วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิตาลีอ่วม! เจอแผ่นดินไหว 6.2 ลึก 10 กม. เสียหายหนัก คาดตายเจ็บอื้อ

ธรณีพิโรธขนาด 6.2 เขย่าภาคกลางของอิตาลี สร้างความเสียหายอย่างหนัก คาดจะมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เนื่องจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ใกล้เมืองและลึกเพียงแค่ 10 กม.เท่านั้น เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย

เมื่อ 24 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 6.2 เขย่าภาคกลางของอิตาลี ใกล้เมืองเปรูเจีย เมื่อเวลา 03.36 น. ของวันที่ 24 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ว่า ตามรายงานของศูนย์ธรณีวิทยาสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) ระบุถึงหายนะจากธรณีพิโรธครั้งนี้ว่า อาจทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงสร้างความสูญเสียต่อทรัพย์สินจำนวนมาก เนื่องจากศูนย์กลางแผ่นดินไหว อยู่ที่เมืองนอร์เซีย ใกล้กับเมืองเปรูเจีย และลึกจากผิวดินเพียงแค่ 10 กิโลเมตรซึ่งถือว่าเกิดตื้นมาก อีกทั้งยังเกิดอาฟเตอร์ช็อก แผ่นดินไหวต่อเนื่องรุนแรงถึงขนาด 5.5 ตามมา และศูนย์กลางอยู่ห่างเมืองนอร์เซียแค่เพียง 4 กิโลเมตรเท่านั้น

นายราฟาเอล อับรู นักธรณีวิทยาของยูเอสจีเอส กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า จากพื้นฐานการประเมินของพวกตน แผ่นดินไหวที่ภาคกลางของอิตาลี สามารถสร้างความสูญเสียอย่างมีนัยสำคัญ พร้อมทั้งระบุว่า อาจมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บถึง 35% ของจำนวนประชากรที่มีประมาณหลายแสนคน

เสียหายยับ! แผ่นดินไหว 6.2 เขย่าภาคกลางอิตาลี

คาดแผ่นดินไหวครั้งนี้ จะเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

หายนะภัยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในอิตาลี

อาคารพังเสียหาย

เจ้าหน้าที่ค้นหาผู้ที่อาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน

พาลูกหนีภัยแผ่นดินไหวออกมาอยู่บนถนน

‘ฝันร้่าย’...ของชาวอิตาลี ในเมืองอมาทริเซ

ศูนย์กลาง แผ่นดินไหวลึกแค่ 10 กม. จึงสร้างความเสียหายอย่างหนัก

สภาพความเสียหายจากแผ่นดินไหวในเมืองอมาทริเซ ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว

ขณะที่ซีเอ็นเอ็นและบีบีซี แจ้งว่า มีอาคารและตึกหลายหลังพังถล่มจากความรุนแรงของแผ่นดินไหว และเบื้องต้น พบผู้เสียชีวิตแล้ว  4 ราย ขณะที่  นสพ.ท้องถิ่นในอิตาลีรายงานว่า ที่กรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี แรงสั่นสะเทือนของธรณีพิโรธทำให้ตึกสูงหลายแห่งสั่นโยกนานถึงประมาณ 20 นาที จนสร้างความตื่นตระหนกให้แก่ประชาชนอย่างมาก ส่วนนายกเทศมนตรีเมืองอมาทริซ กล่าวว่า เมืองอมาทริเซได้รับความเสียหายอย่างหนักและมีอาคารบ้านเรือนหลายหลังพังถล่มจากแผ่นดินไหว.

ธรณีพิโรธขนาด 6.2 เขย่าภาคกลางของอิตาลี สร้างความเสียหายอย่างหนัก คาดจะมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เนื่องจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ใกล้เมืองและลึกเพียงแค่ 10 กม.เท่านั้น เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย 24 ส.ค. 2559 10:55 26 ส.ค. 2559 13:50 ไทยรัฐ