วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ สอน ปชต.คือเห็นต่าง ตอกพวกชอบอ้าง ไล่ไปถามใครยิง

นายกฯ สอน ปชต.คือเห็นต่าง ตอกพวกชอบอ้าง ไล่ไปถามใครยิง

  • Share:

"บิ๊กตู่" หอบคณะลุยร้อยเอ็ด ขอ "นศ.-คณาจารย์" อย่ายึดติดประชาธิปไตย-ประชามติ บอกกินไม่ได้ หลุดไล่ไปถาม "ไอ้ลูกหมา ใครคนยิง" ฝาก นศ.บอกเพื่อน กฎหมายไม่มีละเว้นใคร พร้อมโอ่ไปได้ทุกจังหวัด

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.59 ที่ศูนย์เครื่องบินกองการบิน ศูนย์การเคลื่อนย้ายกองทัพบก (ขส.ทบ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, พล.อ.ฉัตร สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์, นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา, นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมว.คมนาคม และ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ขึ้นเครื่องเดินทางไปยังท่าอากาศยานร้อยเอ็ด อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด เพื่อติดตามการขับเคลื่อนนโยบายของภาครัฐกับหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน และภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยที่ทางจังหวัดเตรียมเสนอยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจด้วยโมเดลร้อยเอ็ด 4.101

ต่อมา เมื่อเวลา 08.30 น. นายกฯ และคณะเดินทางถึงโรงแรมราชภัฏกรีนวิว มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด เป็นประธานการประชุมและติดตามการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวทักทายคณาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ดที่มารอต้อนรับ ขณะที่ในตอนหนึ่งได้กล่าวกับคณาจารย์ว่า "ที่ผ่านมาบ้านเมืองวิกฤติ เพราะฉะนั้นไม่ใช่อะไรๆ ก็จะต้องประชาธิปไตยหรือประชามติอย่างเดียว และถ้ามันไม่เลวร้าย ผมคงไม่เข้ามา อย่าคิดแต่เรื่องประชามติ ประชาธิปไตยอย่างเดียว แล้วมันกินได้หรือไม่ ประชาธิปไตยคือความเห็นต่าง โดยไม่เอาปืนมาไล่ยิงคน ถามว่าใครยิงคน ทหารยิงหรือ ไปถามไอ้ลูกหมาโน่น ต้องขอโทษนะที่พูดไม่เพราะ"

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวทักทายและพูดกับนักศึกษาว่า "วันนี้ให้ช่วยกัน อย่าไปคิดเรื่องเดิมๆ โดยเฉพาะเรื่องของความขัดแย้ง บ้านเมืองต้องแก้ไขโดยพวกเรา เข้าใจกันนะ ผมไม่ได้คาดหวังอะไรสักอย่าง กฎหมายมันละเว้นไม่ได้ ขอให้ไปบอกเพื่อนๆ ด้วย จะให้ปล่อยตัวมันจะปล่อยได้อย่างไร เพราะกฎหมายก็ต้องเป็นกฎหมายทุกอย่างมีขั้นตอนและกระบวนการ"

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นประธานการประชุม และได้กล่าวตอนหนึ่งก่อนเร่ิมการประชุมว่า วันนี้ที่มา จ.ร้อยเอ็ด อยากเรียนว่า ความจริงตนพร้อมที่จะไปในทุกจังหวัดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดใด จะชอบหรือไม่ชอบ ตนก็จะไป เพราะมีความตั้งใจและมีความปรารถนาดีกับทุกคน วันนี้เราพยายามที่จะร่วมมือกันทำอย่างไร ที่จะให้ร้อยเอ็ดมีการพัฒนาอย่างยั่งยืนและเป็นระบบ รวมทั้งการสร้างความเข้าใจกับพวกเราทุกคนและประชาชนในทุกมิติว่า วันนี้เรากำลังเดินหน้าประเทศกันอย่างไรและร้อยเอ็ดจะมีส่วนร่วมได้อย่างไร ตนไม่อยากให้ประชาชนเข้าใจอะไรที่ผิดหรือถูกบิดเบือน ต้องสร้างคนของเราให้รู้จักคิด เข้าใจเหตุผลและเข้าใจถึงหลักการของเรา ในการที่จะพัฒนาประเทศและการใช้จ่ายงบประมาณ จะต้องสร้างการรับรู้และความเข้าใจกับทุกคนว่า ประเทศไทยนั้นเป็นหนึ่งเดียว มี 77 จังหวัด เพราะฉะนั้นจะต้องนึกถึงคนอื่นด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลเองก็ไม่สามารถที่จะหางบประมาณเพิ่มเติมได้เลยในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งไม่อยากจะใช้คำว่ามันล้มเหลวโดยสิ้นเชิง เพราะถึงจะมีความเจริญอย่างไร แต่นั่นเป็นความเจริญท่ามกลางภยันตรายระยะยาว ซึ่งเกิดจากความล้มเหลวทั้งหมด เพราะฉะนั้น การที่ต้องเข้ามาวันนี้ใช้เวลามา 2 ปี เพื่อแก้ปัญหา เพื่อที่จะเดินหน้าประเทศและสร้างความเข้าใจในทุกภาคส่วน ทั้งภาคราชการ ภูมิภาคและท้องถิ่น ทุกคนก็ต้องร่วมมือกันและเข้าใจตรงกัน ไม่เช่นนั้นเราก็เดินหน้าต่อไปไม่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้