู่ 8 อันดับแรกไปแข่งขัน 'ซุปเปอร์ซีรีส์ ไฟนอล' วันที่ 14-18 ธ.ค. ที่นครดูไบ ประเทศ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นครั้งที่ 3 และหวังว่าจะคว้าแชมป์ให้ได้ เพราะก่อนหน้านี้ทำดีสุดคือเข้ารอบรองฯ โดยปีนี้จะพาครอบครัวไปด้วย ส่วนตอนนี้คงจะยังไม่ได้เจอ 'ตะวัน' ปัณณวิชญ์ ทองน่วม เพราะ เขาต้องไปแข่งที่สิงคโปร์ แต่ก็คุยกันทุกวันอยู่แล้ว"

ด้าน "โค้ชเป้" ภัททพล เงินศรีสุข ผู้ฝึกสอนรัชนก กล่าวว่า "ที่ผ่านมามีปัญหาหลายเรื่องและก่อนไปแข่งขันก็ต้องหยุดซ้อมไประยะหนึ่ง ทำให้การเตรียมตัวสะดุดไปบ้าง แต่คงไปโทษอะไรไม่ได้ ซึ่งจากนี้คงต้องปรับรูปแบบการซ้อมใหม่โดยเฉพาะความแข็งแรง และหาวิธีทำให้ร่างกายฟื้นตัวจากเกมแต่ละนัดได้เร็วขึ้น ขณะเดียวกัน ก็จะต้องดันดาวรุ่งในทีมบ้านทองหยอดขึ้นมาแข่งขันรายการระดับนานาชาติมากขึ้น และส่วนตัวก็จะลงไปดูการฝึกซ้อมของเยาวชนมากขึ้น พร้อมกับฝึกซ้อมให้เมย์เหมือนเดิมร่วมกับโค้ชเซียะ จื่อ หัว แต่คงไม่ได้เดินทางไปกับเมย์บ่อยเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เพราะต้องบริหารงานในครอบครัวไปด้วย เนื่องจากจะเข้าพิธีมงคลสมรสปลายเดือน ม.ค.ปีหน้า"

ส่วน "แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ ที่ผ่านโอลิมปิกเกมส์เป็นครั้ง 5 ส่งท้าย กล่าวว่า "พอใจกับผลงานของตัวเอง เพราะพยายามเต็มที่สุดฝีมือแล้ว และจะแข่งขันจนถึงสิ้นปีนี้ แล้วดูว่าร่างกายตัวเองยังไหวอยู่หรือไม่ ขณะเดียวกันก็จะดูแลทีมแบดมินตันพลสนะของตัวเองให้มากขึ้น โดยนำเงินเก็บจากการเล่นแบดมินตันมาทั้งชีวิตลงทุนกว่า 10 ล้านบาทสร้างคอร์ต และที่พักนักกีฬาริมถนนสุขาภิบาล 5 บนพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ ซึ่งจะมีการวางเสาเข็มวันที่ 3 ก.ย.นี้ และหวังจะสร้างเยาวชนก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักของทีมชาติไทยต่อไป"

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ระดมสมองเพื่อร่วมพัฒนากีฬาแบดมินตัน ให้ดียิ่งขึ้น เตรียมส่งนักกีฬาระดับเยาวชน ออกแข่งรายการนานาชาติมากกว่าเดิม เพื่อเก็บคะแนนสะสมอันดับโลก และเตรียมประมวลผลงานของนักกีฬาหาจุดบกพร่อง... 24 ส.ค. 2559 11:18 24 ส.ค. 2559 12:51 ไทยรัฐ